Điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi

Điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi bằng cách nào Thế giới mẹo vặt xin hướng dẫn bạn cách chăm sóc & điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi

Trẻ tiêu chảy do đâu?

Điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà

Trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng rất dễ bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh thường hay bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ phản ứng với những thay đổi, dù chỉ hơi lạ trong thực phẩm, đặc biệt là với các thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể là vi rút, vi trùng, hoặc ký sinh trùng, mỗi loại có biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, không dung nạp thức ăn hoặc không dung nạp đường lactose có trong sữa, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài, môi trường sống bị nhiễm bẩn…

Xem Thêm >>>  Sự phát triển trí não và vận động cho trẻ 1 tuổi

Điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà

Tiêu chảy ở trẻ em sẽ có những biểu hiện như đi ngoài phân loãng, nhiều nước có khi còn chứa một vài chất không bình thường như thức ăn chưa tiêu hóa, có bọt, nhầy, có mùi tanh và đôi khi lẫn máu.

Các bậc phụ huynh có thể điều trị tại nhà nếu trẻ mất nước nhẹ ở mức độ 1: Trẻ khóc có nước mắt, vẫn còn tỉnh táo, mắt không trũng, uống nước bình thường, lưỡi ướt. Lúc này nên cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường, bổ sung nước và điện giải bằng dung dịch oresol pha chế tại nhà theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì. Cho trẻ uống 50ml sau mỗi lần tiêu chảy. Cho trẻ uống từng chút một bằng thìa. Nếu trẻ nôn, đợi 10 phút sau rồi tiếp tục cho uống lại, nhưng cho uống chậm hơn, uống từng thìa cách nhau 2-3 phút. Sau 4 giờ đánh giá lại tình trạng mất nước. Nếu xuất hiện các dấu hiệu nặng, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Xem Thêm >>>  Chú ý khi bổ sung trái cây trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Có thể bổ sung 10mg kẽm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi từ 10-14 ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kẽm giúp giảm thời gian và mức độ tiêu chảy, đồng thời cũng giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ và tăng số lần bú vì sữa mẹ rất an toàn và trẻ vẫn hấp thu tốt, ngoài ra còn cung cấp cho trẻ một lượng nước lớn.

Điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà

Điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi

Cha mẹ khi chăm sóc trẻ phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc hoặc chế biến thức ăn cho trẻ, sau khi đi ngoài, thay tã cho trẻ. Gia đình phải sử dụng toilet hợp vệ sinh.

Chú ý tiêm chủng đầy đủ và cho trẻ uống vắc xin ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn Rotavirus.

Khi nào đưa trẻ tới bệnh viện ngay?

Xem Thêm >>>  Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối hiệu quả

Cha mẹ nên đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế ngay khi:

Có dấu hiệu mất nước mức độ 2: trẻ kích thích, khóc không có nước mắt, lưỡi khô, khát (bú háo hức).

Có dấu hiệu mất nước mức độ 3: trẻ ngủ li bì, người mệt lả, mắt rất trũng và khô, khóc không có nước mắt, uống kém hoặc không thể bú được.

 

 

 

Điều trị tại nhà cho bé bị tiêu chảy dưới 1 tuổi
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời