Rắc rồi hay gặp trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ

Bạn có theo dõi sát quá trình phát triển toàn diện của trẻ không? Sau đây Thế Giới Mẹo Vặt chia sẻ với bạn những rắc rối hay gặp trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ

Rối loạn ngôn ngữ
Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển giao tiếp của trẻ. Quá trình giao tiếp của bé bao gồm sự biểu đạt ngôn từ (sử dụng từ, đặt các loại câu) và sự tiếp nhận thông tin (hiểu được lời người khác nói và biết cách phản hồi đúng)
Các vấn đề thường gặp ở bé
Bé ít nói, thụ động hoặc tỏ ra khó khăn khi diễn đạt một vấn đề nào đó. Bé tỏ ra yếu trong quá trình phản hồi thông tin. Bé thường chậm chạp hoặc không trả lời rõ ý những câu hỏi của bạn.
Với bé 3 tuổi: Bé khó có thể nói hết một câu ngắn đầy đủ nghĩa.
Với bé 4 tuổi: Bé không biết cách hoàn thành một câu hoàn chỉnh gồm 3 từ trở lên. Bé cũng thường xuyên lẫn lộn khi sử dụng các đại từ nhân xưng.
Bé không nhớ được đầy đủ họ tên mình. Bé cũng ít tỏ ra hứng thú hoặc thích kể chuyện ở lớp mẫu giáo với bạn. Thậm chí, bạn hỏi gì bé mới trả lời.
Hướng dẫn dành cho bạn
Để phát triển giao tiếp của trẻ bạn nên thường xuyên cho bé tham gia chơi cùng các bạn khác. Bạn có thể tổ chức để các bé cùng hát, múa, cười đùa… Ở độ tuổi này, bạn nên cho bé đến trường mẫu giáo để bé có cơ hội hòa nhập với bạn bè.
Hình thành cho bé thói quen nghe một câu chuyện mỗi ngày và giúp bé đưa ra ý kiến khi kết thúc câu chuyện đó.
Thường xuyên trò chuyện và khuyến khích bé cách sử dụng từ ngữ trong giao tiếp hàng ngày.

Xem Thêm >>>  Sự phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi
Những rắc rồi hay gặp trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ
Những rắc rồi hay gặp trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ

Phát triển vận động cho trẻ
Bé không mấy hứng thú thậm chí tỏ ra thờ ơ với các trò vận động như chơi với bóng, chơi ôtô, xe máy hoặc tô vẽ màu…
Các vấn đề thường gặp ở bé
Bé khó khăn khi vẽ, chọn màu hay sắp xếp bố cục một bức tranh đơn giản. Bé lúng túng khi vận dụng các kỹ năng đá, bắt, ném khi chơi bóng.
Với bé 3 tuổi: Bé không thể tự mình lên xuống cầu thang nếu không có sự hỗ trợ của bạn.
Với bé 4 tuổi: Bé không biết cách ném một quả bóng nhựa, không biết đi xe đạp 3 bánh.
Với bé 5 tuổi: Bé không biết cách mặc chính xác những bộ quần áo đơn giản, khó khăn khi tự bé đánh răng hay rửa tay.

Hướng dẫn dành cho bạn
Để phát triển vận động cho trẻ bạn hãy thường xuyên khuyến khích và hướng dẫn để bé có thể hình thành và phát triển các kỹ năng vận động một cách tốt nhất.

Xem Thêm >>>  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ giúp tiêu hóa tốt

Cảm xúc của trẻ
Quá trình phát triển cảm xúc cho trẻ luôn song hành cùng quá trình phát triển thể chất. Cảm xúc là sự phản ứng của bé trước những yêu cầu hoặc mong đợi của cha mẹ.
Các vấn đề thường gặp
Với bé 3 tuổi: Bé ngại hoặc tỏ ra không quan tâm khi bạn muốn bé chơi cùng các bé khác. Bé ít chia sẻ cảm xúc với cha mẹ.
Với bé 4 – 5 tuổi: Bé tỏ ra sợ hãi và khóc không ngừng nếu không thấy sự có mặt của cha mẹ bên cạnh. Bé cũng không chịu trò chuyện với người nào khác ngoài người thân trong nhà bé.
Hướng dẫn dành cho bạn

Để phát triển cảm xúc cho trẻ bạn hãy gợi ý để bé biết cách biểu lộ sự vui vẻ, lo lắng hay tức giận. Nếu bạn thấy bé có những dấu hiệu bất thường, hãy nhờ đến một chuyên gia về vấn đề này.

Xem Thêm >>>  Điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi
Rắc rồi hay gặp trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ
5 (100%) 1 vote
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời