Sự phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi

Bạn quan tâm đến vấn đề phát triển trí não và vận động của trẻ 1 tuổi. Bạn không biết quá trình đó diễn ra như thế nào? Thế Giới Mẹo Vặt xin chia sẻ với bạn về quá trình phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi

 

Giai đoạn 1 tuổi trẻ sẽ có những bước phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần. Mẹ cần theo dõi quá trình này để có những phương pháp chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ thích hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sự phát triển trí não của trẻ

Trí nhớ của bé bắt đầu phát triển nhờ vào những thao tác được lặp lại nhiều lần. Nếu không bị đói, khát hay mệt mỏi thì bé còn có khả năng tập trung khá lâu vào một hoạt động nào đó. Song, khi bị phân tâm bé có thể bỏ dở việc đang làm, nhưng sau đó bé sẽ quay lại tiếp tục công việc của mình.

Xem Thêm >>>  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giúp tiêu hóa tốt

Lúc này, bé nói được thành câu ngắn. Dù sự phát triển ngôn ngữ hạn chế nhưng bé đã có thể dùng giọng điệu để biểu lộ cảm xúc và ý muốn của mình. Bé có thể đưa ra những yêu cầu đơn giản như: “Ăn cơm, uống nước” và tự thực hiện những yêu cầu đơn giản trong khả năng của mình như cầm bình bú, cầm muỗng xúc cơm. Nhưng nếu bạn đưa ra quá nhiều yêu cầu cùng lúc, bé sẽ không thể thực hiện được.

Sự phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi
Sự phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi

Sự phát triển vận động cho trẻ

Trong giai đoạn từ 1 tuổi trở lên cần có những phương pháp để phát triển vận đông cho trẻ. Khi vào thời điểm này trẻ có khả năng giữ thăng bằng đã phát triển hơn nên trẻ có thể đi nhanh, chạy vững. trẻ có thể cầm theo đồ chơi lớn khi di chuyển. Trẻ leo lên được cầu thang nếu được dắt một tay, biết lết từng bậc một để xuống cầu thang. Có thể ngồi trên các bậc cầu thang và đôi khi nhảy được xuống mấy bậc liền.

Xem Thêm >>>  Rắc rồi hay gặp trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ

Trẻ biết chồng nhiều khối vuông gỗ thành hình tháp, biết lật ngửa cái ly để lấy được hòn bi bên trong. Trẻ biết chỉ được mắt, mũi, tai của mình. Theo thời gian, trẻ sẽ biết cách dùng ngón tay để chỉ đồ vật muốn lấy, thay vì dùng cả bàn tay hay cánh tay.

Trẻ bắt đầu tự cầm chén cơm ăn, xúc cơm ăn bằng muỗng và tự cởi được giày, vớ, nón. Trẻ đã có thể dùng tay để với lấy một vật nào đó mà trước đây bé không thể làm được.

Trẻ thích xem các hình ảnh trong sách báo đồng thời chỉ tay vào các tranh ảnh có màu sắc. Có thể lật 2 trang sách cùng một lúc hoặc cầm bút và bắt chước vẽ nguệch ngoạc.

Trẻ dùng cả hai tay thao tác mọi việc tương đương nhau nhưng có thể thích sử dụng một tay hơn (khi trẻ được 3 tuổi, biểu hiện của việc sử dụng tay thuận nhiều hơn mới thực sự xuất hiện. ttrẻ thuận tay nào hơn là thường do yếu tố di truyền).

Xem Thêm >>>  Điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi

 

Sự phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời