Mọi người cần thận trọng với pate, xúc xích bẩn

Công nghiệp làm xúc xích, pate ngày càng tiến hóa khi chỉ với vài nguyên liệu được xem như phế thải cũng có thể chiết xuất thành những thành phẩm thơm ngon.

Phát hoảng với quy trình làm ra patê, xúc xích bẩn

Một xưởng chế xuất xúc xích, pate mới được phát hiện tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ – Hà Nội không đam bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Mỗi ngày, xưởng cung cấp cho thị trường khoảng 100kg pate, xúc xích được chiết xuất từ những nguyên liệu trôi nổi, thậm chí bốc mùi hôi thối. Người chủ của xưởng kinh doanh này với 15 năm trong nghề có thừa kinh nghiệm và kỹ năng tận dụng mọi mánh mung, chiêu trò để thu lợi cao nhất với chi tiêu thấp nhất mà không cần quan tâm đến xuất xứ nguyên liệu.

Nguyên vật liệu sau khi được sơ chế bằng cách trần qua nước sôi sẽ mở đầu công đoạn kế tiếp đây chính là khử mùi. Để ‘thổi sạch” những mùi ôi thiu, ẩm mốc, những nguyên liệu này sẽ được ướp chung với các loại phụ gia. Nói là phụ gia nhưng thực chất đây là những loại hương liệu không rõ nguồn cội xuất xứ, có sắc màu đẹp mắt và mùi hương rất nồng. Và trong số tất cả, từ nguyên liệu chính đến các chất phụ gia để tạo nên pate, xúc xích, ngoại trừ bột mì là có nguồn gốc còn lại đều “ẩn danh”.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu & gia vị với nhau, chúng sẽ được đem cho vào áy xay xay lại một lần nữa, vậy là ta đã có pate. Chúng sẽ được đóng thành từng bịch sau đó chờ giao cho khách, mà phần nhiều là bỏ mối sỉ. Tiếp đến là tinh chế xúc xích. Món ăn chơi được rất được ưa thích này sẽ dùng lòng lợn để tạo thành lớp “áo”. Lòng lợn được dùng tại xưởng là hàng “chất đống” trong tủ lạnh đang bốc mùi nồng nặc, phải xử lý với muối, chanh để giảm mùi & sử dụng.

Việc về pate, xúc xích kém chất lượng, thậm chí đe dọa sức khỏe & tính mạng của con người không phải mới. Trước kia, một đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh thực phẩm quận Bình Thạnh đã kiểm tra và phát hiện có rất nhiều những cơ sở chiết xuất không đạt “chuẩn”. Nhiều lỗi vi phạm cốt yếu là nguyên vật liệu không rõ cội nguồn & đã có dấu hiệu ôi thiu, nấm mốc, bốc mùi, chảy nhớt,… Đôi khi, một số cơ sở còn sử dụng các chất cấm đề khử mùi & tăng thêm hương vị cho thực phẩm.

Gan heo được chia làm hai loại, dừa vào chất lượng của gan. Theo đó, gan đạt “chuẩn” được lấy từ những con heo chất lượng sẽ gọi là gan bột. Gan bột thường có màu tím nhạt hoặc đỏ thẫm. Loại này dùng làm pate rất thơm ngon nhưng giá rất cao. Loại thứ 2 gọi là gan đá, là loại gan của những con heo bị mắc bệnh hoặc đã chết. Pate được làm từ loại gan đá muốn có mùi thơm của pate phải dùng thêm vô số loại phụ gia. Và dĩ nhiên giá của loại gan này “rẻ như bèo”. Điều quan trọng hơn là đa phần phụ gia được dùng nếu trường hợp này đều không được sử dụng trong thực phẩm vì cũng rất nguy hiểm khi vào bên trong cơ thể chúng ta. Còn với loại pate kém chất lượng, bánh mì & mỡ heo để làm pate cũng chính là phế thải.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời