Sợ hãi với các ruộng rau được chăm sóc bằng nước thải đen ngòn

Đủ loại rau từ bắp cải, rau muống, cải xoong, su hào,… được tưới tiêu, nuôi lớn nhờ nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Rau xanh trồng bằng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Dọc theo sông Cầu Đá, đoạn qua thôn Hoàng, Cổ Nhuế 1, Hà Nội, nơi có vô số những thửa rau xanh rờn mơn mởn, nguồn cung chính cho các chợ như Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Cầu Đá. Nơi đây có rất nhiều loại rau, từ rau muống, mùng tơi, đến rau ngót và các loại cải, tất cả đều mang một màu xanh mướt khó cưỡng. Tươi xanh là vậy nhưng chắc chắn bạn sẽ phải phát hoảng & hoảng sợ khi được tận mắt chứng kiến tổng quan của khu vực trồng rau này. Nguyên do rất đơn giản, nguồn dinh dưỡng để nuôi rau là nguồn nước quanh năm ô nhiễm.

Nói đến sông Cầu Đá là nói đến ô nhiễm nặng. Từ hàng chục năm nay, sông Cầu Đá gắn liền với rác, với chất bẩn, rác thải & vô vàn những thứ tạp nham không rõ nguồn gốc. Đoạn cuối là nơi khủng khiếp nhất & cũng chính là nơi mà hàng ngàn hecta rau xanh của cư dân được trồng và chăm bón. Nguyên nhân khiến sông ô nhiễm có rất nhiều, nhưng có hai nguyên do chính đây chính là nước thải sinh hoạt và nước thải từ các làng nghề. Các rác thải này nếu chưa thể xử lý sẽ rất độc hại với sức khỏe. Vậy mà chúng vẫn còn được xả một cách thoải mái xuống dòng sông. Bởi vì đây không phải là vấn đề để người trồng rau quan tâm mà chỉ có lợi nhuận mới là trên hết.

Rau xanh trồng bằng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Khi quan sát, bạn nhận thấy sự kinh khủng của nước ở con sông này. Không chỉ đen kịt một màu, nước ở đây còn pha lẫn với màu vàng nhờ nhợ. Có lẽ đó là màu của nước thải sinh hoạt & rác thải của các làng nghề truyền thống. Chỉ bấy nhiêu thôi đủ biết nước ngay đây ô nhiễm thế nào. Nhiều cư dân phàn nàn: “Mỗi lần đi qua, mùi hôi thối xộc lên tận óc. Vậy mà các người ngay đây vẫn dùng nước đấy để trồng rau tỉnh bơ. Thật đáng sợ”.

Nguồn nước đen đặc, hôi thối nồng nặc này chính là cứu cánh cho những thửa rau. Nhờ có chúng mà rau xanh mởn, tươi tốt & sinh trưởng nhanh để có thể thu hoạch quanh năm suốt tháng. Phần nhiều những hộ dân có đất canh tác tại đây đều trồng rau để cung cấp cho các chợ lớn nhỏ trong khu vực. Từ rau muống, rau cải, bắp cải, mùng tơi, su hào, hành,… đều có thể “sống” tốt tại đây.

Trồng rau mà chẳng có nước thì chưa thể sinh trưởng, nếu có cũng vàng úa, xơ xác, khẳng khiu & thiếu sức sống. Trồng rau mà tưới bằng nước bẩn sẽ nguy hiểm, các chất độc hại sẽ ngấm vào trong rau nguy hại đến sức khỏe,… Tất cả điều này hẳn những hộ dân canh tác ở đây đều rất rõ. Và kết quả là, họ không ăn rau mình trồng tại đây sẽ là tự làm một mảnh vườn nho nhỏ tại nhà để ăn. Tuy nhiên, nước sông Cầu Đá chính là nguồn cung cấp nước duy nhất và dồi dào cho rau. Chỉ có hai lựa chọn, hoặc trồng rau và cho rau sinh trưởng tốt nhưng độc hại hoặc là trồng rau vàng úa bán không ai mua. Hiển nhiên, ai cũng sẽ chọn phương án đầu tiên. Bởi kinh doanh ai cũng muốn có lời huống hồ đó lại là nguồn sống của gia đình.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời