Cớ sao nên tăng cường đủ pro-te-in cho vận khuyến khích điền kinh?

Để xây dựng cơ bắp, nâng cao thể lực, kéo dài thời gian tập luyện, vận động viên điền kinh cần phải tăng cường nhiều pro-te-in qua đường ăn uống. Thế nhưng tuyệt đối không được dùng quá nhiều sẽ dễ tăng cân và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Khuyến nghị sử dụng pro-tê-in: Một trong những lý do mà vận khuyến khích điền kinh có thể hấp thu hữu hiệu những thực phẩm bổ sung pro-te-in vì hoạt động cơ bắp của họ luôn đòi hỏi sử dụng lượng pro-tê-in cao hơn người bình thường. Thông qua hành trình tiêu hoá, các men tiêu hoá sẽ bẻ gãy pro-te-in, hành trình này càng nhanh, sự phục hồi & kích thích phát triển các khối cơ càng nhanh. Song song đó, việc này còn giúp cho các vận khuyến khích xúc tiến hệ miễn nhiễm và hồi phục nhanh các khối cơ khi tập nặng, chuẩn bị cho các trận thi đấu.

Để tăng thêm sức mạnh và tạo cơ bắp, vận khuyến khích điền kinh cần ăn nhiều protein hơn mức thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Theo Rogoz, một khẩu phần ăn chứa 4000 – 5000 kcal thì nhu cầu về pro-tê-in là 13%, còn khẩu phần 5500 – 64000 kcal cần 12% protein và khoảng 11% cho một khẩu phần có 8000 kcal. Còn theo Lemon, đối với vận động viên muốn đạt tốc độ nhanh thì cần l,2 – l,7g protein/kg khối lượng cơ thể & vận động viên cần sức bền, nhu cầu là 1,2 – 1,4g pro-tê-in/kg trọng lượng cơ thể. Tuy vậy, đừng nên quá lạm dụng pro-tê-in.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Thành phần chế độ ăn uống: Trong thực tế, theo lời khuyên của các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Học viện Mỹ là mỗi vận động viên điền kinh nên tiêu thụ từ 60-70% lượng calo có cội nguồn từ carbohydrate, từ 20-30% năng lượng từ chất béo và 12-15% từ pro-te-in. Protein & carbohydrate sẽ cung cấp 4 calo cho mỗi gram, còn chất béo là 9 calo cho mỗi gram. Cho nên, việc tiêu thụ một bữa ăn có chứa 3000 calo sẽ gồm có 65% carbohydrate, 20% chất béo & 15% pro-tê-in tương đương với 488g carbohydrate, 67g chất béo & 113g protein mỗi ngày.

Thực phẩm pro-te-in cao: Trong hành trình tập luyện, việc tiêu thụ những loại thực phẩm giàu pro-te-in sẽ giúp cho vận động viên điền kinh được cung cấp nguyên vẹn nhu cầu pro-tê-in mỗi ngày, đồng thời còn giúp xây dựng cơ bắp và cắt giảm lượng mỡ trong cơ thể. Trường hợp không được tăng cường đủ sẽ khiến cho hiệu quả luyện tập sụt giảm & các cơ bị co rút. Trong đó, một vài loại thực phẩm chứa nhiều pro-te-in có lợi như đậu nành, thịt gà bỏ da tẩm bột, lòng trắng trứng, thịt bò nạc, hải sản, các loại đậu, sữa ít béo, cá…

Số lượng bất lợi khi lạm dụng pro-tê-in: Đối với một vận khuyến khích điền kinh, mỗi ngày họ có thể tiêu thụ được tới 2 gram pro-tê-in/kg trọng lượng của cơ thể. Lượng pro-te-in này ngoài lấy từ các thực phẩm tự nhiên, còn được tăng cường từ các thực phẩm dinh dưỡng như bột pro-tê-in, sữa tăng cơ… Tuy vậy, theo khuyến nghị từ “Tạp chí của Hiệp hội quốc tế về thể thao dinh dưỡng”, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa protein sẽ gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng như tăng cân nhanh, hao hụt dinh dưỡng, tăng cholesterol… mà cũng không giúp xúc tiến sức mạnh.

Cớ sao nên tăng cường đủ pro-te-in cho vận khuyến khích điền kinh?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời