Khám phá bí mật về trà Thái Nguyên

Khám phá bí mật về trà Thái Nguyên. Nhắc đến nước uống phổ biến tại Việt Nam, trà sẽ là câu trả lời của hầu hết mọi người. Nhắc đến trà ngon, trà Thái Nguyên luôn là đáp án.

Lịch sử trà Thái Nguyên

Ở Việt Nam thì không có nhiều tài liệu ghi nhận về sự phát triển của văn hoá trà của nước ta. Nhưng theo Văn Minh Trà Việt viết bởi Trịnh Quang Dũng thì vợ của vua Hùng chính là người dạy cho người dân cách thuần hoá những cây trà hoang để trồng ở vườn nhà. Nước Văn Lang của vua Hùng đóng đô ở trị trấn Phong Châu, nay là phường Bạch Hạc thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây chỉ là truyền thuyết nhưng phần nào cũng góp phần vào nhận định của một số chuyên gia là cây trà vườn xuất hiện đầu tiên ở Phú Thọ. Và Phú Thọ cũng chính là quê hương của cây trà Thái Nguyên.

Ngon và sạch – đặc điểm của trà Thái Nguyên

Một điều hiển nhiên, đã gọi là ngon thì phải sạch. Trà Thái Nguyên ngon phải được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, đòi hỏi phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học, đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của người dùng trà.

Hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng có trong trà xanh

Khám phá trà Thái Nguyên

Hiện nay ở vùng chè Tân Cương Thái Nguyên hầu hết bà con trồng chè đều đã tuân thủ đúng tiêu chuẩn VietGap để cho ra những sản phẩm trà ngon, sạch và an toàn nhất.

Xem Thêm >>>  Cách uống trà đúng cách để không làm mất đi các thành phần của trà xanh

Màu sắc của trà Thái Nguyên đạt chuẩn

Cũng giống như thưởng hương, thưởng sắc trà Thái Nguyên cũng có nhiều cách khác nhau.

Thưởng sắc cánh trà: cánh trà Thái Nguyên ngon sẽ có màu đen do sao trà, kèm theo đó là một chút màu màu hơi xanh của cánh trà tươi.

Thưởng sắc nước: trà Thái Nguyên ngon sẽ có màu vàng ong chứ không vàng nhiều như trà thường.

Nói đến màu sắc của trà thì không thể không kể đến màu sắc của bã trà sau khi đã pha xong. Trà Thái Nguyên ngon sau khi pha xong sẽ giữ được nguyên cánh trà. Ta có thể thấy được từng búp trà giống như trà tươi chưa được sao, nhưng sẽ không phải màu xanh của trà tươi mà là màu hơi vàng sậm do đã được sao qua lửa.

Thơm ngát hương vị trà Thái Nguyên

Nếu đã là người sành trà thì chắc chắn sẽ không khó để bạn nhận ra sự khác biệt của mùi hương giữa trà Thái Nguyên ngon loại cao cấp và loại trung bình. Trà Thái Nguyên cao cấp ta chỉ cần thoang thoảng ở mũi thôi cũng đã ngửi thấy mùi hương cốm non dịu nhẹ. Nếu trà có mùi cốm non thì bạn có thể đảm bảo đúng đó là hương thơm của trà Thái Nguyên ngon.

Xem Thêm >>>  Uống trà xanh thay nước lọc có tốt không?

Mùi hương có thể cảm nhận bằng nhiều cách khác nhau. Đầu tiên có thể cảm nhận mùi hương của cánh trà lúc chưa pha. Lúc này ta vừa có thể thấy mùi cốm non, lại vừa thấy mùi hơi chan chát của trà. Thưởng thức mùi hương cánh trà tuyệt nhất là lúc mới cho trà vào ấm sứ mà chưa chế nước sôi. Cho trà vào ấm, nghe tiếng rom rom của cánh trà chạm đáy ấm cùng với mùi cốm non thoang thoảng bay lên thì thật tuyệt vời.

Cách thưởng hương thứ hai đó là thưởng thức mùi hương lúc rót trà ra các chén. Đối với tôi, lúc này là lúc trà thơm nhất, được thưởng thức hương trà lẫn sắc trà thì còn gì bằng.

Nhớ mãi vị trà Thái Nguyên

Nói về vị thì trà Thái Nguyên ngon được xếp vào bậc nhất nhì Việt Nam. Trà Thái Nguyên có vị hơi chát nhẹ chứ không chát đậm như trà Shan Tuyết Cổ Thụ. Có thể kể tên các loại trà Thái Nguyên ngon như trà Móc Câu, trà Nõn Tôm và trà Đinh. Vị chát của các loại trà này giảm dần theo thứ tự, độ khó để trồng được các loại trà này lại tăng dần theo thứ tự. Khó trồng, khó hái cũng như khó sao chế nhất phải kể đến trà Đinh. Để có được loại trà này người ta phải trồng sao cho cây chè mới nhú ra mầm non là phải hái ngay. Thời gian hái chè phải là vào sáng sớm, lúc những hạt sương vẫn còn đọng trên búp non. Cần đến 20 người hái trong vòng 2 giờ, sau khi hái, những búp chè sẽ được giao cho một trong ba nghệ nhân sao chè nổi tiếng nhất vùng Tân Cương Thái Nguyên để sao tay. Chính vì cách chăm sóc cẩn thận, cách hái, cách sao chè tỉ mỉ nên trà Đinh có thể nói là loại trà có vị chát ít nhất, thay vào đó vị ngọt hậu của trà cực tốt.

Xem Thêm >>>  Tại sao nên uống trà xanh khi căng thẳng mệt mỏi?

 

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời