Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc chim bồ câu khoẻ mạnh

Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc chim bồ câu khoẻ mạnh là gì?

Phong trào nuôi chim bồ câu ở Việt Nam đang được phát triển một cách mạnh mẽ, với số lượng thành viên đang tăng lên theo từng ngày. Tuy nhiên, việc gia tăng về số lượng không đồng nghĩa với việc chất lượng cũng cải thiện, sự thiếu kiến thức về cách chăm sóc chim bồ câu dẫn đến tình trạng rất nhiều người bỏ cuộc sau một khoảng thời gian ngắn nuôi thử. Để tránh tình trạng trên, dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ để cải thiện cách chăm sóc chim bồ câu của bạn.

Xác định rõ việc nuôi chim bồ câu của bạn để lựa chọn giống chim tốt

Lựa chọn người bán uy tín và đặt mua chú chim bồ câu của bạn. Các nhà lai tạo và người bán chim bồ câu nằm trên khắp thế giới. Nếu bạn quan tâm đến chi phí vận chuyển chim bồ câu của bạn, có thể bạn sẽ muốn chọn một nhà tạo giống đặt càng gần bạn càng tốt. Nếu không, bạn sẽ muốn chọn một nhà lai tạo dựa trên hiệu suất của chim bồ câu và phả hệ của chúng.

Tuy nhiên, dù thế nào, bạn cũng cần phải kĩ lưỡng trong việc lựa chọn, vì nó là bước khởi đầu cực kì quan trọng trong cách chăm sóc chim bồ câu sau này. Nếu bạn lựa chọn người buôn không uy tín, đồng nghĩa với việc chú chim bồ câu cũng sẽ không đảm bảo được chất lượng như lời người bán.

Xem Thêm >>>  Huấn luyện thành công từ cách chăm sóc chim bồ câu đúng đắn

p2

Xác định rõ nguồn gốc, phả hệ chim bồ câu bạn mua

Làm quen dần với chim bồ câu khi đến với ngôi nhà mới của chúng. Nếu đây là chim bồ câu đầu tiên của bạn, vậy bạn có thể đặt nó vào nhà ngay lập tức mà không có vấn đề. Tuy nhiên, nếu đây là con chim thứ hai, bạn sẽ cần phải giữ chúng khỏi những con chim bồ câu hiện có trong hai tuần, để các con chim làm quen dần dần với nhau. Trước nhất là với môi trường mới, tiếp theo là với đồng loại, và cuối cùng là với người mua chúng, tức là bạn.

Chăm sóc chim bồ câu của bạn. Chim bồ câu của bạn cần nước sạch hàng ngày. Thức ăn của chúng nên được ăn trong vòng 15-20 phút từ lúc bạn đưa cho nó. Sau 15-20 phút dọn sạch và loại bỏ bất cứ thứ gì chúng không ăn. Nhớ làm sạch chuồng chim bồ câu của bạn một cách thường xuyên, đặc biệt là sàn. Vì đó là nơi chân chim đạp lên nhiều, kéo theo nhiều bụi bẩn, cỏ, rác…có thể làm chú chim của bạn khó chịu khi sinh hoạt và ngủ nghỉ trong chuồng.

Xem Thêm >>>  Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu

Những mẹo nhỏ khác trong cách chăm sóc chim bồ câu

Hãy gia nhập những câu lạc bộ về chim bồ câu, ở đó họ sẽ hướng dẫn một người mới như bạn những kinh nghiệm về cách chăm sóc chim bồ câu như thế nào cho đúng, hoặc cách bạn lựa chọn giống loài, cách làm chuồng…Với lượng kinh nghiệm của họ, cũng như số lượng các thành viên trong hội nhóm sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, đồng thời là nơi lý tưởng để mang chú chim của bạn đến sinh hoạt và gặp gỡ mọi người.

p3

Gia nhập các hội nhóm để thêm kiến thức về cách chăm sóc chim bồ câu

Bồ câu sẽ cần nhiều protein hơn nếu chúng đang sinh sản, nhưng nhiều năng lượng hơn (nghĩa là chất béo và carbohydrate) khi đua. Số lượng protein chứa trong thức ăn nên được liệt kê trên bao. Đối với mùa sinh sản bạn nên cho chúng ăn 16-18% hỗn hợp protein thô. Đối với mùa đua và mùa luyện tập, bạn nên cho chúng một hỗn hợp protein thô 14-15%. Khi con chim bồ câu đang thay lông, hãy cho chúng ăn hỗn hợp protein thô 16% một lần nữa.

Dù rằng các bác sĩ thú y đã được học qua trường lớp về việc chăm sóc sức khoẻ của thú nuôi nói chung, thế nhưng không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc chim bồ câu, đặc biệt là ở Việt Nam, với số lượng người nuôi không nhiều. Vì thế, việc biết đúng những cách chăm sóc chim bồ câu là những điều bắt buộc cần phải biết trước khi thật sự nuôi một chú chim bồ câu, vì nếu không bạn chỉ vừa tốn thời gian và tiền bạc. Trong những trường hợp nghiêm trọng liên quan đến sức khoẻ, bạn nên đem đến bác sĩ thú y ngay lập tức, vì dù gì, họ là những người có kiến thức chuyên môn và kĩ năng hơn bạn.

Xem Thêm >>>  Huấn luyện thành công từ cách chăm sóc chim bồ câu đúng đắn

Trả lời