Nét hiện đại và truyền thống của trà xanh matcha

Nét hiện đại và truyền thống của trà xanh matcha. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của matcha:

Matcha (抹茶) là một loại bột trà xanh. Bột trà xanh matcha được biết đến với hương vị rất đặc biệt, và là một nét đặc biệt của văn hóa Nhật Bản trong những buổi tiệc trà cùng bánh ngọt và kẹo. Trong những năm gần đây, bột trà xanh matcha ngày càng được nhiều người ưa chuộng trên thế giới, vì thế matcha không chỉ dùng trong những buổi nghi lễ trà của Nhật Bản mà còn được xem như một thành phần hương liệu để làm bánh, socola rất được yêu thích. Bột trà xanh matcha còn được xem như một mỹ phẩm tự nhiên tốt nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp hiện nay.

cách làm bột trà xanh matcha truyền thống
cách làm bột trà xanh matcha truyền thống

Lợi ích của bột trà xanh matcha:

Nhiều người thích trà xanh matcha không chỉ vì hương vị đặc biệt, độc đáo của nó, mà bột trà xanh matcha còn được biết đến vì những lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại. Ở Nhật Bản, có rất nhiều loại thảo mộc truyền thống được sử dụng như là thuốc, có một câu tục ngữ rất phổ biến ở Nhật Bản  “thuốc tốt có vị đắng” và bột trà xanh matcha là một trong số đó. Bột trà xanh matcha có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất cũng như giúp thư giãn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, hương thơm của trà xanh matcha có đặc tính trị liệu, và hương thơm của trà xanh matcha được đánh giá rất cao và là một phần quan trọng trong các buổi lễ trà Nhật Bản.

Mặc dù trà xanh matcha có vị đắng nhẹ nhàng và có công dụng như một vị thuốc, matcha từ lâu  cũng được xem như một thức uống đặc biệt. Thời xa xưa, bột trà xanh matcha là một loại cực phẩm, không phải nhà nào cũng có loại trà này. Khi trà được biết đến lần đầu tiên được Trung Quốc đưa vào Nhật Bản, loại trà này rất có giá trị và khó có được. Vì thế, có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt và thủ tục được tạo ra xung quanh buổi lễ trà của người Nhật. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức matcha bất kỳ lúc nào mà không cần đợi đến những buổi lễ trà, và ở Nhật Bản, nhiều sản phẩm matcha được bán rất phổ biến trong siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Tây “hóa” hương vị matcha

Trà xanh matcha từ lâu đã được sử dụng như một hương liệu trong nhiều loại đồ ngọt ở Nhật Bản. Gần đây, trà xanh matcha cũng trở nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn giới, vì thế phương Tây cũng sử dụng matcha như một loại hương liệu đặc biết để làm bánh, hay các loại đồ ngọt khác. Dưới đây là một số ví dụ những loại đồ ngọt được phương Tây kết hợp với trà xanh matcha:

  1. Kem

Mặc dù, không rõ quá trình kết hợp của matcha để làm ra những viên kem mát lạnh, kem có hương vị trà xanh là một trong những sản phẩm đầu tiên đưa matcha đến rộng rãi với những  tín đồ  sành ăn trên thế giới, và kem vị trà xanh matcha có thể được tìm thấy rất nhiều trong các siêu thị không chỉ ở Nhật Bản, mà còn ở các nước trên thế giới. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một bữa tiệc mát lạnh với hương vị matcha truyền thống, hãy thử kết hợp đá bào với matcha (kakigori), đây là món được yêu thích nhất vào mùa hè.

Món trà xanh matcha đá bào
Món trà xanh matcha đá bào
  1. Latte

Có lẽ bạn đã từng uống cà phê trước đó … Lần tiếp theo, hãy thử dùng phiên bản trà xanh latte! Sự kết hợp hoàn hảo của sữa, bột trà xanh matcha và một ít đường để làm tăng vị ngọt sẽ đem đến cho bạn một loại đồ uống với hương vị rất đặc biệt và rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, trà xanh latte có thể được tìm thấy trong các quán cà phê khác nhau trên khắp thế giới.

  1. Sô cô la

Matcha thường được pha trộn với sôcôla trắng để làm  thành sô-cô-la hương vị trà xanh. Loại socola vị trà xanh  matcha này có thể tìm thấy trong các cửa hàng bách hóa cũng như siêu thị và các cửa hàng tiện lợi. Một sự kết hợp tuyệt vời mà bất cứ tín đồ nào yêu thích socola có thể bỏ qua hương vị đặc biệt này, phải không ? 

  1. Bánh

Nếu bạn muốn thưởng thức nguyên vẹn vị đắng nhẹ của matcha, hàng  bán các loại bánh ngọt có thể là lựa chọn hoàn hảo. Quá trình nướng bánh sẽ tăng cường hương thơm đặc trưng của matcha. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại bánh có hương vị trà xanh matcha, chẳng hạn như bánh tiramisu, cookies… Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn truyền thống ngọt ngào hơn, hãy thử mùi vị castella matcha (カ ス テ ラ), chiếc bánh ban đầu được mang về từ Bồ Đào Nha và trở thành đồ ngọt phổ biến của Nhật Bản.

bánh castella hương vị matcha
bánh castella hương vị matcha

 

Xem Thêm >>>  Infographic công dụng của trà xanh

 

Trả lời