Chè chất lượng có còn được người mua tin tưởng ở thời điểm tới?

Những người trồng chè ở Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên,… đã sản xuất chè không tuân theo tiêu chuẩn chỉ vì lợi nhuận. Hành động này đã ảnh hưởng lớn đến xu huớng mua chè nội địa của khách hàng, từ đó làm xấu đi hình ảnh của các công ty chè trong nước.

Người dân bao giờ quay lưng với trà sạch

Thông tin chè bẩn trong thời gian qua đã làm cho nhiều cư dân ở Hà Nội nhận thấy rất hoang mang. Bác Hùng ở Từ Liêm cho biết: “Kỷ thuật chế biến chè bẩn đáng sợ thật đấy. Còn với tôi, chè như một món ăn tinh thần vậy. Nhưng giờ uống chè bẩn thì tôi lại sợ phân lân, quặng sắt, như vậy sẽ rất độc hại cho cơ thể mình”.

Với sự băn khoăn tột cùng, chị Nguyễn Thị Thơ ở Ba Đình phải đến tận Hiệp hội chè Việt Nam để hỏi thông tin cụ thể của từng nhãn hàng rồi mới sử dụng vì chị cho rằng: chất lượng chè tại đây sẽ được bảo đảm an toàn đối với sức khỏe người mua hàng & sản phẩm chọn lựa cũng sẽ nhiều mẫu mã hơn. Hơn nữa, anh Thiên Quang (Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) tiết lộ: “Mỗi lúc có thời gian rỗi, tôi lại ngồi nhâm nhi chén trà ở quán cóc. Giờ thấy chè được chế biến theo công nghiệp bẩn thì cũng đáng sợ thật đấy. Không uống không được mà uống thì cứ lo nơm nớp”.

Người dân bao giờ quay lưng với trà sạch

Trước thực trạng sản xuất chè kém chất lượng tại các tỉnh phía Bắc, Hiệp hội Chè Việt Nam nhận định, việc sản xuất chè bẩn đang tác động lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty sản xuất chè có uy tín; tác động đến sức khỏe khách hàng. Điều đặc biệt hơn, là tác động đến uy tín, thương hiệu chè Việt Nam, hậu quả nhãn tiền là kim ngạch xuất khẩu chè giảm mạnh. Theo ước tính của Hiệp hội Chè Việt Nam, nạn “chè bẩn” mở đầu làm suy giảm sản lượng xuất khẩu của chè Việt Nam, khi lượng chè xuất khẩu giảm 16,8% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự việc pha tạp chất vào trong chè tiếp tục tiếp diễn thì ảnh hưởng đối với ngành chè, thị trường cổ điển. Việt Nam đang xuất khẩu chè tới 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tuy vậy, thực trạng sản xuất chè “bẩn” như ngày nay đã có tác động tiêu cực với ngành chè. Các nhà máy nằm trong vùng nguyên liệu đang thiếu nguyên liệu để sản xuất, thậm chí có nguy cơ thất bại. Theo VITAS, vấn nạn chè “bẩn” đang làm suy giảm sản lượng xuất khẩu của chè Việt Nam, 6 tháng đầu 2011, chỉ đạt 37.000 tấn, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Người làm chè “thổ phỉ” có thể được lợi trước mắt, nhưng về dài lâu, chính họ có khả năng bị mất mát nhiều nhất, đây là trường hợp gậy ông đập lưng ông.

Chính quyền địa phương cũng chịu một phần lỗi của chính mình là đã lơ là nên mới để các hộ dân sản xuất chè bẩn. Trước hết, trong thời gian tới các cơ quan có thẩm quyền sẽ kết hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát, tạm ngừng hoạt động 497 máy vò chè của các hộ dân trong xã, đồng thời yêu cầu các hộ dân kí giao kết không sản xuất chè bẩn.

Chè chất lượng có còn được người mua tin tưởng ở thời điểm tới?
Đánh giá bài viết
Mẹo Vặt Thủ Thuật Hay Nhất
Thế giới mẹo vặt thủ thuật. Cung cấp cho bạn những kiến thức mẹo vặt, thủ thuật hay trong cuộc sống, mẹo vặt hay về sức khỏe, công nghệ, ô tô xe máy, du lịch, thời trang và giải trí...

Trả lời