Mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ

Bạn đang muốn mua 1 chiếc máy tính cũ để phục vụ học tập, côn việc do không đủ điều kiện. Hôm nay Thế Giới Mẹo Vặt xin giới thiệu đến các bạn thủ thuật mẹo kiểm tra chất lượng khi mua mãy tính cũ nha!

Mình cần mua máy vi tính cho công việc, nhưng điều kiện chưa đủ nên tính mua con máy cũ để sau này lên đời máy cho dễ. Vì không phải dân IT, mình thực sự rất hoang mang trước hàng ngàn lời rao bán máy trên mạng. Cái nào cũng thấy tốt, bao test máy… nhưng mình có biết test máy thế nào là ổn đâu, nên phải hì hụi tìm kiếm thông tin trên mạng. Cuối cùng cũng ổn, con máy mình mua xài rất ổn, giá tốt. Đây là hình của em nó, mình dùng được 2 tháng rồi mua trên trang rao vặt chợ tốt giá mềm và máy còn khá mới.

Mình chia sẻ lại mẹo test máy cho bạn nào không phải dân chuyên cũng có nhu cầu mua máy cũ như mình nhé.
Công cụ hữu hiệu cần chuẩn bị cho công việc này là một CD khởi động Hirent Boot. Đĩa này rất dễ dàng tìm thấy ở cửa hàng bán phần mềm vi tính.
Nhiều người khi chọn mua máy second-hand thường chỉ kiểm tra một số bước đơn giản: máy bật lên khởi động nhanh, xem sơ qua thông tin cấu hình máy trong Windows, chạy thử vài chương trình ứng dụng.
Các lỗi tiềm ẩn từ phần cứng như bộ nhớ (RAM), bo mạch chính (mainboard), ổ cứng, màn hình… khó có thể thấy được chỉ qua vài bước kiểm tra thông thường như trên.
Trước tiên, người mua hãy xem trên bo mạch chính có tụ nào bị phù hay không. Nếu không thể xem được trong thùng máy, bạn cũng có thể làm cách này: tắt máy, khởi động vài lần. Nếu các quá trình này diễn ra bình thường thì 80% mainboard này tốt.

Xem Thêm >>>  Cách đăng tin rao vặt hiệu quả trên các webite rao vặt

Mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ khi mua

Tụ trên mainboard bị phù, biến dạng và chảy nước.

Kiểm tra ổ cứng:
Khởi động máy bằng đĩa Hirent Boot: chọn Hard Disk Tool -> Victoria. Gõ phím “P” chọn Primary, sau đó nhấn phím F4 để chương trình có thể kiểm tra phân vùng từ đầu đến cuối. Nếu có lỗi màn hình sẽ hiện ra những điểm đỏ hoặc dấu X, vùng có tốc độ đọc chậm sẽ thấy có màu vàng, xanh. Bạn nhìn xuống góc phải bên dưới sẽ thấy tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa (nếu tốc độ 20.000 Kb/s trở lên thì có thể dùng được).

Kiểm tra lỗi ổ cứng bằng Victoria. Ổ cứng này bị lỗi nhiều nên tốc độ rất chậm: 3.895 Kb/s. Ảnh chụp màn hình.
Theo đó, bạn nên ép máy chạy thật nhiều các chương trình ứng dụng để máy sử dụng tối đa bộ nhớ đang có. Thao tác này có thể kiểm tra được bộ nhớ có bị lỗi ở bất kỳ ô nhớ nào hay không.
Thông thường, khi làm bước trên nếu RAM bị lỗi máy sẽ hiện ra màn hình xanh.
Có thể dùng chương trình kiểm tra RAM như Doc Memory 2.2b hoặc Gold Memory 5.07 có trong đĩa Hirent Boot chạy thử khoảng 20% dung lượng của RAM vì RAM thường bị lỗi ở những ô nhớ đầu.
Màn hình máy tính sau một thời gian sử dụng thường hay bị mờ, độ sáng không ổn định, hay chớp tắt, bị thu nhỏ. Khi vừa bật monitor lên hình ảnh gom lại thành một điểm nhỏ giữa sau đó mới từ từ bung ra đầy đủ. Tuy hình ảnh rõ nét nhưng đây là dấu hiệu monitor đã gần hết tuổi thọ, chỉ có thể sử dụng được một đến hai tháng.
Dùng chương trình Mornitor Test để kiểm tra màn hình ở các chế độ màu khác nhau để thấy được lỗi vết sọc, nhòe màu (nếu có). Đối với loại màn hình CRT (màn hình dùng bóng đèn hình) là màu trắng, đen, xanh dương, còn loại màn hình LCD thì sử dụng 4 màu xanh dương, xanh lục, trắng, đen.
Nên bật màn hình để khoảng 10 phút trở lên xem có bị mờ, chớp hoặc tối hay không, có độ sáng ổn định, chữ đọc rõ ràng không bị nhòe.

Xem Thêm >>>  Cách đăng tin rao vặt hiệu quả trên các webite rao vặt
Mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời