Đẩy mạnh phát triển chiều cao, phải ăn thực phẩm nào?

Thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, rau quả… là những thực phẩm giàu pro-tê-in nên tăng cường vào thực đơn dinh dưỡng của vận khuyến khích điền kinh để cung cấp những acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp giúp đẩy mạnh sức mạnh của cơ bắp.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Lời khuyên sử dụng pro-tê-in: Còn đối với các vận khuyến khích điền kinh, việc bổ sung đầy đủ lượng protein mỗi ngày là vô cùng thiết yếu và đem lại cho họ nhiều điểm mạnh tuyệt vời. Pro-tê-in được tạo ra từ các phân tử acid amin, mà cơ thể chỉ tổng hợp được một vài loại acid amin còn một số khác phải được hấp thụ từ đồ ăn. Do vậy họ phải ăn nguyên vẹn các loại thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa mỗi ngày để đáp ứng được lượng pro-te-in & các aicd amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cơ bắp săn chắc & khoẻ mạnh.

Để tăng thêm sức mạnh & tạo cơ bắp, vận động viên điền kinh cần ăn nhiều pro-tê-in hơn mức cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Theo Rogoz, một khẩu phần ăn chứa 4000 – 5000 kcal thì nhu cầu về protein là 13%, còn khẩu phần 5500 – 64000 kcal cần 12% protein và khoảng 11% cho một khẩu phần có 8000 kcal. Còn theo Lemon, đối với vận động viên muốn đạt tốc độ nhanh thì cần l,2 – l,7g pro-tê-in/kg khối lượng cơ thể và vận động viên cần sức bền, nhu cầu là 1,2 – 1,4g pro-tê-in/kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đừng nên quá lạm dụng pro-te-in.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Thành phần thực đơn ăn uống: Trên thực tế, theo cảnh báo của các bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình ở Học viện Mỹ là mỗi vận khuyến khích điền kinh nên tiêu thụ từ 60-70% lượng calo có nguồn cội từ carbohydrate, từ 20-30% năng lượng từ chất béo & 12-15% từ pro-te-in. Pro-te-in & carbohydrate sẽ cung cấp 4 calo cho mỗi gram, còn chất béo là 9 calo cho mỗi gram. Vì thế, việc tiêu thụ một bữa ăn có chứa 3000 calo sẽ gồm có 65% carbohydrate, 20% chất béo & 15% pro-tê-in ngang ngửa với 488g carbohydrate, 67g chất béo và 113g pro-tê-in mỗi ngày.

Thực phẩm pro-te-in cao: Trong chế độ ăn của các vận khuyến khích điền kinh, nếu tăng cường một lượng phù hợp & đầy đủ các loại thực phẩm giàu protein sẽ có công dụng giúp cơ thể sữa chữa, sản sinh và duy trì cơ bắp. Protein được xem là một phần của mọi cơ bắp, tế bào và các cơ quan của cơ thể; thường từ trong các loại thịt, đậu, cá, sữa, các chế phẩm từ đậu nành & có một số ít trong ngũ cốc, các loại hạt. Chẳng những tăng cường những thực phẩm trên, vận khuyến khích có thể sử dụng các loại Whey Pro-te-in.

Số lượng bất lợi khi lạm dụng pro-te-in: Còn với một vận khuyến khích điền kinh, mỗi ngày họ có thể tiêu thụ được tới 2 gram pro-tê-in/kg khối lượng của cơ thể. Lượng pro-tê-in này ngoài lấy từ các thực phẩm tự nhiên, còn được bổ sung từ các thực phẩm dinh dưỡng như bột pro-tê-in, sữa tăng cơ… Tuy vậy, theo cảnh báo từ “Magazine của Hiệp hội quốc tế về thể thao dinh dưỡng”, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa pro-te-in sẽ gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng như tăng cân nhanh, hao hụt dinh dưỡng, tăng cholesterol… mà cũng không giúp thúc đẩy sức mạnh.

Đẩy mạnh phát triển chiều cao, phải ăn thực phẩm nào?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời