Tiêu chảy ở trẻ em có thể nguy hiểm đến tính mạng

Tiêu chảy ở trẻ em có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa kịp thời. Các bậc phụ huynh cần thận trọng hơn trong việc chăm sóc và tìm kiếm giải pháp điều trị để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

  1. Tiêu chảy là bệnh nguy hiểm

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng liên tục trong ngày, phân thường lẫn chất nhầy, có mùi tanh và đôi khi có máu trong phân. Các triệu chứng kèm theo thường là trẻ nôn, mất nước và rối loạn điện giải, có trường hợp kèm theo sốt cao. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì nguy cơ tử vong sẽ cao. Không như các bệnh thường gặp về đường ruột ở trẻ như rối loạn tiêu hóa, táo bón,…tiêu chảy có thể lây lan nhanh và bùng phát thành dịch trên diện rộng, nhất là ở những khu vực dân cư đông đúc sử dụng chung một nguồn nước uống và sinh hoạt. Thông thường, bệnh bùng phát mạnh vào mùa hè, khi thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển.

tiêu chảy ở trẻ en

Tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến tử vong ở trẻ

Tiêu chảy ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân như do vi rút, vi khuẩn, đáng chú ý nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn tả. Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm bẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh hằng ngày.

  1. Thận trọng khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy

Một số triệu chứng chính của bệnh là các triệu chứng nhiễm khuẩn cấp tính đường tiêu hóa như đầy bụng, sôi bụng, đi ngoài liên tục và nhiều lần trong ngày, lúc đầu phân lỏng sau đó toàn nước, trường hợp trẻ bị bệnh tả thì phân toàn nước đục như nước vo gạo, trẻ nôn ra thức ăn lúc đầu và sau đó sẽ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt, người mệt lả, có thể bị chuột rút. Biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như khát nước, da khô nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít, tay chân lạnh và có thể dẫn đến tử vong. Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức khi có các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy để được theo dõi và điều trị kịp thời.

trẻ bị tiêu chảy

 Trẻ đi ngoài liên tục và phân lỏng là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy

  1. Phòng bệnh tiêu chảy

Chú ý việc vệ sinh cá nhân và môi trường: Tập cho trẻ thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, khi cầm nắm đồ chơi. Mỗi gia đình nên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và không đi tiêu bừa bãi. Không đổ rác thải, phân xuống ao hồ,  không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh. Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Vệ sinh thực phẩm thật kỹ trước khi chế biến để đảm bảo an toàn cho trẻ

Vệ sinh an toàn thực phẩm cần được bảo đảm: Thực hiện việc ăn chín uống sôi, không uống nước lã. Không ăn các loại thức ăn sống, tái hoặc thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín. Chọn mua thực phẩm từ các nguồn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng. Các thức ăn đã nấu chín hoặc còn dư từ hôm trước phải được bảo quản tốt. Mẹ nên rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để tránh tình trạng bé bị tiêu chảy do nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn.

Bảo vệ nguồn nước sạch: Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối chảy vào. Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B. Cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối…

 

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời