Trà cho người tiểu đường

Bạn có biết nhưng loại trà cho người tiểu đường chưa?

Thế Giới Mẹo Vặt chia sẻ bạn những loại trà cho người tiểu đường cực tốt nhé!

Vì sao trà xanh lại tốt?

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Diabetes and Metabolism đã chỉ ra những lợi ích tiềm năng của trà khi nói đến bệnh tiểu đường cũng như bệnh béo phì – một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu ở Nhật Bản còn phát hiện ra rằng những người uống 6 hoặc nhiều hơn 6 tách trà xanh mỗi tuần, khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm xuống đến 33% so với những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi tuần.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở Đài Loan (Trung Quốc) cũng nhận thấy những người có cách uống trà xanh thường xuyên trong hơn một thập kỷ có vòng eo nhỏ hơn và lượng mỡ trong cơ thể cũng thấp hơn so với những người không thường xuyên uống trà xanh.

Trà cho người tiểu đường

Trà cho người tiểu đường

 

Trà là một nguồn caffein, theophylline và chất chống oxy hóa (antioxidant) tự nhiên, trong đó quan trọng nhất là catechin với chủ yếu là epigallocatechin-3-gallate

Hiệu quả của trà lên sức khỏe đã được báo cáo sau nhiều nghiên cứu trên thú vật và trên người, với tác dụng giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra một số nghiên cứu cho thấy uống trà có thể phòng ngừa đục thủy tinh thể, viêm khớp, chống tia cực tím, giảm nhiễm virus, vi khuẩn, bảo vệ răng miệng, bảo vệ hệ thần kinh, chống xơ vữa và làm tan mỡ cơ thể. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo nếu sử dụng quá nhiều trà với nồng độ đậm đặc có thể có những tác động không tốt do hàm lượng caffeine cao và hàm lượng polyphenol cao và ái lực mạnh có thể gây gắn kết nhiều loại protein, chất xơ.

Xem Thêm >>>  Những lí do bạn nên uống trà xanh mỗi ngày

Trà xanh tốt cho bệnh nhân tiểu đường ở chỗ nó chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Polyphenol giúp giảm stress, giãn mạch (mở rộng động mạch), hạ huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giảm cholesterol… (tất cả đều có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim), bởi thực tế các yếu tố này liên quan chặt chẽ tới bệnh tiểu đường.

Trà cho người tiểu đường

Trà cho người tiểu đường

 

Hơn nữa, polyphenol trong trà xanh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Khi nói đến trà, tiến sĩ Steinbaum cho biết tất cả các loại trà đều tốt cho bệnh tiểu đường, nhưng trà xanh đóng vai trò đặc biệt nhất bởi nó chứa hàm lượng polyphenol cao hơn nhiều so với trà đen.

Bên cạnh màu sắc, trà xanh thường được chế biến từ lá chè tươi nên thật sự tinh khiết, trong khi đó trà đen chứa hàm lượng caffeine cao hơn 2-3 lần so với trà xanh.

Xem Thêm >>>  Những cách uống chè xanh đúng và cực an toàn

Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng các nhà khoa học vừa tìm thấy việc tiêu thụ trà xanh với các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể làm mất chất chống oxy hóa của nó.

Trà cho người tiểu đường

Trà cho người tiểu đường

 

Ngoài trà, một số thực phẩm giàu chất polyphenol cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 rất hiệu quả, đó là các loại trái cây nhiều màu sắc như: nho, táo, lựu, nam việt quất, cam, mâm xôi, quả việt quất, dâu tây, chanh và kiwi.

Các loại trái cây này chứa dồi dào chất polyphenol. Bông cải xanh, hành tây, tỏi, cà chua, cà tím, rau bina cũng là nguồn tốt của polyphenol.

Đồ uống tốt cho bệnh tiểu đường loại 2

Ca cao cũng là một thức uống giàu chất polyphenol. Đối với những người ăn chay, các thực phẩm giàu polyphenol và cả protein là: đậu đỏ, đậu đen, quả hồ trăn, quả óc chó, đậu xanh, và tất cả các loại hạt.

Xem Thêm >>>  Khám phá văn hóa trà của các nước trên thế giới

Nhìn chung, ngoài việc uống trà xanh, ăn một chế độ tốt cho lượng đường trong máu là cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 có xu hướng phát triển do cách ăn uống, vì vậy một chế độ dinh dưỡng phong phú polyphenol sẽ giúp cơ thể chuyển hóa đường tốt hơn.

Bạn vừa xem xong bài trà cho người tiểu đường cực tốt. Chúc bạn luôn mạnh khỏe nhé!

Trà cho người tiểu đường
Đánh giá bài viết

Trả lời