Một số điều nên và không trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Một số điều nên và không trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Tăng cường dinh dưỡng cho bà bầu là điều ai cũng nhận thấy, tuy nhiên bổ sung như thế nào để hợp lý, vừa giúp mẹ khỏe, vừa giúp thai nhi lớn nhanh, ổn định thì không phải ai cũng biết.
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ trong những ngày còn là thai nhi chính là thông qua các dưỡng chất hàng ngày mẹ bầu hấp thu. Do đó, việc bố sung đủ hay thiếu, an toàn hay không an toàn chất dinh dưỡng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ và sự phát triển sau này. Vì vậy, mẹ bầu và gia đình cần có những hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các vấn đề liên quan để mẹ và bé đều khỏe mạnh.

bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu cũng chính là cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ

 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thai nhi. Thông thường trong 9 tháng mang thai, mẹ sẽ tăng khoảng 10 đến 12 kg mới đảm bảo được cho thai nhi khỏe mạnh và có nền tảng phát triển tốt nhất. Việc sợ tăng cân khiến mẹ ăn kiêng sẽ gây tình trạng suy dinh dưỡng cho thai, điều này rất nguy hiểm.

Xem Thêm >>>  Chú ý khi bổ sung trái cây trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Trong khai kỳ, nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng của mẹ sẽ tăng lên nhiều lần vì cần cho bản thân và cho cả thai nhi đang lớn theo từng ngày. Thêm vào đó, việc tích trữ năng lượng và dưỡng chất để cơ thể phục hồi sau sinh và hoạt động tích sữa, tạo sữa để nuôi con cũng làm tăng thêm nhu cầu về hàm lượng chất dinh dưỡng mà mẹ cần bổ sung.

  • Năng lượng mẹ bầu cần ở 3 tháng đầu không tăng nhiều, nhưng 6 tháng cuối, cần phải đạt 2550 kcal / ngày.
  • Nhu cầu về đạm tăng lên vì cần cho sự cấu trúc và phát triển các cơ quan trong cơ thể trẻ. Nguồn đạm an toàn nhất là từ các loại thực phẩm như gạo, các loại đậu, lạc, vừng, cua, tôm, cá, thịt, trứng, sữa. Nhu cầu về đạm cho mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ cần đạt khoảng 70 đến 80g / ngày.
  • Nhu cầu về vitamin, khoáng chất và các vi chất cũng tăng rõ rệt. Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm như cua, tôm, sữa, cá,… sẽ giúp bổ sung canxi và photpho, những dưỡng chất cần thiết cho sự thiết lập và phát triển của hệ xương cho thai nhi. Các thực phẩm thịt, đậu, trứng,… bổ sung sắt, giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu. Đặc biệt cần phải cung cấp đủ lượng vitamin A từ các loại rau xanh, gấc, đu đủ,… để phòng chống các biến chứng về mắt và hỗ trợ phát triển hệ thần kinh. Tuy nhiên, không nên bổ sung quá thừa loại vitamin này sẽ gây các tình trạng biến chứng ống thần kinh, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • bổ sung nguồn vitamin tự nhiên tốt và ăn toàn nhất cần phải có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Xem Thêm >>>  3 hiểu lầm cần chú ý về dinh dưỡng cho bà bầu

Trái cây là nguồn vitamin tự nhiên tốt và ăn toàn nhất cần phải có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

 

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần kiêng khem và tránh dùng các loại chất và thực phẩm sau:

  • Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp.
  • Hạn chế ăn các thức ăn quá mặn vì dễ dẫn tới nguy cơ mắc tình trạng tiền sản giật.
  • Hạn chế bổ sung quá nhiều đường và các thức ăn chứa hàm lượng đường lớn.

 

Một số điều nên và không trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời