Huấn luyện thành công từ cách chăm sóc chim bồ câu đúng đắn

Bạn đã biết cách chăm sóc chim bồ câu đúng đắn chưa?

Thế giới mẹo vặt chia sẻ bạn những bí quyết, cách chăm sóc chim bồ câu hiệu quả nhé!

Chim bồ câu không phải là một loài động vật quý hiếm, thế nhưng ít ai lựa chọn chúng làm thú nuôi trong nhà, vì thế kiến thức về cách chăm sóc chim bồ câu cũng không nhiều, hoặc nếu có, thì độ chính xác và tin cậy không lớn. Vì thế bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin trong việc nuôi nấng và huấn luyện chú chim của mình.

Lập một kế hoạch huấn luyện và cách chăm sóc chim bồ câu

Bắt đầu chương trình đào tạo của chim bồ câu khi chúng 6 tuần tuổi. Sau 6 tuần, bạn có thể giúp chim bồ câu của bạn tìm ra cái bẫy trong chuồng bồ câu của bạn. Cái bẫy được thiết kế để cho chim bồ câu của bạn có thể đi vào chuồng bất cứ lúc nào chúng muốn, nhưng bạn nên đặt cái bẫy để chỉ cho chúng ra khi bạn muốn. Những bẫy này có thể gây bối rối cho chim bồ câu của bạn lúc đầu, vì vậy bạn có thể phải giúp chúng làm quen dần dần.

Bạn nên có một lịch đào tạo cụ thể, và theo dõi tiến độ của lịch đào tạo đó, không nên chỉ dựa trên quan sát bằng mắt mà quyết định lịch đào tạo theo ngày của chim bồ câu. Cách chăm sóc chim bồ câu đúng là nên cho nó những lộ trình thích ứng phù hợp.

Xem Thêm >>>  Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc chim bồ câu khoẻ mạnh

p

Nên có những kế hoạch cụ thể trong cách huấn luyện và chăm sóc chim bồ câu

Lịch đào tạo nên cho phép đào tạo xảy ra ít nhất mỗi ngày một lần và phương pháp hoặc khoảng cách Làm việc nên thay đổi mỗi tuần một lần. Ví dụ: hàng ngày trong tuần 1 thực hành vào và ra khỏi cửa bẫy với chim bồ câu; Mỗi tuần trong tuần 2 thực hành quay trở lại phòng ngủ từ 1 dặm;

Đọc càng nhiều và tìm kiếm những thông tin vầ cách chăm sóc chim bồ câu, khi có nhiều kiến thức, bạn sẽ biết được đâu là những cách chăm sóc chim bồ câu hợp lí, và phát triển chim bồ câu bạn ngày càng khoẻ mạnh hơn.

Đảm bảo chim bồ câu của bạn có động lực để trở lại chuồng của nó. Thức ăn ngon, chỗ nghỉ thoải mái và được đối xử như tử tế là điều khiến chim bồ câu của bạn muốn trở lại. Cách chăm sóc chim bồ câu chất lượng là hãy đối xử nó như một trong những thành viên trong gia đình mình, cho chúng ăn những thức ăn an toàn và tốt cho sức khoẻ của chúng tốt nhất có thể.

Huấn luyện về cách bay cho chim bồ câu

Chương trình đào tạo này có thể bắt đầu khi chim bồ câu của bạn đã lớn từ 6 đến 8 tuần tuổi. Bắt đầu bằng cách thả chim bồ câu cách nhà chừng 1 dặm, và lặp đi lặp lại nhiều lần trong tuần, để tập cho chim bồ câu biết đường về nhà. Bạn nên sử dụng một cái lồng, hoặc một cái giỏ, và xách tới vị trí cần thả.

Xem Thêm >>>  Kiến thức căn bản về cách chăm sóc chim bồ câu

Sau khoảng chừng 1-2 tuần, quan sát chim bồ câu của bạn đã bắt đầu thích nghi và làm quen được hay chưa. Nếu có, bạn hãy mở rộng khoảng cách huấn luyện lên bởi 5 dặm mỗi tuần. Cách chăm sóc chim bồ câu đúng là đi xa nhà mỗi tuần để thả chim bồ câu của bạn, và đi theo những hướng khác nhau mỗi lần. Tuy nhiên, nên lưu ý là không mở rộng khoảng cách quá xa, quá nhanh. Nếu chim bồ câu của bạn có bất kỳ rắc rối hoặc vấn đề nào xảy ra, ngừng tăng khoảng cách và tiếp tục đào tạo họ ở khoảng cách cuối cùng họ đã thành công.

p7

Theo dõi sức khoẻ để có cách chăm sóc chim bồ câu và huấn luyện phù hợp

Một số trong những cuộc đua bồ câu dài nhất là vài trăm dặm trong một chuyến bay duy nhất. Đây là khoảng cách xa nhất mà bạn nên thực hành với chim bồ câu, nhưng không đi đến những khoảng cách này cho đến khi chim bồ câu của bạn có thể quay trở lại từ khoảng cách ngắn hơn, theo mọi hướng và lặp lại liên tục.

Ngoài ra, cách chăm sóc chim bồ câu đúng là hãy theo dõi sức khoẻ chim bồ câu mỗi lần tập luyện, liệu khoảng cách bay này có là quá sức đối với nó, mất bao lâu để thể lực chim bồ câu trở lại bình thường, sức ăn của con chim sau mỗi lần tập luyện là bao lâu… Bạn nên  chú ý những vấn đề này, thay vì chỉ chăm chăm huấn luyện chú chim, vì nó sẽ không thể nào bay tốt hoặc hoàn thành mục tiêu, nếu không có một sức khoẻ tốt.

Xem Thêm >>>  Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc chim bồ câu khoẻ mạnh

Tạo “nhà” thứ hai cho chim bồ câu của bạn. Ngoài việc đào tạo chim bồ câu của bạn để trở về chuồng của nó, bạn có thể đào tạo họ bay giữa hai địa điểm các chuồng (có thể chuồng lớn và chuồng nhỏ mà bạn đã thiết kế ở những địa điểm bay) . Cách làm này giúp chim bồ câu của bạn, trong những trường hợp khẩn cấp hoặc quan trọng, vẫn còn một nơi nó có thể tá túc, và sử dụng thức ăn. Cần làm sạch và cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho cả hai chuồng.

Trả lời