NGUYÊN NHÂN GÂY RA NÁM VÀ TÀN NHANG

Ở độ tuối 30+, chị em phụ nữ bắt đầu lo lắng về những dấu hiệu lão hóa như nám và tàn nhang. Họ thi nhau tìm các cách trị nám da hay tàn nhang để phục hồi lại vẻ thanh xuân từng có. Nhưng hầu như, ít người biết được rằng, muốn chữa được bệnh, phải tìm hiểu nguyên nhân hình thành bệnh. Thực chất, nám da và tàn nhang do khá nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do các yếu tố bên trong và thậm chí là cả bên ngoài.

1. Lạm dụng mỹ phẩm

Mỹ phẩm có thể được coi là một vật bất ly thân đối với nhiều chị em. Với họ, mỹ phẩm được xem như một phép nhiệm màu, biến hóa họ trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn rất nhiều. Thậm chí, với một số người, sử dụng mỹ phẩm cũng là cách trị nám da hữu hiệu. Nhưng trên thực tế, nếu quá lạm dụng sẽ có thể khiến da trở nên nhạy cảm và dễ bị nám hơn bình thường. Chưa kể, các mỹ phẩm hiện nay không có tác dụng trị nám da mà chỉ che mờ các vết không đều màu.
Mỹ phẩm không có tác dụng trị nám da và tàn nhang, mà chỉ giúp làm mờ các vết sạm
Mỹ phẩm không có tác dụng trị nám da và tàn nhang, mà chỉ giúp làm mờ các vết sạm
2. Ánh nắng mặt trời

Các tia UVA, UVB có trong ánh nắng mặt trời sẽ khiến da sản sinh thêm nhiều sắc tố melanin – yếu tố hình thành nên nám và tàn nhang. Không những thế, chúng còn có khả năng tăng nguy cơ bị ung thư da khá cao. Do đó, bạn nên sử dụng các biện pháp chống nắng khi ở bên ngoài, thậm chí cả trong mùa đông, ánh nắng mặt trời hoạt động khá yếu và trong khi điều trị nám da và tàn nhang.

3. Nội tiết tố

Đối với các chị em đang mang thai và sau khi sinh hay kinh nguyệt không đều, sự thay đổi nội tiết tố (estrogen và progesterone) có trong cơ thể chính là nguyên nhân khiến làn da xuất hiện các vết nám và tàn nhang. Hiện nay, có khá nhiều chị em chọn cách trị nám da bằng cách sử dụng các thực phẩm chức năng để điều tiết các nội tiết tố này, hạn chế sự hình thành các gốc tự do.

4. Máu xấu

Những người máu xấu, khả năng lưu thông máu thấp khiến cho da không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân bên ngoài. Do đó, với những chị em phụ nữ này, khả năng bị nám và tàn nhang cao hơn so với người khác. Thiết lập một cuộc sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá và các chất gây nghiện được xem là phương pháp trị nám da hiệu quả.
Nói không với rượu bia, thuốc là và các chất gây nghiện được xem là cách trị nám da hiệu quả
Nói không với rượu bia, thuốc là và các chất gây nghiện được xem là cách trị nám da hiệu quả

5. Lão hóa da

Khi ở ngưỡng tuổi 30, các gốc tự do có khả năng oxy hóa phát triển tương đối mạnh mẽ, tấn công vào các tế bào sống của da khiến chúng bị suy giảm hệ thống miễn dịch và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài như ô nhiễm môi trường, ánh nắng mặt trời… 
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời