Nguyên nhân khiến cho thị trường chè yếu kém

Lần đầu tiên trong lịch sử, tỉnh Nghệ An phải công bố “thiên tai vì hạn hán” trên toàn tỉnh đã làm vụ mùa chè xanh trong tỉnh này “có nguy cơ mất trắng”.

Kinh doanh trà Việt gặp nhiều khó khăn

Thời gian mới đây, trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh đều xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao. Ao hồ sông suối trên địa bàn đều cạn kiệt, chẳng có nguồn nước để phục vụ tưới tiêu cho cây chè, khiến hầu hết diện tích đất trồng chè ngay đây bị hư hại nặng. Nhẹ thì bị héo lá, nặng thì cháy sém hoặc chết. Điều này đã dẫn đến một thực trạng đáng lo cho đời sống người nông dân nơi đây khi cây chè xanh đã & đang là nguồn cung cấp tài chính của họ.

Thanh An là xã có hàng trăm hộ dân sống cốt yếu dựa vào cây chè. Theo thống kê của chính quyền xã, trong số 500 ha chè hiện có của dân, đã có 60 ha chết & 400 ha cháy lá & 34 ha chè 1 năm tuổi bị xóa sổ. Diện tích chè bị chết nặng nhất là các xóm 1, 2, 8 và Thượng Lâm, diện tích tổn thất vẫn không ngừng tăng lên. Tại Thanh An, nhiều hộ trồng chè đã ứng vật tư, phân bón của các đại lý, chờ ngày thu hoạch bán chè mới trả nợ. Thế nhưng, chè bị cháy trụi hết lá khiến nhiều hộ chẳng có nguồn để trả nên trở thành những con nợ, nợ tới hàng chục triệu đồng.

Kinh doanh trà Việt gặp nhiều khó khăn

Chưa bao giờ ngành chè Lâm Đồng lại rơi vào tình trạng “khủng hoảng” đầu ra trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Mất thị trường xuất khẩu chè qua Đài Loan – do tác động của tin đồn chè Việt chứa chất độc hại – các công ty Chè Lâm Đồng tồn đọng một lượng chè lớn. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp Lâm Đồng cho biết, hiện toàn tỉnh đang tồn kho 4.938 tấn chè thành phẩm, trong đó chè đen là 2.590 tấn, chè xanh 1.600 tấn và chè ô long là 668 tấn. Nguyên nhân của việc tồn kho này là chè Lâm Đồng không đáp ứng được đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng mà phía Đài Loan đưa ra.

Về hoạt chất fipronil, nguyên nhân chính mà Đài Loan thải loại trà của VN, là do dư lượng của loại “độc II” này vượt ngưỡng 0,002ppm (ppm: một phần triệu), mức hạn chế cho phép của Đài Loan. Để đáp ứng đòi hỏi đối với chè xuất khẩu, Cục BVTV đề nghị các chi cục BVTV cảnh báo các địa phương và nông dân không sử dụng và kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất acetamiprid, imidacloprid tại các vùng sản xuất chè, đồng thời chỉ dẫn sử dụng các thuốc BVTV khác có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam để thay cho.

Việc yêu cầu về chất lượng sản phẩm đối với chè trên thị trường thế giới ngày một khắt khe, là sự phát triển đúng theo qui luật nên chẳng có gì phải bàn cãi. Do thế, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất, thu hái, chế biến, bao bì, lưu kho… đến vận chuyển, xuất khẩu… trà của Việt Nam cần được xem xét lại, tổ chức lại. Hơn thế, Cục BVTV và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng cũng cần cảnh báo nông dân trong tỉnh làm sao để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chè nhằm giới hạn tới mức thấp nhất.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời