Mẹo sơ cứu người hiệu quả cực kì

Bạn đã biết đến những mẹo sơ cứu người đơn giản nhất chưa?

Thế Giới Mẹo Vặt chia sẻ bạn những mẹo sơ cứu người hiệu quả nhé .

CỨU NGƯỜI PHẢI ĐÚNG CÁCH

Biết các phương pháp sơ cứu cơ bản là rất tốt, quan trọng phải thực hiện đúng cách để ko làm tình trạng bệnh nhân thêm tồi tệ.

Dưới đây là một số mẹo sơ cứu đơn giản trong trường hợp khẩn cấp, song hơn 90% người làm sai cách do chưa hiểu hoặc lúng túng.

Rửa vết thương

Xử lý sai: Dùng hydrogen peroxide (oxy già) hay cồn để rửa vết thương là cách sơ cứu hoàn toàn sai lầm. Peroxide phá hủy tế bào mô liên kết, khiến vết thương chậm lành, trong khi đó cồn đốt cháy các tế bào khỏe mạnh có thể gây ra đau, sốc và bỏng vết thương.
Xử lý đúng: Rửa vết thương bằng nước sạch hoặc nước đun sôi, rồi bôi thuốc mỡ lên vết thương. Không nên dùng băng gạc khi không cần thiết, bởi nó gây ẩm ướt khiến vết thương lâu lành.

Mẹo sơ cứu người hiệu quả
Mẹo sơ cứu người hiệu quả

Ép tim

Xử lý sai: Nếu xoa bóp hồi sinh tim không đúng cách có thể gây ra gãy xương sườn, làm tổn thương nghiêm trọng tới tim và phổi.
Xử lý đúng: Chỉ nên sơ cứu xoa bóp tim nếu chắc chắn nạn nhân không còn thở, mạch ngừng đập và không có bác sĩ ở bên. Trong khi một người gọi xe cứu thương, người còn lại nên thực hiện ép tim 100 nhịp. Đối với trẻ em, chỉ nên thực hiện ép bằng các ngón tay và theo nhịp chậm hơn. Biện pháp hô hấp nhân tạo chỉ nên thực hiện khi tim đã đập trở lại. Ngoài ra,có thể thực hiện 30 lần ép tim rồi 2 lần thổi ngạt, và lặp lại.

 

Uống thuốc Paracetamol

Xử lý sai: Paracetamol hay acetaminophen là những loại thuốc giảm đau, tiêu viêm, thường được kê cho nhiều loại bệnh. Uống sai cách hay lạm dụng thuốc có thể dẫn đến suy gan và suy thận.
Xử lý đúng: Sử dụng thuốc với liều lượng đủ, người lớn chỉ nên dùng tối đa 1 g mỗi lần uống, 4 g mỗi ngày. Acetaminophen có trong nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống cúm, việc kết hợp thuốc có thể dễ dẫn đến quá liều gây nguy hại đến cơ thể.

Chảy máu cam

Xử lý sai: Khi bị chảy máu cam, mọi người thường nằm ngửa xuống hoặc ngửa cổ lên để máu không chảy ra ngoài. Song, đây là một cách làm sai khiến huyết áp tăng lên, không biết được mức độ chảy máu nghiêm trọng đến đâu, máu có thể xâm nhập vào phổi gây nôn, nguy hiểm.
Xử lý đúng: Giữ đầu thẳng để máu chảy xuôi xuống, chườm lạnh ngăn máu chảy nhiều. Sau đó, dùng ngón tay giữ chặt mũi trong vòng 15 phút. Nếu máu không ngừng chảy hoặc vết thương quá nặng do chấn thương thì hãy gọi xe cứu thương.

Mẹo sơ cứu người hiệu quả
Mẹo sơ cứu người hiệu quả

Cứu nạn nhân tai nạn xe

Xử lý sai: Cố kéo nạn nhân ra khỏi xe gặp nạn và đặt họ tới một vị trí thoải mái hơn là việc làm hoàn toàn sai lầm. Hầu hết ca tử vong trong tai nạn giao thông thường do bị chấn thương cổ và cột sống. Việc kéo nạn nhân ra khỏi xe có thể khiến họ tử vong hoặc bị tê liệt.
Xử lý đúng: Nếu nạn nhân bị chấn thương ở đầu, cổ hoặc cột sống (máu không chảy nhưng chân tay không cảm giác) hãy gọi xe cứu thương và chờ bác sĩ cấp cứu.

Sơ cứu ngộ độc

Xử lý sai: Dùng thuốc gây nôn để loại bỏ hoàn toàn chất độc là cách làm sai khi sơ cứu bệnh nhân ngộ độc vì có thể làm bỏng thực quản, tạo điều kiện cho chất độc trôi vào phổi.
Xử lý đúng: Trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân ngộ độc, hãy gọi xe cấp cứu và mô tả các triệu chứng hay nguồn gốc có thể gây ngộ độc, ghi lại những lời dặn của bác sĩ khi chờ xe cấp cứu. Không nên tham khảo cách chữa trên mạng. Dùng thuốc quá liều, ngộ độc rượu hay thực phẩm rất nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời.

Mẹo sơ cứu người hiệu quả
Mẹo sơ cứu người hiệu quả

Dùng một dây buộc để cầm chảy máu có thể dẫn đến hoại tử .

Xử lý sai : Việc áp dụng không đúng cách hoặc không cần thiết có thể dẫn đến áp lực chi vượt quá. Nó không ngừng cầm máu nhưng lại ngăn ngừa sự lưu thông máu dẫn đến hoại tử.
Xử lý đúng : dùng gạc vô trùng hoặc lau chùi sạch vết thương và ấn chặt – điều này là đủ cho đến khi xe cứu thương đến. Ngoại lệ duy nhất là chảy máu nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao hơn là nguy cơ mất đi phần bị thương.

Không đặt muỗng vào miệng hoặc kéo lưỡi của người bị động kinh.

Xử lý sai : nạn nhân có thể nuốt hoặc nghẹt thở do một vật được đặt vào miệng để bảo vệ lưỡi.
Xử lý đúng : nạn nhân có thể bắt đầu run rẩy không kiểm soát được và thậm chí là tím tái , nhưng động kinh là tự hạn chế, và kinh nghiệm xưa nay cơ thể không có khả năng gây hại nhiều cho bản thân. Chỉ cần gọi cho bác sĩ, và đảm bảo rằng người đó được an toàn khỏi những tác hại bên ngoài và thở một cách thoải mái. Không thể nuốt lưỡi và cắn lưỡi trong case này không phải là nguy hiểm. Sau khi cơn động kinh kết thúc, đặt người đứng về phía họ.

Bị rắn độc hoặc một con côn trùng cắn, đừng cố hút nọc độc.

Xử lý sai : Nọc độc kết hợp với nước bọt của người cứu hộ và làm cho chính nó trở thành mục tiêu mới của màng nhầy nạn nhân. Điều này sẽ đẩy nhanh việc ngộ độc và có thể dẫn đến phù phổi và suy tim.
Xử lý đúng : Nếu nạn nhân bị cắn , nằm xuống để vùng bị tổn thương . Gọi xe cứu thương, mô tả những gì bạn bit, và uống nhiều.

Mẹo sơ cứu người hiệu quả
Mẹo sơ cứu người hiệu quả

Không nên đưa người bệnh hoặc người bị thương vào bệnh viện gần nhất.

Xử lý sai : Đưa người bệnh hoặc người bị thương đến bệnh viện gần nhất.
Xử lý đúng : Gọi xe cứu thương, mô tả tình huống và nghe cán bộ y tế sẽ cho người cứu hộ biết nơi để đưa nạn nhân. Không phải mọi bệnh viện đều có các loại thuốc cần thiết, chuyên gia, hoặc trang thiết bị, và vận chuyển có thể là quá nguy hiểm

Thực hiện một cách chính xác tiêm cho nạn nhân

Xử lý Không chính xác: chích vào cơ căng, thâm tím quá xa hoặc để nhỏ vào da. Thực hiện tiêm vào bất kỳ phần nào của cơ.
Xử lý đúng : ngay khi bắt đầu, hãy khử trùng tay và khu vực tiêm chích. Khi tiêm vào mông nạn nhân , người cứu hộ mường tượng ra chia cơ thành 4 phần trong đầu . Nhanh chóng ấn kim ¾ đường vào phía trên bên phải (để tránh chạm vào dây thần kinh sciatic). Một khi hoàn tất, đặt một số bông băng thấm cồn trên khu vực tiêm

 

Mẹo sơ cứu người hiệu quả cực kì
5 (100%) 1 vote
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời