Trẻ bị tiêu chảy trong mùa cao điểm

Theo như thống kê của WHO thì bệnh tiêu chảy ở trẻ em có sự khác biệt theo từng mùa ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Ở những vùng ôn đới, tiêu chảy do vi khuẩn thường xảy ra vào mùa nóng. Ngược lại, tiêu chảy do vi rút, đặc biệt là Rotavirus lại xảy ra cao điểm vào mùa đông. Còn ở những vùng nhiệt đới, tiêu chảy do Rotavirus xảy ra quanh năm nhưng tăng nhanh vào các tháng khô và lạnh, tiêu chảy do vi khuẩn lại cao điểm vào mùa mưa và nóng. Biết được những đặc điểm này sẽ giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị kỹ càng để tránh cho trẻ bị tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển.

1.         Mức độ nguy hiểm của bệnh tiêu chảy

Thông thường dựa vào tính chất của tiêu chảy mà người ta sẽ phân loại thành tiêu chảy cấp tính hoặc  mạn tính. Tiêu chảy cấp tính trẻ đi ngoài liên tục và phân lỏng cấp tính gây mất nước và chất điện giải một cách dồn dập nên trẻ dễ bị trụy tim mạch, nhiễm độc tố và có thể tử vong nếu cấp cứu và điều trị không kịp thời.
Tieu chay o tre em cần được quan tâm đúng mức, tránh chủ quan vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khi trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy nên đưa đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt. Nếu chưa thể đến bệnh viện ngay thì điều cần thiết đầu tiên đó là bổ sung nhiều nước cho trẻ hơn bình thường, nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều và lâu hơn. Cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước Oresol sau mỗi lần tiêu chảy, lưu ý pha đúng hướng dẫn sử dụng. Nếu chưa có sẵn gói Oresol, mẹ có thể dùng 1 thìa cà phê muối (3,5g), 8 thìa cà phê đường (40g) pha vào 1 lít nước cho trẻ uống ít một trong ngày, cho uống từng chút một.
Ở các trẻ bị nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ, cho uống Oresol và ăn thức ăn lỏng nhiều lần trong ngày. Ngoài dung dịch oresol, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội. Tuyệt đối không cho trẻ uống nước ngọt có gas, bánh kẹo và thức ăn đóng hộp chế biến sẵn.
Để phòng tránh và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần chú ý nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Khi cho trẻ ăn, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cần rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn. Với trẻ lớn hơn, cần tập thói quen cho trẻ ngoài việc rửa tay trước và sau khi ăn, cần cho trẻ biết rửa tay sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng. Nguồn nước cho trẻ rửa tay phải là nước không bị nhiễm bẩn. Đặc biệt, cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus để phòng tránh bệnh tieu chay o tre em.

Tham khảo thêm thuc don cho tre bi roi loan tieu hoa tại đây: suckhoeduongruot.com.vn

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời