Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu

Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu cho người mới bắt đầu

Chim bồ câu là biểu tượng hoà bình, vài năm trở lại đây, việc nuôi và huấn luyện chim bồ câu trở nên phát triển. Người ta không chỉ huấn luyện chim bồ câu cho những mục đích riêng biệt, mà còn nuôi dạy chúng như những thú nuôi trong nhà, như chó, mèo…Tuy nhiên, do mới phát triển, nên còn rất nhiều người nuôi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức trong việc lựa chọn mua giống cũng như cách chăm sóc chim bồ câu đúng cách. Trước khi bắt đầu nuôi một chú chim bồ câu nho nhỏ, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc bài viết này.

Mục đích nuôi sẽ quyết định số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu

Bạn nên mua những con chim có chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua được. Sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, mua ít chim bồ câu nhưng là những con có sức khoẻ, chất lượng tốt, thay vì mua nhiều nhưng lại không có giá trị gì nhiều. Bạn nên mua chim bồ câu theo cặp, trừ khi bạn mua một con chim bồ câu của một phả hệ, gien cụ thể nào đó.

Tuỳ vào mục đích bạn mua chim bồ câu để lựa chọn con chim sẽ mua cũng như quyết định cách chăm sóc chim bồ câu phù hợp. Nếu bạn mua chim bồ câu cho mục đích để thi đua, hãy dựa vào quyết định mua hàng của bạn về hiệu suất trước bất cứ điều gì khác. Điều này có thể bao gồm hiệu suất của những con chim bồ câu cụ thể mà bạn đang mua, hiệu suất của dòng họ (tức là phả hệ).

Xem Thêm >>>  Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc chim bồ câu khoẻ mạnh

p

Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu – Xác định mục đích nuôi trước khi mua chim bồ câu

Nếu bạn mua chim bồ câu cho mục đích trình chiếu, hoặc bạn chỉ muốn chim bồ câu trông thật ngầu thì bạn sẽ muốn dựa vào quyết định mua hàng của bạn về đặc tính cơ thể. Đối với mục đích trình diễn, ban giám khảo sẽ chọn chim bồ câu chiến thắng dựa trên một danh sách các đặc điểm thể chất nhất định. Mục đích này cũng khiến bạn lựa chọn cách chăm sóc chim bồ câu phù hợp.

Những con chim bồ câu ở nhà tùy thuộc vào phả hệ và nhà tạo giống mà có những mức giá khác nhau, đặc biệt nếu bạn nuôi những con chim bồ câu thông thường thì số tiền bạn bỏ ra không quá nhiều cũng như ít cần những cách chăm sóc chim bồ câu đặc biệt. Các chủng lòai khác nhau sẽ có những cách chăm sóc chim bồ câu khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi áp dụng cách thức nào cho chú chim của bạn.

Xây nhà cho chim bồ câu trước khi bạn mua

Những con chim bồ câu cần có một chỗ ở đàng hoàng trước khi bạn đưa chúng về nhà, do đó hãy chuẩn bị nơi trú ngụ cho chim trước khi bắt tay tiến hành làm những bước tiếp theo. Tuỳ theo vào giống chim bồ câu cũng như số lượng mà bạn quyết định nơi ở chúng sẽ trông như thế nào. Bạn có thể xây dựng của riêng bạn, thuê ai đó để xây dựng một cho bạn, hoặc một đơn đặt hàng trước. Mỗi cặp chim bồ câu nên có khoảng 8-10 feet khối không gian bên trong chỗ ở – vì vậy hãy nên nhớ không gian của bạn cần có để mang đến sự thoải mái cho những con chim như là cách chăm sóc chim bồ câu hợp lí.

Xem Thêm >>>  Huấn luyện thành công từ cách chăm sóc chim bồ câu đúng đắn

p1

Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu – Nên tạo một không gian thoải mái và rộng rãi cho chú chim của bạn sinh hoạt và phát triển

Một số điều quan trọng nhất cần nhớ về một cái gác mái là: bảo vệ chim bồ câu của bạn khỏi động vật ăn thịt (kể cả mèo lân cận), có cả không gian bên trong và bên ngoài (được bảo vệ) cho chim, có hệ thống thông gió tuyệt vời và thêm không gian cho thức ăn và thiết bị (không nên đặt những vật này ở bên ngoài, chúng sẽ bị ảnh hưởng và tác động bởi môi trường bên ngoài và làm cho hỏng). Nếu bạn nuôi chim bồ câu của mình, bạn cũng cần phải tách ra một không gian chỉ dành cho chúng và mùa sinh sản của chúng.

NơI ở của chim bồ câu cần tránh những vật hoặc rào cản ảnh hưởng đến không gian sống của nó, bay như pano, cây cối, đèn đường, vv, nó cũng ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và huấn luyện của bạn. Ngoài chuồng chim, bạn nên thiết kế thêm những khu vực khác để chim bồ câu có không gian sinh hoạt, thay vì nhốt mình trong chuồng. Đó cũng là cách để tránh trường hợp các con chim chán và tìm những không gian sinh hoạt khác bên ngoài và bay đi không trở về. Đây là cách chăm sóc chim bồ câu mà những người mới nhập môn cần phải tuân thủ, trước khi đi sâu vào những cách thức chi tiết về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt của chú chim.

Xem Thêm >>>  Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc chim bồ câu khoẻ mạnh
Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu
Đánh giá bài viết

Trả lời