Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam

Bạn có biết Nghệ thuật uống trà xanh của người Việt như thế nào không?

Nghệ thuật uống trà của người Việt được gói lại trong câu: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh.

Khởi đi từ văn hóa truyền thống

Từ lâu việc uống trà xanh để tăng cường sức khỏe và giải khát đã trở thành một nét chấm phá trong văn hóa Người Việt Nam ta. Từ nửa sau thiên niên kỷ thứ nhất, ở miền đồi núi trung du và châu thổ, người Việt đã bắt đầu trồng trà xanh và ngày nay đã trở thành một trong số những nước có trà ngon nhất thế giới. Nghệ thuật thưởng trà ở Việt Nam phản ánh được văn hoá dân tộc, từng bước thưởng trà đều thể hiện nét truyền thống riêng của đất nước ta từ khâu chuẩn bị trà, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị của chén trà Việt Nam.

Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam

Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam

 

Trà thích hợp với nước tinh khiết, nước pha trà ngon nhất là nước đọng trên lá sen, hay nước mưa hứng từ tàu cau, nước hứng được phải đem đun bằng ấm đất trên bếp lò. Bếp lò phải dùng than đốt, vì nó không bốc mùi như củi khô, hay các loại dầu. Đun vừa đủ sôi: với các loại trà xanh thì đun sôi sủi tăm, còn với trà tẩm hương (trà sen, trà nhài, trà cúc, v.v.) thì đun ở độ sôi đầu nhang. Nếu không đủ sôi thì trà không phai, nếu sôi quá thì trà lại nồng, các cụ gọi là “cháy” trà.

Xem Thêm >>>  Tại sao nên uống trà xanh khi căng thẳng mệt mỏi?

Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam

Ở Việt Nam xưa, người dân hay uống trà tươi, trà nụ, trà xanh; ngày nay thì có trà khô được sử dụng nhiều.Ông cha ta từ xưa đã uống trà nhiều, và loại trà xưa được chọn là trà tươi. Trà tươi đem rửa thật sạch, sau đó vò thật kỹ để lá trà giập nát, còn cọng trà thì bẻ gãy và tước ra. Nước đun mới sôi rồi cho trà vào, sau đó đun tiếp trong khoảng 15 phút, thấy trà ngấm là đem ra uống được.. Uống nước trà tươi thể hiện tính cộng đồng của văn hóa làng xã Việt Nam, trà tươi không phân biệt chức tước, địa vị, tất cả đều có thể quây quần bên nhau thưởng trà, khác hẳn cách uống trà tàu độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm của người Hán. Ngoài trà tươi, ông cha ta còn uống trà khô, tại các nơi trồng trà nổi tiếng như Thái Nguyên, Phú Thọ có “chè mộc”, “chè sao suốt” hoặc “chè móc câu”

Xem Thêm >>>  Trà cho người tiểu đường

Nghệ thuật uông trà xanh trong nhịp sống hiện đại

Ngày nay, nhịp sống hối hả khiến chúng ta khó có cơ hội được tự tay pha và thưởng thức một tách trà nóng ấm. Thay vào đó, các thức uống trà xanh đóng chai ra đời đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mọi người. Chúng ta cần một thức uống tiện lợi nhưng vẫn mang lại những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Trà xanh đóng chai có thể mang theo đi học, đi làm, đi chơi rất tiện lợi và dễ uống.

Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam

Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam

 

Điều quan trọng hơn cả là các sảm phẩm này vẫn giữ nguyên được những cộng dụng của trà xanh. Không chỉ cung cấp nước cho cơ thể, trà còn chứa nhiều acid amin, enzym, sắc tố (caroten, xanthophin), vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E…) và khoáng chất Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl…). Trong đó, acid amin L-theanine có tác dụng làm tăng sóng não alpha, giúp tinh thần tỉnh táo và tươi mới. Uống 2-4 tách trà xanh giúp cơ thể đốt cháy 50 calo mỗi ngày, góp phần duy trì cân nặng. Do chứa các chất chống ôxy hóa mạnh gấp 20 lần vitamin E, trà làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Xem Thêm >>>  Mặt nạ trà xanh dành cho các loại da

Uống nước trà xanh mỗi ngày sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt với cho sức khỏe và vóc dáng.

Bạn vừa xem xong bài nghệ thuật uống trà xanh của người Việt. Chúc bạn luôn vui vẻ nhé!

Nghệ thuật uống trà xanh Việt Nam
Đánh giá bài viết

Trả lời