Chè sạch có còn được người dùng tin tưởng trong tương lai?

Chỉ vì ưu điểm trước mắt mà nhiều hộ nông dân thuộc các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang,… đã bắt tay chế xuất các sản phẩm chè mất vệ sinh. Việc trên khiến cho người mua hàng hoang mang, từ đó không còn tin vào chất lượng chè Việt.

Người dân bao giờ quay lưng với trà sạch

Một cuộc khảo sát tại Hà Nội cho thấy: nhiều người dân đã rất âu lo trước thông tin “chè bẩn”. Bác Hùng ở Từ Liêm cho biết: “Tôi rất sợ “chè bẩn”, nhưng uống chè bấy lâu nay cũng thành hành vi rồi nên bỏ cũng khó, mà uống vô thì lại sợ hóa chất độc hại thấm vô cơ thể mình”.

Trước nỗi lo lắng kinh khủng về sự nhiễm bẩn trong công nghệ chiết xuất chè xanh ở các tỉnh thành nếu trên, chị Nguyễn Thị Thơ, nhà ở huyện Ba Đình – Hà Nội đã phải dốc lòng mua chè tận hiệp hội chè để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình & của người thân trong gia đình. Vì theo chị thì mua chè tại đây sẽ có thừa mẫu mã hơn, quan trọng là chè đã chắc chắn được kiểm nghiệm an toàn cho sức khỏe người mua hàng rồi thì mới cho ra mắt để bán và xuất khẩu, chất lượng cũng ổn định.

Người dân bao giờ quay lưng với trà sạch

Trước thực trạng sản xuất chè kém chất lượng tại các tỉnh phía Bắc, Hiệp hội Chè VN nhận định, việc sản xuất chè bẩn đang tác động lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty sản xuất chè có uy tín; tác động đến sức khỏe khách hàng. Một điều rất đặc biệt hơn, là tác động đến uy tín, thương hiệu chè VN, hậu quả nhãn tiền là kim ngạch xuất khẩu chè giảm mạnh. Theo ước tính của Hiệp hội Chè Việt Nam, nạn “chè bẩn” mở đầu làm suy giảm sản lượng xuất khẩu của chè VN, khi lượng chè xuất khẩu giảm 16,8% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ước tính của Hiệp hội Chè Việt Nam, nạn “chè bẩn” mở đầu làm suy giảm sản lượng xuất khẩu của chè VN, khi lượng chè xuất khẩu giảm 16,8% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, nhiều tỉnh đang thất thu thuế do hàng xuất tiểu ngạch không chịu sự kiểm soát như hàng xuất chính ngạch. Chỉ riêng ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, mỗi ngày có 150 tấn chè được xuất đi theo con đường tiểu ngạch, & nếu xuất khẩu chè theo con đường tiểu ngạch thì số tiền thất thu từ thuế là 60 triệu đồng/ngày. Ước tính mỗi tháng, tính chung cả nước mất hàng chục tỷ đồng tiền thuế vì “chè bẩn”.

Chính quyền địa phương cũng chịu một phần lỗi của mình là đã lơ là nên mới để các hộ dân sản xuất chè bẩn. Trước hết, trong thời gian tới các cơ quan có thẩm quyền sẽ mix cùng các cơ quan tính năng kiểm tra, tạm ngừng hoạt động 497 máy vò chè của các hộ dân trong xã, đồng thời đòi hỏi các hộ dân kí giao kết không sản xuất chè bẩn.

Chè sạch có còn được người dùng tin tưởng trong tương lai?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời