Giải nhiệt cơ thể như thế nào cho hiệu quả?

Uống nước đá lạnh, ăn đồ lạnh hay những thói quen như tắm nước lạnh khi đổ nhiều mồ hôi lúci trời nóng sẽ không giúp bạn giải nhiệt cơ thể mà chỉ đem lại những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Có rất nhiều cách giải nhiệt cơ thể mùa hè mà mọi người thường xuyên vận dụng. Tất nhiên những cách này sẽ giúp thoát khỏi cảm giác nóng bức và khó chịu tạm thời. Nhưng không phải làm thế nào cũng được. Chú ý rằng có những hành vi giải nhiệt mà hầu hết mọi người thường làm để tránh nóng nhưng thực ra sai hoàn toàn. Nó làm cho sức khỏe bị tác động nghiêm trọng, thậm chí có người còn bị tử vong do sự thay đổi nhiệt tình cờ.

Giải nhiệt cơ thể

Nắng nóng dẫn tới việc bạn đổ nhiều mồ hôi gây ra các khó chịu cho cơ thể, bạn chỉ muốn chạy ngay vào nhà tắm để tận hưởng cảm giác mát lạnh, giải nhiệt cơ thể tức khắc. Nhưng tốt nhất nên biết rằng bạn đang phạm sai lầm vô cùng nghiêm trọng, bạn đang khiến cơ thể mất cân bằng nhiệt một cách nhanh chóng. Khi cơ thể còn đang đổ mồ hôi mà bạn trực tiếp dội nước lạnh thì khí lạnh đột nhập vào cơ thể qua các lỗ chân lông đang mở nên sẽ nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu tắm khi cơ thể nhiều mồ hôi có thể dẫn đến sốt cao hoặc có người bị đột quỵ.

Theo bậc thầy thì khi đi ngoài nắng về, để tránh nhiễm lạnh đột ngột, cần nên lau khô mồ hôi trước lúc giải nhiệt cơ thể. Nhiệt độ trong phòng & ngoài trời hãy đừng chênh nhau quá 5 độ C. Trong phòng hãy đừng để một chậu nước vì hơi nước sẽ hút các bụi khói, vi trùng gây bệnh. Trong phòng sử dụng điều hòa cần phải có một chiếc quạt thông gió để có thể trao đổi không khí với bên ngoài.

Giải nhiệt cơ thể

Chuyện làm mà những bậc thầy khuyên bạn ngay khi vừa đi nắng về là nên thấm hút hết mồ hôi trước khi giải nhiệt cơ thể bằng máy điều hòa hay quạt điện. Trái lại, nếu có trong nhà đang dùng điều hòa mà bước ra ngoài trời nắng thì bạn cần tắt điều hòa trước 15 phút khi rời khỏi nhà, để cơ thể bạn thích nghi với nhiệt độ mới, tránh tình trạng giảm hoặc tăng nhiệt đột nhiên, dẫn tới việc cơ thể sốc nhiệt gây bệnh, nặng nhất còn tử vong.

Tuy nước đá đem lại cảm giác mát lạnh tức thì nhưng sẽ gây tổn thương đường ruột, duy trì lâu thói quen xấu này gây ra viêm dạ dày mãn tính. Bên cạnh một số người còn có thói quen tiếp nạp quá nhiều món ăn vặt lạnh trong ngày hè để giải nhiệt cơ thể mà không biết rằng điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp & đường ruột. Bạn chỉ nên uống một cốc nước lọc mát hay nước đun sôi đển nguội nếu cơ thể đang nóng để giải nhiệt, tránh uống nước quá nóng gây tổn thương cổ họng của mình.

Giải nhiệt cơ thể như thế nào cho hiệu quả?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời