Vai trò của các acid béo với da

ạn có biết vai trò của các acid béo với da là gì chưa? Cùng Thế giới mẹo vặt tìm hiểu vai trò của các acid béo với da nhé!

Các acid béo đóng một vai trò quan trong trong việc nuôi dưỡng và làm đẹp da mà có thể bạn chưa để ý đến. Chúng là thành phần thiết yếu trong cấu tạo da và hỗ trợ việc duy trì kết cấu collagen cho da. Các loại acid béo khác nhau cần được bổ sung cho cơ thể một cách đầy đủ nếu bạn mong muốn có một làn da căng mịn và khỏe mạnh được lâu dài.

1. Các loại acid béo liên quan đến làm đẹp da

Omega-3 (n-3) và omega-6 (n-6) là các acid béo không bão hòa đa giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động trao đổi chất thông thường ở da.

Linoleic acid (LA) và alpha-linoleic acid (ALA) là thành phần chủ yếu của lớp mỡ dưới da.

Các acid béo này có ảnh hưởng đến cả ba lớp biểu bì, hạ bì và lớp mỡ dưới da.

Vai trò của các acid béo với da

2. Vai trò với da

Lớp biểu bì có các tế bào keratin xếp thành nhiều lớp tạo thành lớp hàng rào bảo vệ cho cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài và chống mất nước từ bên trong. Lớp hạ bì chứa các collagen và elasstin tạo thành lớp đệm cố định chính cho da cũng như cung cấp dưỡng chất cho lớp biểu bì.

Ở lớp biểu bì, các acid béo xuất hiện ở dạng phospholipid kết nối các lớp tế bào keratin. Chúng cũng là thành phần chịu trách nhiệm cho một số chức năng chính của da như giữ nước hay ngăn sự xâm nhập của các phân tử lớn.

Ở lớp hạ bì, các lipid là nguồn dự trữ dinh dưỡng chính của các tế bào lớp trên. Đồng thời, chúng cũng góp phần vào kết cấu nền hạ bì với collagen và elastin để nâng đỡ và định hình da, tạo nên sự đàn hồi và căng mịn phục vụ cho việc làm đẹp da của bạn.

Lớp mỡ dưới da là lớp cách nhiệt, cách nước, lớp đệm cho da. Ở đây cũng chính là nguồn dưỡng chất và nơi dự trữ nước chính của cả làn da.

Các acid béo giúp cũng cố định cấu trúc collagen để da săn chắc
Các acid béo giúp cũng cố định cấu trúc collagen để da săn chắc

3. Bổ sung các acid béo cho da

Vai trò của các acid béo cho da còn nhiều và phức tạp hơn tuy nhiên chúng ta không cần thiết phải hiểu quá chi tiết. Điều chúng ta cần nắm rõ chính là việc làm thế nào để bổ sung các acid béo có lợi cho da để làm đẹp da từ bên trong.

Omega-3 và omega-6 có nhiều trong các loại cá biển sâu như cá ngừ, cá trích… với các thực phẩm thực vật thì có thể tìm thấy hai loại acid béo không no đa này trong các loại hạt quả hạch như hạt phỉ, hạnh nhân, hạt dẻ,…

LA và ALA có thể dễ dàng tìm thấy hơn trong hầu hết các loại dầu thực vật có mặt trên thị trường như dầu nành, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu gấc… Liều lượng của từng loại lại khác nhau mà bạn nên xem kỹ nhãn sản phẩm trước khi sử dụng để biết.

Hãy nhớ bổ sung đủ và vừa phải lượng acid béo mỗi ngày để có được làn da căng mịn và tràn đầy sức sống dài lâu.

Vai trò của các acid béo với da
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời