Học cách nhận biết tình trạng của thú cưng trong những cách chăm sóc chó con

Học cách nhận biết tình trạng của thú cưng trong những cách chăm sóc chó con cho người mới bắt đầu

Trong vô vàn cách chăm sóc chó con, việc biết được những dấu hiệu nhiễm bệnh, phát sốt của cún con là một trong những điều bạn cần phải biết, nếu thực sự nghiêm túc muốn mua một chú cún. Kinh nghiệm cho thấy, trong suốt một đời của một chú cún, sẽ gặp ít nhất một lần phát bệnh, vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức để xoay xở khi gặp tình trạng này. Dưới đây là cách để phát hiện tình trạng bệnh của chú cún nhà bạn

Đánh giá biểu hiện bên ngoài của cún con trong cách chăm sóc chó con

Tìm kiếm các dấu hiệu sốt khác. Ngoài nhiệt độ thể chất, một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm là để quan sát chú cún của bạn về các dấu hiệu vật lý khi bị sốt. Điều quan trọng là cảnh giác với những thay đổi trong hành vi bình thường như gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, ho hay nhảy mũi, vì điều này có thể cung cấp thông tin quan trọng đối với chỗ bị nhiễm trùng.  Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Khó ăn
  • Nhiệt độ cơ thể lạnh, chậm chạp hoặc không hoạt động như mọi ngày
  • Trông yếu đuối, mỏi mệt
  • Nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Ngủ cả ngày
  • Xa lánh, rút khỏi các con chó khác
Xem Thêm >>>  Nuôi thú cưng hoàn hảo với cách chăm sóc chó con đúng cách

dog20

Để ý những dấu hiệu nhỏ nhất để cún con luôn khoẻ mạnh

Quan sát sự biểu hiện bên ngoài và hành vi của chú chó. Khi một con chó có một cơn sốt nặng, cách xa vài mét và không đụng vào nó, bạn vẫn có thể cảm thấy hơi nóng phát ra từ cơ thể của chú cún nhà mình. Sẽ có một số ít các triệu chứng nhìn thấy khác mà bạn có thể tìm:

Chú cún có thể sẽ thở hổn hển trong một thời gian dài, và hơi thở của nó phả ra hơi nóng khi bạn lại gần để cảm nhận.

Tập trung tìm kiếm những sự thay đổi khác biệt của cún con

Chú cún này có thể khát và uống nhiều nước hơn bình thường, vì nó bị mất chất lỏng. Sốt có thể làm cho các khớp của cún trở nên đau nhức. Cách chăm sóc chó con đúng là tập quan sát, dành nhiều thời gian hơn cho cún nhà mình.  Cún con sẽ trở nên lười vận động, không chạy nhảy, hoạt náo như ngày thường, mà thay vào đó là đứng im hoặc nằm im trong tổ của mình. Một con cún bị sốt sẽ trở nên yên tĩnh rất nhiều so với ngày thường. Ngoài ra, nó còn dễ cáu tức khó chịu, khi bị chạm hoặc lại gần. Nhìn chung các dấu hiệu phát sốt hoặc bệnh ở bên ngoài đều có tình trạng giống với người, nhiệt độ cơ thể nóng nhưng bên trong lại lạnh.

Xem Thêm >>>  Cách chăm sóc chó con: Đo nhiệt độ mà không cần sử dụng nhiệt kế

dog21

Các dấu hiệu hoạt động của cún con khi bệnh khác gì so với bình thường

Cố gắng nhớ lại những biểu hiện của cún con khi khoẻ mạnh và so sánh với lúc bị bệnh. Đuôi, co cơ thể, các hoạt động chạy nhảy có sự khác biệt nào không? Cặp mắt của cún con trước và khi bệnh có sự thay đổi gì? Lờ đờ và không sắc bén? Tư thế đi lại cũng như có tích cực đi ra ngoài chạy nhảy hay không? Những thay đổi trong các đặc điểm thể chất và hành vi này có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Thay vì đợi đến lúc cún con nhà bạn phát bệnh, bạn ngồi nhớ lại tình trạng lúc khoẻ mạnh của cún, bạn hãy ghi chép lại hoặc lập một bảng biểu về chế độ sinh hoạt của cún con cũng như biểu hiện bình thường bên ngoài của cún, để ngay khi phát hiện cún con có những hành vi bất thường, bạn có thể dễ dàng đối chiếu, so sánh, và kiếm tra. Đây là cách chăm sóc chó con vừa khoa học mà lại còn tiết kiệm được thời gian.

Xem Thêm >>>  Trở thành “bố mẹ” tuyệt vời với những cách chăm sóc chó con đúng đắn

Trả lời