Uống nước tăng lực có hại gì

Bạn có biết nếu quá lạm dụng uống nước tăng lực có hại gì chưa?

Thế Giới Mẹo Vặt chia sẻ bạn việc uống nước tăng lực có hại gì đến sức khỏe nhé!

Hiện nay, nước uống tăng lực đang là thức uống quen thuộc của nhiều người. Với những lợi ích tức thời như tăng cường sự tỉnh táo, tăng cường sức lực, nước tăng lực dần trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng không biết uống nước tăng lực có hại gì không?

Gần đây, có nhiều thông tin cho rằng, việc uống nước tăng lực sẽ gặp nhiều tác hại. Tuy nhiên, khi không hiểu đúng về bản chất của nước tăng lực, chúng ta rất dễ bỏ qua những lợi ích mà nước tăng lực mang lại. Chính vì vậy, khi có thời gian, bạn hãy tìm hiểu về việc uống nước tăng lực có hại gì để có sự lựa chọn đúng đắn trong việc chọn lựa thức uống yêu thích của mình.

Hiện nay, trên thị trường, có hai loại sản phẩm tăng lực bao gồm:

Loại nước tăng lực có thành phần chính như caffeine, taurine, các vitamin nhóm B, saccharose (đường mía), glucose (đường glucose). Hiện nay trên thị trường có thể kể đến như nước uống tăng lực Number 1.

Uống nước tăng lực có hại gì
Uống nước tăng lực có hại gì

Loại nước tăng lực thứ hai là loại không có đường, phù hợp cho người béo phì hay bị bệnh đái tháo đường. Thay vì sử dụng đường ngọt như đường mía, đường glucose, nhà sản xuất sẽ thay thế bằng chất tạo ngọt (sweetener, đường hóa học) như aspartame, acesulfame K hay sucralose.

Với những thành phần trên,  trước khi tìm hiểu về việc uống nước tăng lực có hại gì thì bạn nên biết những lợi ích mà các thành phần này mang lại. Trước tiên, hai thành phần Caffeine và taurine sẽ có tác dụng làm sảng khoái, khỏe khoắn và chống buồn ngủ. Ngoài ra, nó còn mang đến một số lợi ích khác.

Uống tăng lực rất tốt trong mùa nắng, khi lao động nhiều

Trong cơ thể con người, mỗi ngày, lượng nước cần thiết để giúp cơ thể trao đổi chất, hấp thụ và thải độc tố ra ngoài là khoảng 3 lít nước. Trong đó, lượng nước sẽ đi vào cơ thể do ăn, uống, chuyển hóa thức ăn sinh ra. Sau đó, nước trong cơ thể thải ra qua nước tiểu, hơi thở, mồ hôi và phân.

Uống nước tăng lực có hại gì
Uống nước tăng lực có hại gì

Chính vì vậy mà vào mùa hè khi tiết trời khô nóng, con người tăng thải nước ra ngoài qua mồ hôi và hơi thở. Cùng với đó là lao động càng nhiều, nặng thì lượng nước mất càng lớn. Uống nước tăng lực sẽ giúp cho cơ thể bổ sung một lượng nước với nhiều khoáng chất cần thiết, bổ sung cho cơ thể khi đang mất nước cũng như có nhiều khoáng chất cần cho quá trình trao đổi chất.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều loại nước này thì sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy thực sự, uống nước tăng lực có hại gì?

Một số loại nước tăng lực trên thị trường hiện nay thường chứa lượng đường vượt quá mức tối đa mà mỗi người nên tiêu thụ trong một ngày, nhất là đối với các loại nước tăng lực có đường. Chính vì, đối với những ai đang bị bệnh tiểu đường, ăn kiêng, hay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì,..thì phải hết sức chú ý trong việc xem xét lượng uống nước tăng lực mỗi ngày. Lượng đường nhiều cũng đến nguy cơ tăng cân, sâu răng và cao huyết áp. Chính vì vậy, đối với những ai đang bị tiểu đường, đang ăn kiêng,…mà vẫn muốn uống nước tăng lực thì tốt nhất chúng ta nên tìm đến các loại nước tăng lực không đường. Loại này đã và đang có mặt trên thị trường hiện nay và tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn khi không có hàm lượng đường trong thành phần nguyên liệu sản xuất.

Ngoài ra, uống nước tăng lực có hại gì?

Thực chất, nước tăng lực cũng sẽ không mang đến quá nhiều tác hại nếu bạn biết bản chất của nước tăng lực. Thông thường, vào những ngày nắng nóng, nhiều người thường có thói quen sử dụng nước tăng lực thay cho nước hoặc đồ uống lành mạnh khác để giải khát. Tuy nhiên, do nước uống tăng lực có hàm lượng caffeine cao. Chính vì vậy, nhiều người cứ ngỡ uống loại nước này để bổ sung nước nhưng không nghĩ là chất caffeine làm mất nước nhanh. Chính vì vậy, càng uống nhiều nước tăng lực thì càng thiếu nước nhiều.

Đối với trẻ em, uống nước tăng lực có hại gì?

Đối với trẻ em, không chỉ đối với việc uống nước tăng lực mà đối với việc ăn uống nhiều thức uống khác, bạn phải đặc biệt chú ý. Uống nhiều nước tăng lực hoàn toàn không có lợi đối với trẻ em. Bởi trong loại nước này luôn có hàm lương đường cao và chỉ cung cấp những calori rỗng (không có các chất dinh dưỡng thiết yếu). Thế nên, nếu trẻ uống nhiều thì sẽ luôn cảm thấy bụng no căng. Chính vì vậy, trẻ em sẽ trở nên chán ăn, không muốn ăn và đặc biệt là nước tăng lực không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hậu quả là trẻ có thể bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Uống nước tăng lực có hại gì
Uống nước tăng lực có hại gì

 

Xem Thêm >>>  Bà bầu có nên uống nước tăng lực hay không?
Uống nước tăng lực có hại gì
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời