Cớ sao cần cung cấp đầy đủ pro-te-in cho vận khuyến khích điền kinh?

Thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, rau quả… là những thực phẩm giàu pro-tê-in nên tăng cường vào chế độ ăn uống của vận khuyến khích điền kinh để cung cấp những acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp giúp bổ sung sức mạnh của cơ bắp.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Khuyến nghị sử dụng pro-te-in: Còn với các vận động viên điền kinh, việc tăng cường đầy đủ lượng protein mỗi ngày là vô cùng cần thiết & mang lại cho họ nhiều lợi ích tuyệt vời. Pro-tê-in được tạo ra từ các phân tử acid amin, mà cơ thể chỉ tổng hợp được một số loại acid amin còn một số khác phải được hấp thụ từ đồ ăn. Vì thế họ phải ăn nguyên vẹn các loại thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa mỗi ngày để đáp ứng được lượng protein và các aicd amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cơ bắp săn chắc & khoẻ mạnh.

Song song đó, nếu các vận khuyến khích ăn nhiều loại protein không giống nhau, hiệu quả hấp thụ cũng sẽ không giống nhau. Những amino acid dưới dạng chuỗi valine, isoleucine & leucine chiếm đến 1/3 lượng pro-tê-in có trong cơ xương, khi ăn các amino acid này sẽ khiến quá trình phân rã protein giảm và tăng hành trình tổng hợp protein, tất cả chính là môi trường trao đổi chất thích hợp cho các vận động viên điền kinh. Trong đó, leucine được xem là loại amino acid tốt nhất để phát triển cơ bắp, tăng khả năng tổng hợp pro-tê-in và đẩy nhanh hành trình đốt cháy lượng mỡ thừa.

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên

Thành phần thực đơn dinh dưỡng: Trong thực tế, theo cảnh báo của các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Học viện Mỹ là mỗi vận khuyến khích điền kinh nên tiêu thụ từ 60-70% lượng calo có cội nguồn từ carbohydrate, từ 20-30% năng lượng từ chất béo & 12-15% từ protein. Pro-te-in & carbohydrate sẽ cung cấp 4 calo cho mỗi gram, còn chất béo là 9 calo cho mỗi gram. Thế nên, việc tiêu thụ một bữa ăn có chứa 3000 calo sẽ gồm có 65% carbohydrate, 20% chất béo & 15% pro-te-in ngang ngửa với 488g carbohydrate, 67g chất béo và 113g pro-tê-in mỗi ngày.

Thực phẩm protein cao: Các người chơi thể thao, nhất là các vận khuyến khích điền kinh cần phải cung cấp cho cơ thể nguyên vẹn chất đạm mỗi ngày để xây dựng cơ bắp, cung cấp năng lượng và giúp nâng cao hiệu quả tập luyện. Cho nên, trong bữa ăn cần sử dụng những thức ăn chứa hàm lượng pro-tê-in cao như cá, trứng, thịt, phomat để cho cơ bắp được hồi phục sau những hoạt động vận dụng thể lực kéo dài. Hơn thế, cần ăn nhiều rau luộc, rau sống, trái cây tươi để cung cấp cho cơ thể nguyên vẹn khoáng chất và vitamin cần thiết.

Số lượng bất lợi khi lạm dụng protein: Cho dù thực đơn ăn uống của những vận động viên điền kinh yêu cầu phải bổ sung lượng protein cao nhưng nếu mức pro-tê-in khi nạp vào cơ thể hàng ngày quá nhiều sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Chẳng hạn như mất nước & thận, tăng cường tăng cân, gây bệnh tim, tăng nguy cơ loãng xương, giảm khả năng hấp thụ canxi, khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, giảm chức năng của não và gan, cholesterol cao… Cho nên, bạn cần biết cân bằng lượng pro-tê-in với các vitamine khác.

Cớ sao cần cung cấp đầy đủ pro-te-in cho vận khuyến khích điền kinh?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời