Habeco tăng cường đưa ra thị trường cổ phiếu lên 232 triệu

Sàn giao dịch UpCOM vào cuối tháng 10 tới gần 232 triệu cổ phiếu của Habeco đã được đăng ký. Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được sự tán thành của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho phép đăng ký giao dịch.

Habeco đưa gần 232 triệu cổ phiếu lên sàn cuối tháng 10

Vốn điều khoản của Habeco là 2.318 tỷ đồng tương ứng với 231,8 triệu cổ phiếu được phép đăng ký giao dịch với mã chứng khoán BHN. Nhà nước (thông qua Bộ Công Thương) nắm 81,79% và Carlsberg nắm 17,23%. Như vậy, tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 0,98% ngang ngửa hơn 2,27 triệu cổ phiếu. Nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và điểm mạnh cho Nhà nước nên Thủ tướng đòi hỏi Habeco phải niêm yết trên thị trường chứng khoán trước lúc bán vốn Nhà nước. Sau thời điểm cổ phiếu được đăng ký giao dịch, Bộ Công Thương sẽ bán toàn bộ 81,79% cổ phần ngang ngửa khoảng 9.000 tỷ đồng ngay trong năm 2016.

Hãng bia Carlsberg có thể ngăn cản hành trình thoái vốn của Nhà nước do công ty nước ngoài này đã ký thỏa thuận chiến lược khi trở nên cổ đông lớn năm 2009. Nó có quyền tăng tỉ lệ sở hữu khi mà Nhà nước thoái vốn, và có quyền tán thành các cổ đông chiến lược khác. Ngoài ra, chấp thuận này hạn chế Chính phủ trong việc chọn lựa người mua tiềm năng do Carlsberg có quyền phủ quyết. Trước khi số cổ đa phần của Nhà nước được bán ra thì giới đầu tư chắc chắn không loại trừ khả năng thỏa thuận này sẽ phải được đàm phán xem xét lại.

Habeco đưa gần 232 triệu cổ phiếu lên sàn cuối tháng 10

Sau 8 năm kể từ lúc cổ phần hóa với nhiều lần trì hoãn, Habeco sẽ được đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM. Đây chính là vào tháng 3/2008 khi Habeco đã cổ phần hóa trong đợt bán cổ phần lần đầu ra quần chúng (IPO) với giá trúng bình quân cổ phiếu Habeco là 50.015 đồng/cổ phiếu. Do Habeco chỉ đăng ký giao dịch trên Upcom nên thủ tục để đưa cổ phiếu lên giao dịch khá giản đơn, không yêu cầu nhiều quy tắc như khi niêm yết trên HNX hay HOSE.

Theo một số tin đồn đoán của giới đầu tư, cổ phiếu BHN sẽ có giá trong ngày đầu tiên trên sàn chứng khoán khoảng 40.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi chưa có thông cáo chính thức về ngày giao dịch đầu tiên và giá của cổ phiếu BHN. Điều này cho thấy một ngày không xa lời tiên đoán này có thể là đúng vì khoảng thời gian này được xem như giai đoạn căng thẳng trong phân khúc chứng khoán ngành giải khát.

Lợi nhuận sau thuế đạt 951 tỷ đồng trong đó lợi nhuận ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ là 887 tỷ đồng. Năm 2015, Habeco đạt 9.638 tỷ đồng doanh thu, tăng 466 tỷ đồng so với năm 2014. Ngoài ra, cổ phần của Habeco đã và đang được giao dịch quanh mức 47.000 – 48.000 đồng trên thị trường OTC. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp chỉ đạt gần 320 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm tới 22% so với mức 540 tỷ đồng cùng kỳ năm 2015. Hơn thế, theo kế hoạch ngày 28/10 sắp đến Habeco sẽ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% cho cổ đông. Ước tính, doanh nghiệp chi gần 232 tỷ đồng trả cổ tức lần này.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời