Không dễ cho doanh nghiệp VN cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài

Cho dù ngày nay thị trường đồ uống VN đã xuất hiện thêm nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nước giải khát, mà lại chưa đủ để giành thế cân bằng với các tập đoàn nước ngoài trong cuộc chiến trong việc giành thị phần tiêu thụ.

Thị trường nước giải khát

Với thị trường nước giải khát, Coca – Cola, Pesi.… là những tập đoàn lớn đã đầu tư tại Việt Nam khá lâu. Còn nội địa, các nhãn hiệu đầu ngành bia & nước giải khát có Sabeco, Habeco, Tân Hiệp Phát…. Nhưng thế cân bằng giữa các doanh nghiệp trong nước so với các tập đoàn đa quốc gia về đồ uống tại VN đang ngày càng bị xô lệch. Sự đầu tư & chiến lược dài hạn của các tập đoàn đa quốc gia, với sự hậu thuẫn tài chính dồi dào, đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt phải “rơi” khỏi sân giải trí đồ uống.

Lợi thế để các doanh nghiệp nước ngoài chiếm thị phần nhiều trên thị trường nước uống VN là nhờ công nghiệp hiện đại, cơ sở vật chất dồi dào, chiến lược tiếp xúc người sử dụng hết sức hiệu quả. Cho nên mà trừ những tập đoàn quốc nội lớn mạnh về nguồn lực kinh tế, có chiến lược kinh doanh sáng suốt mới có thể trực tiếp cạnh tranh, còn các doanh nghiệp nhỏ thì hầu như đều thất bại khi vừa mới bắt đầu. Cũng có trường hợp doanh nghiệp đã vững mạnh vẫn bị thâu tóm bởi công ty nước ngoài, ví dụ như bia Huda.

Bên cạnh những doanh nghiệp đã rơi, thị trường đồ uống VN may vẫn còn những tên tuổi lớn. Ở bia, trụ lại vẫn là bia Tp Hồ Chí Minh Sabeco với thị phần chiếm tới 34% & bia Hà Nội Habeco chiếm khoảng 19%. Bia Phú Yên vừa bán cho Masan đang hé mở hy vọng có thể phát triển mạnh mẽ nhờ một ông lớn thực phẩm tiêu dùng chuyên nghiệp (cũng có yếu tố vốn ngoại). Ở nước giải khát, Tân Hiệp Phát là một doanh lớn trong 17 năm đã có rất nhiều bước tiến trong việc tạo ra các trào lưu khiến các doanh nghiệp quốc tế phải “theo đuổi”.

Với phương châm hoạt động đề cao ưu thế của người tiêu dùng lên hàng đầu, mọi sản phẩm được Tân Hiệp Phát sản xuất đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)) tốt nhất. Một điểm đặc biệt, Tân Hiệp Phát phân tán tư tưởng sản xuất các đồ uống có gas mà chuyển hướng sang nghiên cứu các loại thức uống nhiên nhiên có lợi cho sức khỏe. Và các loại thức uống tiêu biểu như Trà xanh Không độ, Trà thảo mộc Dr Thanh, Trà bí đao, Trà Barley… đã trở thành chọn lọc thức uống hàng đầu của nhiều khách hàng hiện nay.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát hay những doanh nghiệp trong nước khác đều có được lợi điểm trong việc hiểu rõ được khoái khẩu & nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên chính lợi điểm này về dài lâu sẽ trở nên điểm yếu gây ngăn cấm sự mở rộng thị trường và tăng vọt sự yêu thích của người mua hàng cho các sản phẩm bởi chiến lược này dần có khả năng bị tâm lý “sính hàng ngoại”, “ham vật lạ” làm mất thị phần. Hơn nữa nếu giữ chiến lược chỉ tập trung vào người tiêu thụ Việt thì rất khó để vươn ra quốc tế.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời