Chu đáo với thực phẩm tồn dư chất cấm

Thực phẩm kém chất lượng nếu dùng dâu dài sẽ gây ra những nguy hại với sức khỏe. Tuy vậy, phải làm sao nếu loại thực phẩm này tràn lan ở khắp nơi?

Thịt bán ở TP. HCM tồn dư kháng sinh khoảng 27%

Có một sự thật rằng, tỉ lệ mẫu vi phạm tồn dư kháng sinh ở các sản phẩm chiết xuất từ động vật ở nước ta ngày nay vẫn khá nhiều, vượt xa so với mức có thể chấp nhận. Sau thời điểm thực hành rà soát trên 299 cơ sở chăn nuôi lợn ở trên địa bàn thành phố TPHCM, cơ quan tính năng đã kết luận, tỉ lệ hộ nông dân sử dụng chất cấm chiếm 5,77%. Sau khi khám phá, lực lượng chức năng đã xử phạt thích đáng để răn đe việc coi nhẹ tính mạng cộng đồng. Chất cấm được tìm thấy phổ biến nhất trong chăn nuôi là salbutamol. Đây là một chất nguy hiểm đối với cơ thể người nếu sử dụng bền vững hoặc sử dụng với liều lượng mạnh.

Phần nhiều những sản phẩm này từ tỉnh sẽ được đưa về thành phố để tiêu thụ. Theo thống kê thì có đến 80% heo của các hộ chăn nuôi được “di cư” về các thành phố lớn, mà đơn cử là thành phố TPHCM. Công tác quản lý cũng gặp rất nhiều trở ngại vì sự liên kết giữa các tỉnh chưa được chặt chẽ. Do vậy, dù lượng thịt không đạt chuẩn mà vẫn ngang nhiên vận chuyển qua lại và người mua hàng vẫn ngang nhiên tiêu thụ.

Thịt bán ở TP. HCM tồn dư kháng sinh khoảng 27%

Để giúp người mua hàng có thể an lòng hơn khi chọn mua thực phẩm, nước ta đã phát động chiến dịch an toàn thực phẩm. Kể từ khi bắt đầu từ năm 2013 đến này, ở các tỉnh miền Nam và thành phố Tp Hồ Chí Minh, đã có 96 cơ sở chăn nuôi, sản xuất được cấp giấy chứng nhận về vấn đề an toàn thực phẩm. Các cơ sở này gồm có chăn nuôi, trồng trọt. Theo đó, khách hàng sẽ có dịp tốt mua được những sản phẩm “sạch”, từ các loại rau củ đến thịt, hải sản,… Khi đăng ký, các đơn vị này sẽ được cấp giấy chứng nhận và sử dụng logo chuỗi sản phẩm an toàn để “đóng dấu” cho các sản phẩm của mình.

Nhìn bao quát ngày nay, người tiêu thụ có thể tìm mua được cho mình rất nhiều loại thực phẩm sạch và bảo đảm chất lượng cũng như an toàn thực phẩm, nói không với các loại thịt có lượng tồn dư kháng sinh lớn, “cạch” những loại rau bị “bơm” thuộc tăng trưởng. Không phải là tất cả các sản phẩm đều thuộc nhóm thực phẩm sạch, tuy nhiên, những loại thực phẩm quen thuộc như rau muống, khổ qua, cà chua, thịt heo, cá diêu hồng, cá tra, nước mắm đều có để cung ứng cho thị trường với sản lượng lớn. Vậy nên người tiêu dùng có thể mua được dễ dàng.

Với mục đích kiểm soát tốt hơn lượng hàng nhập về từ các tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thành phố Tp Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành để ký đồng thuận hợp tác sản xuất & tiêu thụ sản phẩm nông, thủy sản sạch. Cũng nhờ vậy, 70% lượng nông sản nhập về đã được cơ quan chức năng thành phố kiểm định chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người mua hàng khi sử dụng. Cho dù đã gặt hái được những thành quả ban đầu, tuy nhiên vì mới nên lượng nông sản chưa phong phú và người tiêu thụ cũng chưa biết nhiều đến chiến dịch này.

Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời