Phòng được đột tử nhờ… kiểm tra mắt

Có vẻ như mọi người đều cho rằng cho rằng Callie có sức khỏe tốt nhưng thực sự cô bé đang gặp không an toàn bởi căn bệnh hiếm gặp Marfan. Bệnh được khám phá trong một lần khám mắt, theo nghiên cứu nguyên do do di truyền.

Tránh được đột tử nhờ... khám mắt

Căn bệnh hiếm gặp Marfan là do rối loạn di truyền của các mô liên kết, bao gồm các cơ quan nội tạng & các cơ, đặc biệt cấu trúc khớp, cốt yếu gây tác động đến hệ tim mạch, xương và mắt. Khi mắc phải hội chứng Marfan, bệnh nhân thường có dáng người cao, gầy, chân tay dài như nhện & nguy cơ tử vong rất cao do sa lệch thủy tinh, cận thị nặng & bong võng mạc…

Sau khi nhận thấy dấu hiệu khác lạ của Callie, cha mẹ cô bé đến gặp bác sỹ để khám sàng lọc các bệnh về mắt nhưng không khám phá dấu hiệu bệnh. Sau đó, cô bé được chuyển đến Houston gặp BS Aaron M. Miller – chuyên về khám & phẫu thuật mắt cho trẻ em. O6ng thực hiện khám co giãn đồng tử và phát hiện ra một vài dấu hiệu bất thường. Bệnh ban đầu phát hiện ra là cô bé bị cận thị rất nặng & có lệch thể thủy tinh. Điểm đặc biệt, ông còn nhận thấy ngoại hình Callie khác lạ, cô bé cao, gầy, tay chân dài mảnh khảnh. Dựa trên tình trạng mắt và toàn thân, bác sĩ đưa ra bệnh án chính xác : Cô bé Callie mắc hội chứng Marfan, một căn bệnh hiếm gặp & rất nguy hiểm.

Tránh được đột tử nhờ... khám mắt

Thao thống kê của quỹ Marfan, hằng năm chuẩn đoán khoảng 200.000 trường hợp mắc bệnh Marfan. Nguyên do chủ yếu gây nên căn bệnh này là do di truyền từ bố mẹ. Căn bệnh này gây hại đến các bộ phận như tim mạch, mắt và cơ, đặc biệt là phát triển xương. Một vài người khác mắc triệu chứng Marfan cũng có đặc điểm khác lạ như Callie, ngoại hình nổi bật bởi cao, gầy, khớp xương lỏng lẻo, khi thử kéo giãn cánh tay sẽ thấy tay bên này dài không bình thường hơn tay bên kia.

Hội chứng Marfan còn là nguyên do gây một số bệnh như đục thủy tinh thể và glôcôm. Nếu người bị bệnh này có thể bị đục thủy tinh thể ngay khi còn trẻ, phương pháp tri liệu có thể là phẩu thuật giúp trẻ nâng cấp thị lực. Trường hợp trẻ bị Marfan cần đi khám mắt theo đúng định kỳ. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị mở đầu sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao. Và kết quả là việc đi thăm khám mắt nhiều lần rất tốt cho tình hình sức khỏe của bạn, tránh những trường hợp mắc hội chứng Marfan mà không hay biết.

Khi phát hiện bệnh, Callie phải áp dụng một vài chế độ để giữ cho đối mắt và trái tim khỏe mạnh. Bố mẹ cô bé cố sức giữ cho Callie một cuộc sống sinh hoạt thoải mái nhưng vẫn thường xuyên chỉnh sửa huyết áp, kiêng chơi thể thao để bảo hộ mắt và tim khỏi chấn thương. Một điều đặc biệt hoạt động thể lực phải cực kỳ chu đáo, tránh để nhịp tim tăng vọt. Nên đeo kính gọng để tăng thị lực, chống lác mắt. Cứ 3 tháng đến bác sỹ kiểm tra lại theo định kỳ. Đặc biệt cô bé phải khám mắt suốt thời gian còn lại của cuộc đời để theo gót thị lực & giải quyết các vần đề nảy sinh.

Phòng được đột tử nhờ… kiểm tra mắt
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời