Muôn kiểu chướng ngại vật ở làm trà Việt Nam

Tình trạng tranh mua tranh bán diễn ra lâu nay đang khiến cung – cầu vùng nguyên vật liệu chè trở nên giận dữ. Các cơ sở chế xuất chè tại Nghệ An đang gặp khó bởi không đủ nguyên vật liệu để hoạt động…

Kinh doanh trà Việt gặp nhiều khó khăn

Nắng nóng lịch sử không những khiến cuộc sống cư dân Nghệ An khuấy đảo nhưng lại khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ đói. Cây trồng bị khô hạn chết đang hăm dọa nguồn thu nhập của cư dân. Chè xanh – cây công nghệ đem đến nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân ở miền Tây Nghệ An – cũng đang đứng trước nguy cơ chết vì nắng hạn. Hiện cơ quan tính năng đang tiến hành các biện pháp giảm thiểu tình trạng này.

Được biết, Huyện Anh Sơn có đến 1,800 ha chè đang bị hạn, đứng trước nguy cơ chết khô. Người trồng chè điêu đứng vì phải mất nhiều năm tới mới có thể tái tạo được vườn chè cho thu hoạch. Trên phạm vi toàn tỉnh có đến 3,000 ha chè thiếu nước, có nguy cơ chết khô. vụ hè thu này Nghệ An gieo cấy 56,000 ha lúa, nhưng mới gieo cấy được 42,440 ha, trong đó có trên 4,500 ha đã bị chết khô. Song song đó, hàng chục ngàn ha ngô, chè, mía & các loại cây trồng khác đang trong tình trạng khô cháy, chẳng thể hồi phục do hạn hán.

Kinh doanh trà Việt gặp nhiều khó khăn

Không dừng lại ở đó, nhiều hộ nông dân ở Lâm Đồng rơi vào cảnh hoang mang băn khoăn khi hàng trăm tấn trà đứng trước nguy cơ tồn đọng bởi công ty thu mua ngừng giao dịch. Phía Đài Loan đã trả lại nhiều công ty trà ở Lâm Đồng khoảng 80 tấn trà thành phẩm. Nhà chức trách sở tại đưa ra nguyên do số trà này có dư lượng thuốc bảo hộ thực vật quá ngưỡng cho phép. Sản lượng trà đen xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh. Sản phẩm trà xuất đi nước ngoài (chủ yếu là Đài Loan) bị kiểm tra khắt khe hơn lúc trước.

Về hoạt chất fipronil, nguyên nhân chính mà Đài Loan thải loại trà của VN, là do dư lượng của loại “độc II” này vượt ngưỡng 0,002ppm (ppm: một phần triệu), mức giới hạn cho phép của Đài Loan. Để đáp ứng đòi hỏi đối với chè xuất khẩu, Cục BVTV đề xướng các chi cục BVTV lời khuyên các địa phương & nông dân không sử dụng và kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất acetamiprid, imidacloprid tại các vùng sản xuất chè, đồng thời hướng dẫn sử dụng các thuốc BVTV khác có trong danh sách được phép sử dụng tại Việt Nam để thay thế.

Vụ đòi hỏi về chất lượng sản phẩm đối với chè trên thị trường thế giới ngày một khắt khe, là sự phát triển đúng theo quy tắc nên chẳng có gì phải bàn cãi. Bởi thế, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất, thu hái, chế xuất, bao bì, lưu kho… đến vận chuyển, xuất khẩu… trà của VN cần được xem xét lại, tổ chức lại. Bên cạnh đó, Cục BVTV và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng cũng cần khuyến cáo nông dân trong tỉnh làm sao để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chè nhằm giới hạn đến mức thấp nhất.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời