Thực đơn ít pro-te-in hiệu quả như kiêng carb

So với việc giảm cân bằng cách thực hành chế độ ăn giàu pro-te-in, ít carbohydrate thì thực đơn ít pro-tê-in, giàu arbohydrate được chứng minh là có lợi cho sức khỏe hơn mà hiệu quả loại bỏ mỡ thừa cũng không hề thua kém.

Thực đơn ít protein hiệu quả như kiêng carbohydrate

Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ không khuyến khích chế độ ăn giàu protein, vì các loại sữa & thịt có chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol, gây nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim; đồng thời còn nghèo vi-ta-min và chất xơ từ các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu từ trường Đại học Harvard, ăn nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Do đó phải có một thực đơn dinh dưỡng lành mạnh bằng việc thực hiện thực đơn ít protein và bổ sung một vài carbohydrate sẽ tốt hơn.

GS Stephen Simpson của trường Đại học Perkins Sydney, Australia đã cùng với đồng sự tiến hành nghiên cứu & thử nghiệm trên chuột trong 8 tuần để tìm ra các thực đơn ăn uống có hiệu quả nhất nhằm cải tiến sức khỏe. Những chuột không dây sẽ thử hai chế độ ăn bao gồm thực đơn ít pro-tê-in, giàu carbohydrate và ít carbohydrate, giàu protein. Sau khi phân tích, Simpson đã phát hiện những chuột máy tính đều có công dụng như nhau ở 2 chế độ ăn & chế độ giàu carbohydrate, ít pro-te-in cũng có khả năng trao đổi chất tốt mà cũng không làm tăng cân.

Thực đơn ít protein hiệu quả như kiêng carbohydrate

Mặc dù một chế độ ăn giới hạn các thực phẩm giàu carbohydrate có thể giúp giảm cân nhiều hơn & với thời gian ngắn hơn so với thực đơn ít pro-tê-in, nhưng một số nghiên cứu cho biết, chỉ sau 12 – 24 tháng công dụng của chế độ low-carb không hiệu quả lắm, thậm chí cân nặng có thể quay lại lúc ban đầu. Song song đó, theo cảnh báo của Viện Hàn lâm khoa học Hoa Kỳ, riêng bộ não đã đòi hỏi một lượng khoảng 130g carbohydrate/ngày, đây là mức tối thiểu giúp bộ não hoạt động tối ưu, vì vậy việc không có carbohydrate sẽ làm cho não khó tập trung hơn.

Để giảm cân nên thi hành chế độ dinh dưỡng gồm các thực phẩm giàu pro-te-in như cá, thịt nạc, rau củ quả, các sản phẩm sữa ít béo và các loại hạt. Thế nhưng, việc này không có nghĩa là cắt giảm tinh bột, mà phải cung cấp nhiều chất xơ & ngũ cốc nguyên hạt để giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, thực đơn ăn uống có ít carbohydrate trong thời gian dài không được khuyến khích vì không cân bằng được dinh dưỡng và có thể tăng nguy cơ cho các vấn đề về sức khỏe bằng thực đơn ít pro-te-in.

Trong một chế độ ăn uống lành mạnh với thực đơn ít pro-te-in, chẳng những tăng cường một lượng vừa phải các loại thực phẩm chứa hàm lượng pro-te-in cao như sữa, thịt trắng, trứng, đậu nành nên nên thúc đẩy một vài thực phẩm giàu carbohydrate để cung cấp năng lượng. Khi thực phẩm giàu carbohydrate được tiêu hóa, tạo thành glucose là nhiên liệu cốt yếu của cơ thể, đặc biệt là cho cơ bắp & não bộ. Hơn nữa, những thực phẩm này còn cung cấp nhiều chất xơ cho sức khỏe tiêu hóa & một vài loại vi-ta-min, khoáng chất như sắt, canxi, vitamins B.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời