Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ? Hãy cùng Thế Giới Mẹo Vặt đi tìm hiểu Công dụng của trà xanh nhé.

Trà xanh đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ nhiều thế kỷ để điều trị tất cả mọi thứ từ đau đầu đến trầm cảm. Trà xanh có chứa vitamin B, folate (axit folic tự nhiên), mangan, kali, magiê, caffeine và chất chống oxy hóa khác, đặc biệt là catechin.

Công dụng của trà xanh được khẳng định là thúc đẩy giảm cân, giảm cholesterol, chống lại bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư và bệnh Alzheimer.

Đó là những gì chúng ta thường nghe về lợi ích của trà xanh nhưng thực tế thì như thế nào?

Liệu uống trà xanh có bảo vệ bạn khỏi ung thư?

Không có bằng chứng cho việc uống trà xanh bảo vệ bạn chống lại các loại ung thư khác nhau. Một đánh giá từ năm 2009 liên quan đến 51 nghiên cứu, với hơn 1,6 triệu người tham gia cho thấy có một mối liên hệ giữa việc uống trà xanh và ung thư ruột, tuyến tiền liệt, vú, miệng và phổi. Các tác giả kết luận tổng quan bằng chứng về mối liên hệ giữa trà xanh và ung thư là yếu và “rất mâu thuẫn”.

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Uống trà xanh giúp giảm cân?

Các chất chống oxy hóa catechin và caffein có trong trà xanh có thể đóng một vai trò trong việc giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn,đẩy nhanh sự trao đổi chất và có thể giúp giảm cân. Uống trà xanh tươi có hiệu quả giảm cân tốt hơn vì chứa 1 lượng catechin và caffein nhiều hơn trà túi lọc.

Xem Thêm >>>  Tại sao nên uống nước chè xanh pha mật ong hàng ngày

Nhưng một cuộc đánh giá từ năm 2012 của 18 nghiên cứu liên quan đến 1.945 người được tìm thấy không có ảnh hưởng đáng kể của giảm cân từ việc uống trà xanh.

Trà xanh có làm giảm cholesterol?

Một đánh giá vào năm 2013 của 11 nghiên cứu liên quan đến 821 người được hỏi sử dụng trà xanh và đen hàng ngày có thể giúp hạ cholesterol, giảm huyết áp thấp hơn vào chất chống oxy hóa của nó. Các tác giả thận trọng xem xét rằng hầu hết các nghiên cứu thử nghiệm trong thời gian dài thì hiệu quả tốt hơn ngắn hạn.

Một đánh giá tốt từ năm 2011 cho thấy uống trà xanh giàu catechins có thể làm giảm một lượng nhỏ cholesterol, nguyên nhân chính của bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn chưa rõ ràng ví dụ như việc phải uống bao nhiêu trà xanh thì mới có hiệu quả thực sự và tác động của trà xanh lên cơ thể trong thời gian dài như thế nào thì chưa được công bố.

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Xem Thêm >>>  Infographic công dụng của trà xanh

Trà xanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer?

Bằng chứng về mối liên hệ tích cực giữa việc uống trà xanh và bệnh Alzheimer vẫn còn khá mơ hồ. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2010 tìm thấy chất oxy hóa trong trà xanh có giúp chống lại việc các tế bào thần kinh chết đi liên quan với chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer .

Cho dù những kết quả trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện trên người nhưng vẫn chưa có kết quả cụ thể .

Trà xanh có thể làm giảm huyết áp?

Một cuộc khảo sát năm 2014 lấy dữ liệu từ các nghiên cứu công bố trước đây về bằng chứng của việc uống trà xanh có thể giúp hạ huyết áp. Các bằng chứng về việc những người uống trà xanh thường xuyên giúp giảm đường huyết còn khá khiêm tốn.

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?

Trà xanh có thể ngăn ngừa sâu răng?

Năm 2014 đã có một nghiên cứu về hiệu quả của nước súc miệng trà xanh trong việc ngăn ngừa sâu răng so với chlorhexidine, nước súc miệng kháng khuẩn thường được sử dụng. Kết quả cho thấy chúng đều có hiệu quả. Mặc dù súc miệng bằng nước trà xanh có lợi thế hơn vì giá thành rẻ.

Kết luận của chuyên gia dinh dưỡng về trà xanh

Xem Thêm >>>  Các phương pháp giảm cân bằng trà xanh đơn giản, cực an toàn

Alison Hornby, một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của BDA, nói rằng bằng chứng về lợi ích của trà xanh là chưa thuyết phục.

Cô nói: “Tại Đông phương, trà xanh đã được sử dụng như là một thực phẩm bổ trợ trong việc điều trị các bệnh khác nhau từ viêm khớp để giảm cân, cũng như là một biện pháp phòng ngừa các bệnh như ung thư, mặc dù các bằng chứng cho các công dụng này có không nhiều.

“Tuy nhiên, trà xanh là một thức uống lành mạnh, giải khát. Trà xanh vẫn rất an toàn nếu uống với một lượng vừa phải. Vì thế những người yêu trà vẫn có thể tiếp tục tận hưởng nó.”

Bạn vừa xem xong bài Công dụng của trà xanh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe nhé!

Công dụng của trà xanh có thật sự thần kỳ?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời