Nhập môn về thưởng thức trà

Bạn đã biết cách thưởng thức trà đúng cách chưa?

Thế Giới Mẹo Vặt xin hướng dẫn bạn chi tiết nhập môn về thưởng thức trà nhé!

 

Trà là một thức uống thiên nhiên với rất nhiều công dụng bổ ích. Tác dụng trà xanh ngoài việc giúp giải nhiệt cuộc sống, nguyên liệu làm món tráng miệng, uống trà còn là một phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, hàn huyên tâm sự với bạn bè. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu hết về thức uống phổ biến này?

Nhập môn về thưởng trà

Nhập môn về thưởng trà

 

1. Có bao nhiêu loại trà mà bạn biết?

Các loại trà gồm trà trắng, trà xanh, trà vàng, trà Ô long, trà đen và trà Phổ Nhĩ.

Bạn không bao giờ muốn uống nước sôi khi thưởng trà, việc này sẽ phá hủy những lá trà và làm trà mất ngon. Nói

Dưới đây là những chỉ dẫn về nhiệt độ cầm tay thích hợp:

Trà trắng: 65–75°C
Trà xanh: 75–85°C
Trà đen: 85–95°C

2. Nhiệt độ thích hợp tạo ra một ly trà ngon

Để việc uống trà trở nên ngon hơn, bạn cần phải xác định được nhiệt độ nước pha. Tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn nhiệt kế để đo độ sôi của nước. Đừng lo lắng, bạn có thể học cách nhận biết điều này bằng mắt.

Xem Thêm >>>  Những cách rửa mặt bằng nước trà xanh mang lại hiệu quả bất ngờ

Đối với trà trắng, một khi bạn nhìn thấy những hơi nước đầu tiên bốc ra, kèm theo sự rung lắc của ấm nước, bạn nên đổ nước ra. Nhiệt độ khi ấy sẽ khoảng 65–75°C. Đối với trà đen, bạn nên tập quen dần việc quan sát ấm đun nước của mình, nhưng tổng quát thì khi thấy ấm phích báo hiệu kèm theo bọt hơi nước, bạn nên tắt bếp là đủ.

Nhập môn về thưởng trà

Nhập môn về thưởng trà

 

3. Chất lượng nước đóng vai trò quan trọng trong việc thưởng thức trà

Việc nấu trà xanh rất quan trọng, nếu bạn sống ở khu vực sử dụng nước cứng (nước chứa nhiều muối vô cơ), bạn có thể sẽ tìm thấy một vài cặn xuất hiện ở phần trên ly trà. Dưới đây là một vài cách để giải quyết vấn đề này.

Đầu tiên, bạn cần có cho mình một màng lọc nước để sử dụng cho ấm đun nước.

Một mẹo hữu hiệu đó là hãy sử dụng nước mới ở mỗi lần mình sử dụng. Với việc bạn sử dụng nước cũ là bạn đang làm đặc lại những khoáng chất tự nhiên có ở trong nước, và khi nhiệt độ nước giảm xuống, chúng sẽ nổi lên trên bề mặt và tạo lớp mờ ở trên. Ngoài ra, bạn chỉ nên lấy vừa đủ lượng nước bạn sử dụng vô trong ấm đun nước, vì nếu đun nước mà để không dùng hết sẽ tạo ra lớp cặn vôi, lớp vôi hóa có trong ấm

Xem Thêm >>>  Lý do giảm cân bằng trà xanh là lựa chọn số 1 hiện nay

Nhập môn về thưởng trà

Nhập môn về thưởng trà

 

4. Không cần thiết phải làm nóng bình trà

Lần duy nhất bạn nên làm nóng bình trà vừa phải, với một ít nước nóng đó là để kiểm tra bình trà có phải làm từ gốm hay không. Nếu bạn sở hữu một bình trà gốm chắc chắn hay một bình trà Trung Quốc, nó sẽ giữ nhiệt khá lâu vì thế nó sẽ làm cho nhiệt độ trà của bạn hạ xuống cách nhanh chóng. Lời khuyên ở đây là sử dụng bình thủy tinh, bạn còn có thể quan sát được sự thay đổi màu sắc thú vị của nước trà.

5. Bỏ nắp trà ra khỏi bình khi đợi trà hòa tan

Đây là điều ít ai chú ý và biết đến, khi pha trà, hãy bỏ nắp trà ra khỏi bình, việc này sẽ giúp lá trà tiếp nhận nhiều oxi hơn trong quá trình hòa tan, và bình trà sẽ trở nên ngon hơn.

6. Trà có chứa nhiều caffeine hơn cà phê?

Có và không.

Tùy theo khối lượng, trà vẫn chứa hàm lượng caffeine, nếu so sánh với cà phê, ta sẽ có con số lượng caffeine như sau:

Xem Thêm >>>  Bà bầu uống trà xanh được không?

Nhập môn về thưởng trà

Nhập môn về thưởng trà

 

Một ly trà đen = 40-70mg caffeine
Một ly cà phê đen = 100-200mg caffeine.

Một số mách nhỏ giúp bạn bỏ qua nỗi lo về caffeine trong trà.

Bạn có thể tái sử dụng lại những lá trà trong ngày hôm nay, và điều này cũng áp dụng cho túi trà. Nếu bạn sử dụng một lượng muỗng trà nhất định vào buổi sáng, bạn có thể dùng một lượng đó từ 2, 3 lần, nó đồng nghĩa với việc bạn có cùng một lượng caffeine xuyên suốt cả ngày, và bài trừ dần dần lượng caffeine đó.

Nhập môn về thưởng thức trà
Đánh giá bài viết

Trả lời