Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối hiệu quả

Dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối thai kỳ cực kỳ quan trọng vì không chỉ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của thai nhi mà còn là sự chuẩn bị điều kiện để mẹ phục hồi sau khi sinh.

Khi bổ sung dưỡng chất cho mẹ cũng chính là cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt trong 3 tháng cuối, tốc độ phát triển não bộ của trẻ là nhanh nhất.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng là cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng là cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ một cách gián tiếp

Do đó, giai đoạn này cực kỳ quan trọng để tạo tiền đề giúp trẻ có được sự phát triển tối ưu và toàn diện nhất cả về trí não lẫn thể chất. Trong 3 tháng cuối này, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc trong dinh dưỡng sau:

 • Không bỏ bữa, ngoài 3 bữa chính, cần kèm thêm các bữa ăn phụ, các bữa ăn cách nhau khoảng 3 tiếng
 • Uống đầy đủ nước mỗi ngày
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là tăng cường hàm lượng: canxi, magie, sắt, kẽm, axit folic, các loại vitamin A, B, E, D, beta carotene,…thêm vào đó là phải cung cấp đầy đủ lượng đạm và axit béo cần thiết.
 • Chất béo có tác động đến sự phát triển của não bộ, đặc biệt cần thiết cho trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung khoảng 70 đến 80 g chất béo mỗi ngày. Các nguồn chất béo an toàn và hiệu quả nhất: thịt, cá, sữa, bơ, dầu thực vật.
 • Lượng canxi cần bổ sung cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối là 1500mg mỗi ngày, do đó mẹ nên dùng nhiều sữa, cá.
 • Sắt đặc biệt quan trọng đối với mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ vì khi sinh sẽ mất một lượng máu lớn, sắt có nhiều trong các loại rau, đậu và nếu cần có thể uống bổ sung viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý, khi uống viên sắt, cần kèm theo vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt một cách tốt nhất.
 • Axit béo là loại chất dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày, nhất là trong giai đoạn này. Nguồn bổ sung axit béo tốt nhất cho mẹ bầu: các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, bắp cải, súp lơ, dầu thực vật, đậu phụ,…
Xem Thêm >>>  Trà xanh có tác dụng gì với phụ nữ mang thai

Dầu cá là nguồn axit béo hiệu quả và an toàn nên có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Dầu cá là nguồn axit béo hiệu quả và an toàn nên có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

 

 • Thời điểm này mẹ rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, do đó cần hết sức chú ý đến khẩu phần ăn mỗi ngày.
 • Không ăn thức ăn quá mặn tránh gây áp lực cho thận
 • Không được uống nước đá, không chỉ gây viêm họng mà dễ làm xuất hiện tình trạng co thắt huyết mạch, nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.
 • Không được tự ý giảm khẩu phần ăn, thông thường, mẹ bầu sẽ tăng từ 2 đến 2,5kg mỗi tháng trong 3 tháng cuối mới đảm bảo về sự khỏe mạnh của thai nhi.

 

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối hiệu quả
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời