Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh DSLR cũ

Bạn đang muốn mua một máy ảnh DSLR cũ ? Bạn không biết cách mua thế nào cho hiệu quả ? Thế Giới Mẹo Vặt xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm chọn mua máy ảnh DSLR cũ hiệu quả nhé!

Bạn đang chuẩn bị bước chân vào thế giới DSLR tốn kém. Khi tham khảo chọn mua máy ảnh thấy có bán rất nhiều máy ảnh cũ mà không biết kiểm tra chất lượng thế nào? Dưới đây là một trong những yếu tố quan trong khi bạn quyết định chọn mua một chiếc máy ảnh DSLR cũ:

  1. BODY

Kiểm tra :

Ngó hình thức trước, xem có có sước sát nhiều không, xem ốc có bị toét không.

Chụp test ở nhiều tình huống ánh sáng khác nhau, khẩu to, nhỏ… kiểm tra xem focus có chuẩn không…

Check sensor, bead pixel, hot pixel và bụi: Dead pixel là những điểm ảnh đã chết, hot pixel là những điểm ảnh gần chết và chỉ khi sensor bị nóng những hot pixel này mới hiện lên. Hot pixel thường có màu xanh, dead pixel màu đỏ. Nói chung cái này không có mới là lạ

kinh nghiệm chọn mua máy ảnh dslr cũ hiệu quả

Kinh nghiệm chọn mua máy DSLR cũ hiệu quả

Cách check: chụp 3 bức

– Tháo lens ra, đậy nắp body lại,

– Chuyển hết chế độ lấy nét và đo sáng về Manual.

– Set ISO khoảng 400

– Set thời gian chụp khoảng 10s (mục đích làm nóng sensor và để phơi sáng check bụi)

– Set ISO thấp nhất có thể.

– Set thời gian chụp khoảng 1/20s.

– Vào một phòng thật tối, có thể cho máy vào một hộp kín hoặc một túi nilon màu đen để đảm bảo không có ánh sáng lọt vào sensor rồi chụp. Chụp thêm một phát nữa cho em để double check.

– Sau khi chụp có thể view ngay trên LCD hoặc tốt nhất là copy vào máy tính để xem cho rõ.

– View ảnh 10s xem có đốm trắng hoặc vết xước nào không. View ảnh ở phát chụp sau (1/20s) xem có đốm đỏ hay xanh nào không, nếu có thì đây có thể là dead pixel hoặc hot pixel. Để đảm bảo đó có phải là dead pixel hay hot pixel không, xem cái ảnh thứ 3 xem, nếu các đốm đỏ và xanh trùng nhau thì là hot hoặc dead.

 

Check serial number : nhiều body có số seri của máy trùng với số seri ghi trên hộp, cũng ko đảm bảo lắm vì cố tình làm nhái ngon. Nên dùng phần mềm có thể check serial number như sau: Opanda, Acdsee, DPP…

– Check serial No. của ảnh chụp từ body có trùng với Số Serial No. dưới đáy body không? Chụp 1 tấm, load vào laptop hay PC, dùng phần mềm chuyên xem ảnh, mở ảnh lên –> vào properties của ảnh –> Exif –> xem mục Serial No. Nếu trùng số Serial thì mua, không trùng –> dzọt lẹ (do máy đã sửa chửa và thay mainboard).

Lưu ý: Nều chỉ dùng ACDsee thấy không trùng Serial No. thì hãy tiếp tục dùng 1 phần mềm khác để check.

Mẹo vặt :

Cách tốt hơn cả là kiếm 1 ai rành về món này, vác người đó đi theo

 

  1. LENS

Kiểm tra :

Thấu kính trước và sau: Xem thật kỹ, soi các chiều xem có bất kỳ dấu trầy, hỏng lớp coating hay không. Nếu có, đừng mua trừ khi giá quá rẻ

kinh nghiệm mua máy ảnh dslr cũ là kiểm tra kĩ len

Kinh nghiệm mua máy ảnh DSLR cũ là kiểm tra kĩ len

Mốc,rễ tre

Mốc và rễ tre là kẻ thù của lens. Cách xem: mở khẩu lớn nhất, mở lens xem ngược từ thấu kính trên, nhìn về phía thấu kính đuôi, hướng lens về nguồn sáng, dùng 1 ngón tay ra từ từ qua để phát hiện dấu tích của rể tre, hay vết tích rễ tre ăn hại lớp thấu kính bên trong.

– Còn 1 tình trạng nữa mà các bác thợ thường gọi là Mù, nghĩa là lớp keo dán thấu kính bên trong bị đục. Tình trạng này cũng dễ phát hiện nếu bạn làm đúng thao tác bên trên và thấy khi nhìn qua hình ảnh hơi mờ, không trong như bình thường.

– Với lens bị rễ tre nhẹ, và là ống prime thì mua, có thể chùi được.

– Nếu rễ tre nặng, nên cân nhắc kỹ hoặc nhờ người bán lau trước khi quyết định nên mua hay không.

Bụi

– Bụi không gây hại, nhưng hơi khó chịu.

– Nhưng với lens có weathershield mà có bụi là dấu hiệu của việc không mua.

Dấu vết mở lens

– Cũng tùy. Nếu các lens zoom bị mở thì phải hỏi rõ ai mở, và người đó có kinh nghiệm cân chỉnh lens hay không.

– Với lens prime, theo cá nhân mình là kg quan trọng lắm. Việc mở ra làm vệ sinh cũng tương tự như việc bảo trì xe máy định kỳ thôi.

Zoom bị lờn : Tùy cảm nhận cá nhân và tùy lens. lỗi này thường gây khó chịu khi dùng nhưng không phải là dấu hiệu của lens cho ảnh tồi hay không.

Lens có dấu hiệu bị rơi, rớt : nếu lens có dấu hiệu móp, trầy, vòng gắn filter bị hư thì nên xem xét cẩn thận hơn.

Focus : Kiểm tra rất kỹ, ngay cả với lens MF xem vòng focus có mượt không, có tiếng động lạ khi lấy nét hay không.

Mẹo vặt

Giống như body. cách tốt hơn cả là kiếm 1 ai rành về món này, vác người đó đi theo

Nên mang theo 1 cái đèn pin nhỏ để soi kiểm tra kính

Nên mua lens vào ban ngày có nắng –> để đem lens ra nắng soi dể thấy các dấu vết về mốc, rẻ tre, mở ốc, v.v….

Nếu ống room, xoay nhẹ vòng room về các phía, áp tai vào nghe tiếng quay của motor.

Nếu là Len L, xoa nhẹ tay vào phần code, code phải rõ nét, không nhoè, không mờ khi xoa tay.

3.    KIỂM TRA SỐ SHOT MÁY ĐÃ CHỤP

Đây có thể là một bước quan trọng với một số người, vì mỗi dòng máy sẽ có số lần giới hạn màn trập hoạt động (Shutter count), khi sử dụng quá giới hạn này, chúng ta sẽ phải thay màn trập.

EOSMSG là một công cụ kiểm tra số shot đã chụp trên một máy DSLR của Canon. Chương trình hỗ trợ các dòng máy như 1000D, 450D, 500D, 550D, 1100D, 600D, 650D, 50D, 60D, 7D, 5D mark 2, 5D mark 3, 1D mark 4, 1DX v.v…

Tuy không phải là một công cụ hoàn hảo và bảo đảm 100% chính xác về số lượng shot đã chụp trên máy, nhưng EOSMSG cũng sẽ cho ra được kết quả tương đối gần đúng. Mình đã check trên máy 550D, 60D có cài firmware Maigc Latern thì thấy cũng chênh lệch không nhiều. Trong khi kiểm tra shot ở LBM hay Xuân Sơn thì họ cũng chỉ sử dụng chương trình này là chính.

Với tất cả các yếu tố kể trên để xem xét, khó có thể đề nghị loại máy nào là tốt nhất cho mọi người. Hầu hết đều phải tùy theo nhu cầu, thương hiệu, kích thước, kiểu chụp, sở thích cá nhân và quan trọng hơn hết là túi tiền của bạn.

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh DSLR cũ
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời