Giải vô địch Cờ Vua U50, U65 tại Myanmar đã chọn được người kiện tướng

So tài với những “hạt giống” đến từ nhiều quốc gia Châu Á, Lưu Đức Hải – đại diện của Việt Nam tại Giải vô địch Cờ vua U50 và U60 đã không giành được thắng lợi. Thế nhưng, vị trí thứ 7 cũng được coi là vị thế cao.

Kỳ thủ duy nhất của Việt Nam dự giải Vô địch Cờ Vua U50, U65 Châu Á

Thuộc các sự kiện chính thức của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE), Giải vô địch cờ Vua U50, U65 Châu Á 2016 đã chính thức diễn ra với sự tham dự rất nhiệt huyết từ nhiều nước trong khu vực. Đơn vị đăng cai tổ chức năm nay chính là Liên đoàn Cờ Myanmar với sự kết hợp của Liên đoàn Cờ Châu Á. Tổng cục TDTT và Liên đoàn cờ nước ta cùng cử một “hạt giống” của chính mình gia nhập tranh tài đây chính là Lưu Đức Hải. Giải vô địch được tổ chức chính thức bắt đầu vào chiều ngày 27/10/2016 tại thành phố Mandalay – Myanmar.

Có 13 nước tham dự giải đấu lần này và tổng số vận động viên gia nhập tranh tài là 56. Trong số đó bao gồm cả tất cả, không phân biệt giới tính và độ tuổi. Tuy vậy, ban tổ chức phân loại & chia thành 2 nhóm lớn, đây chính là nhóm từ 50 tuổi trở lên và nhóm từ 65 tuổi trở lên. Có tổng cộng 3 nữ thuộc nhóm U50 sẽ tham gia thi đấu chung nhưng kết quả sẽ được tính riêng theo giới tính. Theo đó, sẽ có hai nam vô địch thuộc 2 nhóm được lập tức phong Kiện tướng quốc tế còn gọi là IM, nữ sẽ được phong cấp Dự bị Kiện tướng quốc tế, còn gọi là CM. Trong cuộc tranh tài lần này, ứng cử viên Lưu Đức Hải (Việt Nam) xếp vị thế 7.

Kỳ thủ duy nhất của Việt Nam dự giải Vô địch Cờ Vua U50, U65 Châu Á

Diễn biến của cuộc đấu như sau: Sau 4 ván cờ hay còn gọi là 4 vòng thi đấu, có 4 vận khuyến khích đạt tới trên 3 điểm, trong đó có vận động viên Lưu Đức Hải của Việt Nam & anh tạm xếp thứ 3/18 vận động viện. Trong khoảng thứ 5, ở những phút thi đấu đầu tiên, với sự tính toán, cân nhắc cũng như nhạy bén, Hải đã suy tính để tạo ra một đòn phối hợp cực kì phức tạp để bắt quân Hoàng hậu của đối phương. Bù lại anh phải mất một xe và tượng. Điều này cũng được coi là hợp lý. Tuy nhiên, sự thiếu tập trung ở những phút cuối đã khiến Hải thua trận cờ này.

Vòng chung kết diễn ra vào ngày sau cùng của trận “tử chiến” không phải để tìm ra người vô địch. Nguyên do là người dành thắng lợi đã thuộc về đại diện của Ấn Độ do anh đã giành được 8 điểm trước đó. Dù có thi đấu hay nếu không anh vẫn sẽ giành chiến thắng khi cuộc thi này kết thúc vì chẳng có đối thủ.

Có thể nói, trận đấu này căng thẳng đến những phút cuối cùng, kể cả khi đã tìm ra được người vô địch thì vẫn cứ vô cùng lôi cuốn. Trong cuộc chạm trán giữa đại diện của Việt Nam là Lưu Đức Hải với Tin Mg Aye của đội bạn cứ ngỡ thắng lợi đã thuộc về Lưu Đức Hải & giúp anh giành được huy chương của giải Bucholz do bốc thăm gặp phải 9 đối thủ mạnh nhất. Kết quả không như mong đợi và anh đã để thua chỉ do một sơ xuất nhỏ ở lượt đi thứ 21.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời