Chế độ ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc xây dựng chế độ ăn hợp lý cho trẻ khi bị tiêu chảyKhi trẻ bị tiêu chảy, cơ thể mất một lượng nước và điện giải lớn trong thời gian ngắn nên rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, trẻ kém ăn và chậm lớn. Để giúp trẻ hồi phục nhanh sau  tiêu chảy và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện sau này, cha mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với các món ăn phù hợp hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. 

1.         Chế độ bù nước trong giai đoạn trẻ bị tiêu chảy

Trong điều trị tieu chay o tre em, điều quan trọng nhất đó là đề phòng mất nước và điện giải ở trẻ, nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn thích hợp.
Để phòng mất nước ngay tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường và bổ sung dung dịch oresol, nước đun sôi để nguội, hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm…Nếu có dấu hiệu mất nước phải đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị ngay.
Cách sử dụng dung dịch Oresol: Mẹ nên lưu ý rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi pha. Đổ gói bột vào một cái bình sạch và pha với 1 lít nước đun sôi để nguội theo như hướng dẫn ghi trên bao bì. Khuấy đều cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Đậy bình lại và cho trẻ uống trong vòng 24 giờ. Đổ dung dịch đã pha đi khi đã quá 24 giờ và pha lại dung dịch mới.
Số lượng dung dịch cần cho uống tại nhà sau mỗi lần đi ngoài:
Trẻ dưới 2 tuổi: 50 – 100ml.
Trẻ từ 2 – 10 tuổi: 100 – 200ml.
Trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn: uống theo nhu cầu.
Tiêu chảy ở trẻ em là bệnh cần được lưu ý về chế độ dinh dưỡng nhất. Nếu không nguy cơ suy dinh dưỡng sẽ rất cao.
Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng số lần bú. Trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một, các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa… và cần cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.
tại đây
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời