Việc sản xuất trà dơ: Con sâu làm rầu… ngành trà!

Nạn trà bẩn xuất hiện ngay tại “xứ trà” Blao đã từ lâu, nhưng có điều sự ra tay của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương bằng những cuộc rà soát “gãi ngứa” lâu nay đã vô tình dành “đất sống” cho những người làm ăn phi pháp.

Vấn nạn thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến ngành sản xuất trà

Trích lời phát biểu của cụ Sâm – một người trồng trà lâu năm, & cũng là 1 trong các bàn tay đóng góp cho sự hình thành và phát triển thương hiệu chè B’lao sở hữu chỗ đứng trong ngày nay thì ngày xưa họ chế xuất chè rất công phu và tỉ mỉ, trua chuốt từng công đoạn để đảm bảo chất lượng trà trước khi bán ra thị trường. Tiếp lời, Phó Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam là ông Đoàn Trọng Phương cũng chắc chắc bảo vệ quan điểm của chính mình rằng thị trường trà Lâm Đồng đang đi lên, với số lương công ty, doanh nghiệp đầu tư ngày một nhiều, vì thế sự vụ này chỉ là một phần nhỏ cá nhân xấu gây nên.

Một gói trà sau thời điểm đã được sao, hong, sấy thì trước lúc được đóng gói, sau đó cung cấp cho người mua hàng thì đều phải đi qua rất nhiều công đoạn rà soát chặt chẽ trước đó, đặc biệt là đối với dòng trà ướp hương cao cấp dành cho giới thượng lưu hay xuất khẩu thì lại càng chẳng thể có hiện trạng bị hòa quyện trà bẩn vào. Trà xuất khẩu đa phần đều chú trọng bảo vệ nổi tiếng của mình, không chí lí do gì để họ có thể mạo hiểm như thế. Và kết quả là, trà bẩn chỉ có thể trộn ở loại trà cấp thấp chuyên dùng cho trà đá.

Vấn nạn thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến ngành sản xuất trà

Tiêu chí đầu tiên để bảo vệ nổi tiếng cho các công ty, doanh nghiệp trà uy tín tránh bị tác động từ những “con sâu”” làm trà bẩn này chính là khi thành lập nhà máy cần chứng minh đủ nguồn nguyên vật liệu an toàn & đủ điều kiện sản xuất. Chấm dứt tình trạng làm ăn chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh. Quản lý chặt tiêu chuẩn đầu ra, xây dựng cơ chế gắn kết có trách nhiệm giữa nông dân – doanh nghiệp để dần dần nâng cao chất lượng chè VN. Xóa đi tiếng xấu sản xuất manh mún, không bảo đảm chất lượng, chè bẩn mà Việt Nam đã mang tiếng bấy lâu.

Không phải chỉ có nâng cao các bước thẩm định kiểm tra chất lượng sản phẩm chè xanh trước lúc ra mắt thị trường, các cơ quan chức năng có trách nhiệm & quyền hạn còn cần nên xử lý triệt để những trường hợp vi phạm. Vụ xử lý này sẽ là tấm gương để cho các cơ sở sản xuất trà nhỏ lẻ không trộn trà bẩn vào chung với sản phẩm trà xanh gây tác động đến nổi tiếng của trà B’lao nữa. Hành động kiên quyết này sẽ giúp cho thị trường trà xanh được sạch sẽ hơn.

Các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến & sản xuất chè đa phần đều có nguồn gốc từ những cơ sở nhỏ lẻ không có uy tin, chất lượng trong thị trường. Chính thế nên, để bảo hộ sức khỏe người tiêu thụ & danh tiếng của các thương hiệu chè nổi tiếng trong nước, hiệp hội chè VN đã mau chóng tổ chức cuộc họp và sẽ sớm có hướng giải quyết thỏa đáng.

Việc sản xuất trà dơ: Con sâu làm rầu… ngành trà!
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời