Sáu hành vi gây hại cho đôi tai

Cho dù là bộ phận quan trọng của cơ thể nhưng đôi tai gần như ít nhận được sự săn sóc & chính sự vô tâm này đã gây hại cho đôi tai bằng những thói quen đời thường tưởng chừng như vô hại như dùng tay ngoáy tai, nghe nhạc to…

6 thói quen gây hại cho đôi tai

Dùng nến vệ sinh tai: Nếu ráy tai không bong ra dễ dàng, hãy thử sử dụng vài giọt dầu dùng cho bé em 2 lần/ngày trong vài hôm trước lúc làm sạch tai với nước chứ đừng vội dùng nến vệ sinh tai. Theo các bác sĩ, việc đốt một cây nến rỗng ruột để tạo thành một trọng lực cuốn lấy chất bẩn trong tai và ráy tai có thể gây hại cho đôi tai với các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, ù tai, làm tổn thương hệ thần kinh. Thêm vào đó , các vật dụng này nếu chưa được tiệt trùng sẽ gây nguy cơ nhiễm vi nấm, vi trùng cho tai.

Nghe nhạc quá to: Việc nghe nhạc với âm lượng quá lớn và có cường độ trên 85db sẽ làm xuất hiện các lỗ rách li ti trên màng nhĩ, & sẽ ngày càng lan tỏa nếu vẫn tiếp tục nghe nhạc liên tục với âm lượng lớn. Thói quen nhiều lần nghe nhạc to lâu dần sẽ trực tiếp đi vào ống tai, nếu không thì phân tán được sẽ giảm bớt khả năng hoạt động của thính giác & gây tổn thương tai. Vì thế, để tránh gây hại cho đôi tai cần vặn nhỏ nhạc và sử dụng nút bịt khi phải làm việc ở những nơi quá ồn.

6 thói quen gây hại cho đôi tai

Ngoáy tai bằng ngón tay: Theo Samatha Jonc – nhà y sinh kiêm bậc thầy nghiên cứu cho biết, thói quen ngoáy tai bằng ngón tay sẽ khiến cho ráy tai bị đẩy vào sâu hơn. Bên cạnh đó, việc đưa tay vào trong tai còn gây hại cho đôi tai vì làn cho các loại vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào, gây nhiễm khuẩn và bị nấm ngứa. Một điều rất đặc biệt, nguy cơ nhiễm khuẩn này sẽ cao hơn gấp thường xuyên đối với người bị tiểu đường; vì bệnh này có thể phá hủy các mạch máu ở tai, khiến cho chất chống viêm nhiễm trong máu khó gia nhập chống lại vi khuẩn trong tai.

Xỏ nhiều bông tai: Ngày nay, các bạn tuổi teen đang có xu hướng xỏ nhiều khuyên tai, nhưng việc bấm lỗ tai bằng những đồ dùng kém vệ sinh, được tái sử dụng thường xuyên ở các cửa hàng phụ kiện, tiệm vàng hoặc bấm lỗ tai dạo có thể gây hại cho đôi tai. Cụ thể như nhiễm trùng, sẹo lồi, viêm sụn vành tai… Hơn nữa, các vật dụng này còn làm tăng nguy cơ mắc một vài bệnh truyền nhiễm qua đường máu như viêm gan, Triệu chứng mất khả năng miễn nhiễm, nhiễm trùng máu. Song song đó, đeo khuyên tai bằng vật liệu kém chất lượng, dễ gây dị ứng.

Không khám tai khi có vấn đề, đưa các đồ dùng vào tai: Nếu tai đau nhức, khả năng nghe bị sụt giảm… hãy đi khám bác sĩ hoặc các bậc thầy y tế. Hơn thế, những cơn đau tai còn thể hiện một vài vấn đề của các bộ phận khác như cổ họng, răng, hàm vì tất cả đều có liên hệ với nhau thông qua dây thần kinh ở tai. GS Brett Comer – Chuyên gia y khoa về tai mũi họng ở Mỹ cho biết, các đồ dùng phổ thông để vệ sinh tai như tăm bông, đầu bút, bông gòn… có thể gây hại cho đôi tai nếu dùng sai cách.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời