Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêm

Chắc hẳn bạn đã từng chạy xe qua đêm? Bạn có nắm được các mẹo lái xe an toàn ban đêm không? Hôm nay Thế Giới Mẹo Vặt sẽ hướng dẫn các bạn kinh nghiệm lái xe an toàn trong đêm nhé

Biết cách quan sát, tránh nhìn thẳng vào đèn pha xe ngược chiều, bình tĩnh xử lý tình huống… là những kinh nghiệm tưởng như đơn giản mà không phải ai cũng áp dụng tốt khi điều khiển xe máy vào buổi tối.

Đi xe máy trời tối là chuyện thường ngày và dường như là dễ dàng với rất nhiều người. Tuy nhiên, việc lái xe đêm đường dài hoặc trên những đoạn đường lạ, thiếu ánh sáng lại là thử thách không dễ vượt qua nếu thiếu kinh nghiệm. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn phần nào trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy trong điều kiện trời tối.

Kinh nghiệm lái xe máy an toàn ban đêm

 

Kinh nghiệm lái xe máy an toàn ban đêm

Mẹo quan sát khi tối trời

Tầm nhìn hạn chế là khó khăn lớn đầu tiên mà người nào cũng gặp khi lái xe môtô buổi tối. Do đó, bạn cần biết cách quan sát đường và những người tham gia giao thông khác trong điều kiện thiếu sáng. Để làm được điều này, bạn nên tránh nhìn thẳng vào đèn pha của các xe đi ngược chiều vì thói quen này có thể khiến bạn bị lóa mắt và trong giây lát có thể không quan sát được các chướng ngại vật trước mắt, dễ dẫn tới tai nạn.

Đèn pha của hầu hết các loại xe máy đều có phạm vi phát sáng hẹp. Vì vậy, việc quan sát chướng ngại vật trên đường không hề dễ dàng. Do đó, vì sự an toàn của chính mình, bạn nên giảm tốc độ, tập trung quan sát đường để có thể dễ dàng xử lý tình huống khi bất ngờ có vật cản.

Đi xe đêm đường trường cần chọn mũ bảo hiểm có kính chắn đổi màu

Nếu phải thường xuyên đi xe máy buổi tối, đặc biệt là đi đường trường, bạn nên chọn mua loại mũ bảo hiểm có kính đổi màu khi đi trong đêm tối. Sử dụng mũ bảo hiểm có kính chắn sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt khỏi các loại côn trùng như bọ, muỗi, thiêu thân… Tuy nhiên, bạn cần tránh dùng mũ có kính chắn tối màu hoặc mờ vì chúng sẽ làm giảm thị lực và khả năng quan sát của bạn. Trong trường hợp này, kính chắn trong suốt hoặc đổi màu là sự lựa chọn tốt nhất dù giá thành có thể sẽ cao hơn.

Sử dụng đồ có màu phản quang

Bên cạnh đèn pha, đèn nhan, những đường viền phản quang trên xe và trên trang phục của bạn cũng cần thiết để giúp người đối diện nhìn thấy bạn rõ hơn trong đêm tối. Điều này sẽ hạn chế đáng kể các trường hợp nguy hiểm khi đèn xe không thật sáng

Nối đuôi xe trước

Một trong những mẹo thường được sử dụng lái xe ban đêm là bám đuôi xe khác để tận dụng ánh sáng hắt ra từ phía trước. Bằng cách quan sát đèn tín hiệu của xe phía trước, bạn có thể đoán được đoạn đường nào có ổ gà hoặc chướng ngại vật. Tuy nhiên, khi dùng mẹo này bạn nên đi chậm và có khoảng cách an toàn với xe phía trước để có thể kịp thời phanh khi xảy ra tình huống bất ngờ.

Chuyển làn chậm rãi

Do tầm nhìn hạn chế nên bạn cần tránh chuyển làn đường một cách đột ngột. Khi muốn thay đổi làn đường bạn nên giảm tốc độ, xi nhan và chuyển làn chậm rãi. Điều này sẽ giúp bạn báo hiệu cho người khác xử lý tình huống đồng thời cho phép mắt mình làm quen với điều kiện ánh sáng thay đổi. Sau khi sang làn đường mới, bạn nên đợi một vài phút rồi hãy tiếp tục tăng ga.

Bình tĩnh trước mọi tình huống

Lái xe máy dễ bị kích động hơn lái ô tô. Bên cạnh đó, buổi tối thường là thời điểm khá nhạy cảm khi mà nhiều người lên xe sau khi đã uống rượu hoặc lượng testosterone trong cơ thể bắt đầu sản sinh hormone kích thích khiến họ lái nhanh hơn. Do vậy, nếu có bị người khác khiêu khích, bạn cũng nên giữ bình tĩnh và tránh phản ứng tiêu cực bằng cách tăng ga hay lượn lách vì điều đó sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Việc trang bị cho xe những phụ kiện phản quang và dàn đèn sáng rất cần thiết khi đi xe ban đêm. Bạn có thể tìm mua ở các của hàng phụ tùng xe máy (tất nhiên chỉ lắp thêm những phụ kiện được luật pháp cho phép)

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời