Giải đáp thắc mắc thường gặp khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Thông thường, khi trẻ bị các bệnh nhiễm khuẩn sẽ được điều trị bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, loại thuốc này có tác dụng phụ không mong muốn, một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất là trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh, trường hợp này xảy ra với bất kỳ loại kháng sinh nào. Để gỡ rối cho các bậc phụ huynh, bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy.

1.         Vì sao kháng sinh gây tiêu chảy cho trẻ?

Như chúng ta đã biết, kháng sinh là loại thuốc đầu tay trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có trong đường ruột, bao gồm cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn. Hai loại vi khuẩn này hoạt động cân bằng nhằm giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất được hiệu quả. Việc sử dụng kháng sinh sẽ làm đảo lộn hệ vi sinh đường ruột, lợi khuẩn bị tiêu diệt sẽ là cơ hội tốt cho hại khuẩn phát triển và tiết ra độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột, xuất tiết, phù nề và triệu chứng tiêu chảy do uống kháng sinh.

trẻ bị tiêu chảy khiến vùng hậu môn hăm đỏ, mẹ cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô bằng khăn mềm rồi thoa lên da bé một lớp vaselin, kem chứa kẽm hoặc các kem chống hăm khác.

6.         Làm gì để ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh?

Để giảm mức độ nặng và hạn chế trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy, cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua kháng sinh về cho trẻ uống trong khi chưa xác định được bệnh của trẻ. Kháng sinh không có tác dụng với các bệnh nhiễm vi rút hoặc cảm cúm.
Ngoài ra, không nên cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy, thuốc này làm các chất độc trong cơ thể trẻ không được tống ra ngoài mà dồn ứ trong đường ruột gây biến chứng nguy hiểm.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời