Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội

Bạn có biết những yếu tố mang đến chất lượng vượt trội cho trà Thái Nguyên là gì không?

Cùng Thế Giới Mẹo Vặt đi tìm hiểu về trà Thái Nguyên nhé!

Trà Thái Nguyên là một thức uống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân. Để có được vị trí như vậy, hãy cùng khám phá 2 yếu tố mang đến chất lượng vượt trội tuyệt vời cho trà Thái Nguyên trong bài viết này nhé.

1. Văn hoá và kỹ thuật làm trà

Trà Thái Nguyên nổi tiếng lâu đời nhờ văn hóa và kỹ thuật trồng trà
Ở Thái Nguyên thì hình thức đồn điền lớn hay quy mô sản xuất trà theo hình thức công nghiệp là gần như là không tồn tại. Mỗi hộ gia đình chỉ có một vườn trà nhỏ vài trăm mét vuông hoặc lớn hơn một chút, những người chăm sóc cũng như sản xuất trà cũng hầu hết là những người trong gia đình. Quy mô nhỏ nên việc quản lý các khâu trồng và chế biến cũng dễ dàng hơn.

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội

 

Ngoài ra vườn trà không chỉ là nguồn thu nhập chính, mà còn là của cải để lại cho con cháu nên đa phần người làm trà cũng cố gắng bảo tồn vườn của mình một cách tốt nhất có thể. Các hình thức dùng thuốc diệt cỏ hay phân bón hoá học kém chất lượng cũng được hạn chế dùng để bảo vệ chất đất và nguồn nước.

Xem Thêm >>>  Uống trà xanh thay nước lọc có tốt không?

Về truyền thống làm trà thì Thái Nguyên không hẳn là lâu đời nhất ở Việt Nam. Nhưng trong một khoảng thời gian dài thì cây trà gần như là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân nơi đây. Cùng với hình thức cha truyền con nối nên kỹ thuật cũng dần hoàn thiện hơn. Chính quyền địa phương cũng ít nhiều có cố gắng trong việc hỗ trợ người nông dân hoàn thiện kỹ thuật canh tác và chế biến. Nhiều lễ hội hay cuộc thi xoay quanh trà cũng được tổ chức để tôn vinh những người làm trà tốt, cũng là dịp để những người làm trà gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

2. Điều kiện tự nhiên của trà Thái Nguyên

Cây trà là một loại cây có khả năng phản ánh môi trường mà chúng lớn lên một cách tốt nhất. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi trà Thái Nguyên có chất lượng vượt trội là nhờ vào điều kiện tự nhiên rất tốt ở nơi đây.

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội
Thái Nguyên là vùng đất thiên thời, địa lợi để trồng trà
Đầu tiên là phải nhắc đến chất đất nơi đây. Chất đất của những vùng trà nổi tiếng của Thái Nguyên như Tân Cương, La Bằng hay Hoàng Nông đều có chứa những nguyên tố vi lượng phù hợp cho cây trà phát triển một cách tốt nhất. Vì đất ở nơi đây được hình thành trên nền phù sa cổ và đá cát. Dạng đất sỏi đỏ son pha với đất sét ở nơi đây khiến trà Thái Nguyên luôn có vị đượm và hậu ngọt kéo dài đặc trưng mà chỉ riêng nơi đây có.

Xem Thêm >>>  Kéo dài tuổi thanh xuân nhờ uống nước trà xanh

Thứ hai là phải nhắc đến dãy núi Tam Đảo chạy từ Tây sang Đông chia cắt qua 3 tỉnh là Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang.

Theo hình trên thì dãy Tảm Đảo đóng vai trò như một lá chắn cao trên 1.000m để che chắn ánh mặt trời từ hướng Tây. Dãy Tam Đảo còn chặn hơi nước hay mây từ biển thổi vào khiến khu vực phía bên Thái Nguyên luôn có lượng mưa ổn định, nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm cao. Hiện tượng mà một bên bên sườn núi mà mưa nhiều hơn và độ ẩm cao hơn, còn một bên thì ít mưa và ấm hơn được các nhà khoa học gọi là orographic lift.

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội

 

Giống như bất kỳ cây trồng nào thì cây trà luôn cần mưa. Thường thời điểm mà người dân Thái Nguyên hay gọi là mùa trà chính khoảng tháng 4 âm lịch. Lúc này mưa nhiều và ổn định nên cây trà luôn phát triển mạnh. Khoảng từ tháng 9 âm lịch trở đi thì nhiệt độ giảm xuống từ 22°C đến 25°C. Cây trà rất thích khoảng nhiệt độ như thế này nên thời điểm từ tháng 9 đến tết âm lịch thì trà thường có chất lượng tốt nhất trong năm.

Xem Thêm >>>  Những cách rửa mặt bằng nước trà xanh mang lại hiệu quả bất ngờ

Dãy Tam Đảo giữ nước giúp bên phía Thái Nguyên luôn có độ ẩm cao, nhiệt độ theo đó cũng ổn định trong suốt một ngày, chênh lệch nhiệt độ lúc nóng nhất cũng như lúc lạnh nhất cũng chỉ 1-2°C. Cũng giống như con người chúng ta thì nhiệt độ lên xuống thất thường trong ngày thì rất khó chịu, cây trà Thái Nguyên được phát triển lên trong môi trường có nhiệt độ mát và ổn định trong suốt một ngày, nên kết quả thành phần dinh dưỡng cũng cao hơn, đồng thời hương vị cũng tốt hơn trà ở những vùng trà khác ở Việt Nam.

 

 

Trà Thái Nguyên và những yếu tố mang lại chất lượng vượt trội
Đánh giá bài viết

Trả lời