tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở trẻ em

Nếu cha mẹ không có kiến thức về việc điều trị và phòng bệnh đúng cách thì trẻ rất dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này, thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tiêu chảy do nhiễm khuẩn là một trong những trường hợp tiêu chảy phổ biến và dễ bùng phát thành dịch nhất hiện nay. 
1.         Phân biệt các dạng tiêu chảy do nhiễm khuẩn
Khác với tiêu chảy do uống kháng sinh, tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở trẻ có những biểu hiện và tính chất khác biệt. Thêm vào đó, tiêu chảy do nhiểm khuẩn được phân ra làm hai loại là tiêu chảy do vi rút và tiêu chảy do vi trùng. Đi sâu vào tìm hiểu ta biết được một số triệu chứng lâm sàng giống nhau giữa tiêu chảy do vi trùng và tiêu chảy do vi rút như sau:
– Bất ngờ, cấp tính.
– Trẻ bị sốt, bỏ hay chán ăn.
– Đau bụng khiến trẻ quấy khóc, không chịu chơi.
– Phân lỏng toàn nước trong 1-2 ngày đầu gây mất nước và điện giải nếu không được chữa trị hợp lý và kịp thời.
Sau vài ngày đầu, tính chất phân của hai loại tiêu chảy này dần khác biệt. Phân ở trường hợp tiêu chảy do virus có màu vàng lợn cợn, mùi chua. Phân ở trường hợp tiêu chảy do vi trùng có mùi tanh, nhầy nhớt lẫn máu màu như máu cá.

tri tieu chay do vi trùng đòi hỏi tập trung nhiều hơn nếu không sẽ dễ gây nhiễm độc toàn thân và phát tán độc tố trong cơ thể. Để trị tiêu chảy do vi trùng triệt để cần nhanh chóng sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu cho mỗi loại vi trùng gây bệnh, lưu ý là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng nếu không muốn trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh.
Khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cần chú ý một số điểm. Dựa vào việc theo dõi số lần đi tiêu và tính chất phân có thể xác định nguyên nhân gây tiêu chảy cho trẻ. Cụ thể là phân nhớt, lẫn máu có thể do khuẩn thương hàn, lỵ trực trùng. Phân tanh, có màu trắng đục thì có thể do khuẩn tả…
2.         Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn
Khi theo dõi tình trạng tiêu chảy của trẻ, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay khi trẻ có những dấu hiệu dưới đây:
– Trẻ bị sốt cao, không hạ sốt được.
– Trẻ bị co giật
– Trẻ có cường độ đi ngoài cao
– Trẻ nôn trớ liên tục, không uống được nước
– Phân có máu tươi hay thâm đen.
– Trẻ khóc không có nước mắt, mắt và thóp trũng sâu.
– Tiểu ít

Sữa mẹ là liều thuốc trị tiêu chảy hữu hiệu nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Khi trị tiêu chảy cho trẻ ngoài chú ý bù nước điện giải thì cần chế độ dinh dưỡng phù hợp để trẻ có sức đề kháng tốt thì mới mau chóng hồi phục. Cha mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng. Các thực phẩm chế biến cho trẻ cần đảm bảo vệ sinh và cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 
Chúc cha mẹ đẩy lùi bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn cho trẻ thành công!

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời