Lược sử về cây trà – Sự bắt đầu kì diệu

Nhắc đến cây trà – thức uống thiên nhiên, người ta thường nghĩ xuất phát từ nước Anh, với hơn 350 năm thưởng thức.

Tuy nhiên, thực tế là lịch sử của cây trà còn lâu hơn thế nữa, cũng như hành trình trở nên thức uống phổ biến trên toàn thế giới cũng đầy lắm chông gai.

Thần thoại về cây trà

Câu chuyện về trà bắt đầu từ đất nước Trung Quốc. Theo truyền thuyết, vào năm 2737 trước Công Nguyên, thần Thần Nông ngồi dưới cây trong khi một đệ tử của người đang nấu nước. và một vài chiếc lá trên cây đã rơi vào bình đun.Thần Nông, vị thần đã dạy người Trung Quốc cổ cách làm ruộng, đã quyết định cho ra đời nước trà từ sự ngẫu nhiên đó.

Lược sử về cây trà

Lược sử về cây trà

 

Thật khó để xác định liệu câu chuyện này có thật hay không, nhưng việc uống trà đã được hình thành ở Trung Quốc cách đây hàng thế kỉ, trước khi được lan tới vùng đất tây. Những thùng chứa trà đã được tìm thấy trong những lăng mộ dưới triều đại nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công Nguyên). Nó đã trở thành thức uống được yêu thích trong suốt cuối thế kỉ thứ 18. Sau khoảng thời gian ngắn đó, trà đã được giới thiệu đến với Nhật Bản, thông quaviệc những nhà sư Nhật Bản tới Trung Quốc để học tập. Việc uống trà dần trở thành một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, và được xem là nền móng phát triển nên trà đạo.

Xem Thêm >>>  Những cách nấu trà xanh tươi ngon bạn nên biết

Sự phát triển cây trà ở Châu Âu

Vì vậy, ở giai đoạn này trong lịch sử của trà, châu Âu đã tụt lại phía sau. Trong nửa sau của thế kỷ thứ mười sáu có bản tóm tắt đầu tiên đề cập đến trà như một thức uống trong châu Âu. Đây chủ yếu đến từ thương nhân và các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha sống ở phương Đông. Mặc dù có thể một số cá nhân đã mang trà về đất nước của họ, nhưng người Bồ Đào Nha không phải là người đầu tiên nhập khẩu trà cách chính thức. Điều này đã được thực hiện bởi người Hà Lan trong những năm cuối của thế kỷ thứ mười sáu, khi họ bắt đầu xâm lấn sang các tuyến đường giao dịch tiếng Bồ Đào Nha ở phía Đông. Bước sang thế kỷ tiếp theo, họ đã thành lập một trạm buôn bán trên đảo Java, và thông qua Java, năm 1606 các lô hàng đầu tiên của trà đã được vận chuyển từ Trung Quốc sang Hà Lan. Trà nhanh chóng trở thành một thức uống thời thượng trong tiếng Hà Lan, và từ đó lan sang các nước khác ở lục địa Tây Âu, nhưng vì giá cao, nó vẫn là một thức uống cho những người giàu có.

Lược sử về cây trà

Lược sử về cây trà

Nguồn gốc cây trà ở Anh

Nước Anh, vẫn chưa trở thành quốc gia của những người uống trà cho tới ngày hôm nay. Since 1600, Công ty Đông Ấn Anh đã độc quyền về nhập khẩu hàng hoá từ bên ngoài châu Âu, và có khả năng là thủy thủ trên những tàu này đã mang trà về nhà làm quà tặng. Nhưng các tài liệu tham khảo lạc hậu đầu tiên về trà ở đất nước này là từ một quảng cáo trên một tờ báo London, Mercurius Politicus, tháng Chín 1658. Bài báo nói rằng ‘uống Trung Quốc, được gọi là người Trung Quốc. Ngôi nhà cà phê đầu tiên đã được thành lập tại London năm 1652, và các điều khoản của quảng cáo này cho thấy trà vẫn còn hơi xa lạ với hầu hết người đọc, vì thế cách uống trà thời đó được xem là tò mò nhiều hơn.

Xem Thêm >>>  Trà xanh là gì? Cùng tìm hiểu xuất xứ của trà xanh

Bước ngoặt lịch sử của trà tại Anh đó là cuộc hôn nhân lịch sử giữa Charles II với Catherine of Braganza. Cô là một công chúa Bồ Đào Nha, và một người nghiện trà, và tình yêu của nàng dành cho trà đã được thiết lập và lan rộng tại những cuộc hội họp, nơi tụ tập của những công tước giàu có. Tận dụng điều này, Công ty Đông Ấn Độ đã bắt đầu nhập khẩu tràvào nước Anh, đơn đặt hàng đầu tiên là vào năm 1664 – cho 100lbs trà Trung Quốc được vận chuyển từ Java.

Những cuộc tranh luận đầu tiên về cây trà và sức khỏe

Giống như ở thế kỉ 18 đã có những cuộc bàn luận to lớn về việc đánh thuế trà, thì đã có những cuộc tranh luận gay gắt về việc uống trà liệu tốt hay xấu đối với sức khỏe. Xét về phạm vị những cuộc nghiên cứu trong lãnh vực y tế và khoa học, chúng ta đều biết rằng uống 4 tách trà một ngày có thể giúp duy trì sức khỏe, tuy nhiên thông tin này lại không hợp lí cách đây 250 năm.

Xem Thêm >>>  Nên uống trà xanh lúc nào là tốt nhất

Lược sử về cây trà

Lược sử về cây trà

 

Những nhà hảo tâm giàu có đặc biệt lo ngại rằng uống trà quá mức trong các tầng lớp lao động sẽ dẫn đến suy nhược và u sầu. Họ không quan tâm đến sự phổ biến của trà trong các tầng lớp giàu có, mà đối với họ “sức mạnh để lao động” là quan trọng chứ không được ít hơn! Các cuộc tranh luận ầm ầm trên vào thế kỷ XIX, và kết thúc vào khoảng giữa thế kỉ – khi một thế hệ mới của các nhà hảo tâm giàu có nhận ra giá trị của việc uống trà khi uống có chừng mực.

Bạn vừa xem xong bài lược sử về cây trà. Chúc bạn luôn vui vẻ nhé!

Lược sử về cây trà – Sự bắt đầu kì diệu
Đánh giá bài viết

Trả lời