Miến sạch cũng chịu tắm hóa chất

Thời gian qua, những thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm nhuộm màu, tẩy sạch tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang. Dưới đây là những cách phân biệt hàng “sạch” & hàng “bẩn”.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!

Có thể nói, đến hơn 70% các loại miến hiện có trên thị trường là miến đã qua tẩy rửa hoặc nhuộm các chất tạo màu, khử mùi, chống hư hỏng. Với mức độ phổ biến của biến tẩy, nhuộm như ngày nay, người sử dụng rất khó phân biệt được đâu là miến nguyên chất & đâu là miến đã qua xử lý, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn hai loại này.

Những người khi chọn mua miến thì thích chọn loại có màu trắng trong vì nghĩ chúng sạch. Một vài khác thì lại chọn những màu đẹp mắt hơn như vàng, nâu, tím,… để chiết xuất món ăn đẹp mắt hơn. Các bạn cần biết một điều rằng, tất cả những loại miến có màu kể trên đều là miến đã bị tẩy hoặc nhuộm. Màu của miến nguyên chất chỉ có một, đây chính là màu trắng đục. Điều đáng nói là, cho tuy có miếng sạch nhưng đã được người ta xử lý nhẹ với acid mạnh. Nếu không xử lý để thải trừ bớt chất bẩn, sợi miến sẽ rất bở, khi ăn có cảm giác bột chứ không dai như miến bình thường.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!

Có thể bạn sẽ ngỡ ngàng khi biết rằng, có đến hơn 90% miến hiện có trên thị trường đều là miến tẩy hoặc nhuộm. Nguyên do rất đơn giản, vì dù chúng có là miến “sạch”, miến được ghi trên bao bì là không xử lý, không xử dụng hóa chất thì kỳ thực, hóa chất cũng có can thiệp ít nhiều trong hành trình chế biến, đơn cử như công đoạn làm sạch miến. Với nước bình thường, miến dường như chẳng thể loại bỏ được tạp chất & những chất bột có trong miến. Kết quả là, việc tráng miến sẽ gặp rất nhiều trở ngại và miến thành phẩm sẽ rất dở. Một chủ cơ sở buôn bán dong để sản xuất miến cho biết: Có tẩy thì vẫn phải bảo không tẩy vì không tảy thì căn bản không tráng được miến. Và nếu chất tẩy được dùng kèm với liệu lượng phù hợp thì không vấn đề.

Có một điều cần làm rõ, đây chính là: Acid mạnh và thuốc tím có thật sự là những chất an toàn khi dùng để tẩy rửa thực phẩm. Câu trả lời là không. Những chuyên gia trong phân khúc y tế & an toàn thực phẩm cho hay: Acid mạnh chỉ được phép dùng trong công nghệ hoặc sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Vấn đề sử dụng chúng trong thực phẩm và vi phạm pháp luật. Về phần thuốc tím. Loại thuốc này có thể gây viêm nhiễm và làm tổn thương toàn bộ hệ tiêu hóa của bạn nếu dùng bừa bãi.

Miến bẩn, nhuộm màu, tẩy trắng ngày nay nhan nhản trên thị trường và gần như vô cùng khó để tìm được miến sạch nếu bạn mua ở chợ hoặc các cơ sở sản xuất không uy tín. Nhiều chuyên gia cũng khuyên bạn khi chọn miến nên ăn cứ vào các nhân tố như: sắc màu, mùi vị & độ dai của miến. Quan trọng nhất là màu sắc vì bạn có thể nhận biết chúng đầu tiên. Như đã nói ở trên, các loại miến “thuần khiết” sẽ có màu trắng đục. Đây là màu cố hữu của dong, vì vậy có thể đây là loại miến chưa qua xử lý, vẫn giữ được màu nguyên bản của mình. Ths.Bs Tương Vi cũng khuyên người làm bếp khi mua miến nên đặc biệt chú ý chọn lọc sản phẩm của những công ty uy tín với quy trình sản xuất chi tiết, cụ thể. Nếu miến không có màu trắng thì tốt nhất nên xem lại vì có thể chúng đã bị nhuộm.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời