Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch tuyệt vời như thế nào? Cùng Thế Giới Mẹo Vặt đi tìm hiểu những công dụng của trà xanh nhé.

Trà xanh đã được sử dụng hơn 4000 năm qua. Trong y học, trà xanh đã được công nhận là một dược liệu tốt cho sức khỏe. Trong đó, có một số nghiên cứu và bằng chứng cho thấy việc thường xuyên uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Trà xanh làm giảm hai loại mỡ xấu LDL cholesterol và triglyceride, từ đó giảm nguy cơ bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Có nhiều nghiên cứu được đặt ra về việc đánh giá mối liên hệ giữa việc uống trà xanh và bệnh tim mạch. Trong đó có một nghiên cứu trên 40.530 người lớn Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những người tham gia khảo sát uống nhiều hơn năm tách trà xanh mỗi ngày có ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ hơn 26% so với những người uống ít hơn 1 tách trà mỗi ngày.

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Có rất nhiều nghiên cứu từ trước đến nay đã kết luận rằng thường xuyên tiêu thụ trà xanh đã được chứng minh làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hợp chất chống viêm trong trà xanh, được gọi là catechin, có thể giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim. Các nhà nghiên cứu dự đoán các đặc tính chống viêm của trà xanh có thể hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa rung nhĩ – một hình thái của rối loạn nhịp tim nhanh.

Theo báo cáo của tạp chí Annals of Epidemiology cho thấy, những người phụ nữ uống ít hơn 5 ly trà/ngày dễ bị đột quỵ. Những người không uống hay chỉ uống một tách trà xanh mỗi ngày, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên tới 10%. Còn những người, mỗi ngày uống 5 tách hay nhiều hơn, dễ dàng đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp và có khả năng kéo dài tuổi thọ. Bởi chất phenol trong trà giúp ngăn chặn cholesterol, từ đó ngăn chặn được nhiều nguy cơ gây hại mạch máu. Điều này cũng đúng với đối tượng là nam giới.

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Epigallocatechin-3-gallate hay còn gọi là EGCG, chất chống oxy hóa catechin chính trong trà xanh, có khả năng bảo vệ tế bào tim khỏi bị tổn thương, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Pharmacology (02/2011). Cụ thể trong nghiên cứu nuôi cấy mô, các nhà khoa học đã cho tế bào tim tiếp xúc với một loại thuốc hóa trị được biết đến là có tác dụng phụ gây hại cho mô tim. Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh (Epigallocatechin-3-gallate ) có thể giúp ngăn ngừa hóa trị gây ra thiệt hại cho các mô tim.

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 11 năm 2010 của tạp chí Archives Pflugers báo cáo rằng trà xanh có thể bảo vệ tim trước các tổn thương do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra – tình trạng lưu lượng máu mang oxy đi tới cơ tim bị cản trở do mạch vành bị tắc nghẽn một phần hay toàn bộ và làm cho tim không cung cấp đủ oxy. Trong các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm, những đối tượng điều trị với chiết xuất trà xanh cho thấy có sự cải thiện nhịp tim ở tâm thất – khoang tim có chức năng bơm máu ra đến phổi và cơ thể – so với các động vật mà không điều trị bằng chiết xuất từ trà xanh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất trà xanh bảo vệ các tế bào cơ tim trước các tổn thương do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra.

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng trong các báo cáo nghiên cứu trước đó, nhưng catechin đã được đánh giá là có khả năng làm tăng men gan ở động vật. Trà xanh cũng là một nguồn chính của oxalate, có thể gây sỏi thận. Điều này cho thấy rằng uống quá nhiều trà xanh mỗi ngày có thể có nhiều rủi ro hơn so với lợi ích vốn có. Do đó uống trà xanh một cách thông minh có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Nên dùng vừa phải, uống một vài tách trà xanh hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn.

Bạn vừa xem bài những công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Chúc bạn luôn mạnh khỏe nhé!

 

Công dụng của trà xanh trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời