Dân nghèo khóc than bởi trà hạn hán

Hàng trăm hộ dân sống dựa theo cây chè ở hai xã Thanh An & Thanh Thủy thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An đang dần kiệt quệ khi hạn hán kéo dài khiến hàng ngàn gốc chè bị cháy sém.

Kinh doanh trà Việt gặp nhiều khó khăn

Tình trạng tranh mua tranh bán diễn ra lâu nay đang khiến cung – cầu vùng nguyên vật liệu chè trở thành bức xúc. Những cơ sở tinh chế chè tại Nghệ An đang gặp khó bởi không đủ nguyên liệu để hoạt động, tình trạng này diễn ra có nguồn gốc từ việ những cánh đồng chè của cư dân Nghệ An và Hà Tĩnh lâm vào tình trạng mất mùa do cháy nắng bởi tiết hanh khô, nóng bức đang diễn ra khắt nghiệt trong thời gian gần đây. Tình trạng này đã làm 1000ha trà cháy xém.

Khắp các địa bàn thuộc tỉnh Nghệ An, điển hình như Anh Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp đều lâm vào tình trạng chung này. Những cánh đồng chè xanh bị cháy xém, khô héo, khô cằn do hạn hán, làm người nông dân lâm vào cảnh khốn cùng. Theo số liệu thống kê, xã có thiệt hại nặng trĩu nhất chính là xã Thành Sơn với tổng diện tích đồi chè bị khô héo lên đên 55ha, các xã khác cũng không kém khi cũng bị tác động từ 35 đến 45ha. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích chè xanh bị cháy lá toàn tính đã lên đến con số hơn 2260 ha, có nơi buộc phải phá cây để cải tạo lại đất trồng.

Kinh doanh trà Việt gặp nhiều khó khăn

Chưa bao giờ ngành chè Lâm Đồng lại rơi vào tình trạng “khủng hoảng” đầu ra trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Mất thị trường xuất khẩu chè qua Đài Loan – do ảnh hưởng của tin đồn chè Việt chứa chất độc hại – các công ty Chè Lâm Đồng tồn đọng một lượng chè lớn. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp Lâm Đồng cho biết, hiện toàn tỉnh đang tồn kho 4.938 tấn chè thành phẩm, trong đó chè đen là 2.590 tấn, chè xanh 1.600 tấn & chè ô long là 668 tấn. Nguyên nhân của việc tồn kho này là chè Lâm Đồng không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng mà phía Đài Loan đưa ra.

Trước thông tin như nói trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời có những biện pháp xử lý như, đã có văn bản gửi phía Đài Loan khẳng định hàng hóa xuất khẩu không bị nhiễm dư lượng của chất điôxin. Thế nhưng, gần đây, phía Đài Loan cho rằng trà Việt Nam có dư lượng hoạt chất fipronil vượt quá ngưỡng 0,002ppm (ppm xuất phát từ tiếng Anh: parts per million – một phần triệu) nên “không đảm bảo chất lượng” (theo tiêu chuẩn của Đài Loan). Cục Bảo hộ thực vật và Sở NN&PTNT Lâm Đồng cần khuyến cáo nông dân giới hạn tới mức thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc bảo hộ thực vật chứa fipronil.

Để tháo gỡ những khó khăn trước mắt, trong thời gian tới, ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Làng quê cấm sử dụng các loại thuốc BVTV có chứa chất Fipronil để bón cho cây chè. Song song đó, các ngành chức năng và các địa phương nhất thiết phải có biện pháp để tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức và sản xuất chè theo hướng an toàn để từ đó xây dựng vùng nguyên vật liệu chè theo hướng công nghệ cao. Giải quyết triệt để tình trạng này sẽ nâng cao chất lượng giống chè xanh.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời